Các hãng hàng không khôi phục đường bay quốc tế trong nửa đầu năm 2022

Thái Anh

Theo chỉ đạo của Chính phủ, các hãng hàng không Việt Nam sẽ mở lại đường bay thương mại quốc tế định kỳ từ ngày 1/1/2022 tới đây. Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways cũng đã lên kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ trong nửa năm 2022.

Các hãng hàng không khôi phục đường bay quốc tế trong nửa đầu năm 2022

Cho đến nay, Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways đều đã thông báo kế hoạch bay quốc tế trở lại từ ngày 1/1/2022 nhưng chưa hãng nào công bố lịch bay cụ thể và chưa thể chính thức mở bán vé do chưa có chỉ đạo của Bộ GTVT.

Trong đó, theo thông báo Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - Mã: HVN) sẽ nối lại các đường bay quốc tế qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 dự kiến bắt đầu từ 1/1/2022, Vietnam Airlines lên kế hoạch khai thác các chuyến bay hai chiều giữa Việt Nam và Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Lào, Campuchia. Giai đoạn này dự kiến chỉ thực hiện trong khoảng hai tuần. Vietnam Airlines sẽ mở bán vé sau khi có phê duyệt của nhà chức trách.

Giai đoạn 2, Vietnam Airlines dự định khôi phục thêm các đường bay hai chiều giữa Việt Nam và Anh, Pháp, Đức, Nga, Australia, Hong Kong (Trung Quốc), Malaysia.

Tần suất khai thác sẽ tuân theo phương án phân bổ của Cục Hàng không Việt Nam. Trong giai đoạn 1, mỗi chặng bay dự kiến từ 1-4 chuyến/tuần và sẽ tăng dần dựa trên nhu cầu khai thác thực tế và yêu cầu phòng chống dịch bệnh. Trong đó, số lượng chuyến bay tập trung trên các đường bay có nhu cầu lớn như Đông Bắc Á, Đông Nam Á. 

Các chặng bay đến Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức, Nga, Australia, Mỹ dự kiến sẽ được Vietnam Airlines khai thác bằng các dòng tàu bay thân rộng lớn nhất của hãng là Boeing 787 hoặc Airbus A350.

Đối với Bamboo Airways trong giai đoạn 1, hãng dự kiến khai thác các đường bay Hà Nội – Narita (Tokyo, Nhật Bản), Hà Nội – Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Hà Nội – Seoul (Hàn Quốc) với tần suất một chuyến khứ hồi/chặng/tuần.

Ở giai đoạn 2, Bamboo Airways sẽ khai thác tuyến bay thẳng Hà Nội/TP Hồ Chí Minh - Hong Kong với tần suất dự kiến 7 chuyến khứ hồi/tuần, Hà Nội/TP HCM – Frankfurt Đức hai chuyến khứ hồi/tuần, Hà Nội/TP HCM – Munich (Đức) một chuyến khứ hồi/tuần, TP HCM – Melbourne (Australia) hai chuyến khứ hồi/tuần.

Còn Vietjet Air dự kiến sẽ khai thác các đường bay kết nối Hà Nội, TP HCM với Tokyo (Narita, Nhật Bản), Seoul (Incheon, Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Singapore, Bangkok (Thái Lan) ngay từ đầu tháng 1/2022.

Trong giai đoạn 1 dự kiến bắt đầu từ 1/1/2022, các chặng bay sẽ được khai thác từ một chuyến khứ hồi/tuần và tăng lên theo nhu cầu của người dân, du khách và sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhằm đảm bảo khai thác an toàn, phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Giai đoạn tiếp theo, Vietjet dự kiến sẽ mở lại toàn bộ các đường bay quốc tế mà hãng đã khai thác trước đây đến các quốc gia khác trong khu vực cũng như xa hơn đến Ấn Độ, Nga ...

Vietjet cho biết hãng đã chuẩn bị tàu bay Airbus A321 và A330 để phục vụ cho mạng bay quốc tế.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất