Các hiệp định tự do thế hệ mới - cơ hội và thách thức

Chí Đại

Sáng 25/11, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Sở Công Thương Quảng Nam tổ chức Hội thảo “Các hiệp định tự do thế hệ mới - cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Quảng Nam”.

Quang cảnh Hội thảo các hiệp định tự do thế hệ mới- cơ hội và thách thức.

Tham dự hội thảo, có ông Trần Bà Cường, Trưởng phòng WTO, Vụ Thương mại đa biên - Bộ Công Thương cùng hơn 100 đại biểu lãnh đạo Sở Công Thương, các đại diện ban ngành tỉnh.

Tại đây, ông Trần Bá Cường cho rằng, việc các nước tham gia đàm phán Hiệp định TPP sẽ là một mô hình mới cho hợp tác kinh tế khu vực, tạo thuận lợi tối đa cho thương mại và đầu tư, có khả năng xử lý một số vần đề lớn đang đặt ra cho thương mại quốc tế vào đầu thế kỷ 21, và nếu có thể thì biến TPP thành hạt nhân để hình thành một khu vực thương mại tư do chung cho toàn khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Các đại biểu cũng nhận định, Hiệp định TPP có phạm vi bao gồm không chỉ các lĩnh vực truyền thống như hàng hóa, dịch vụ, đầu tư mà còn cả các lĩnh vực phi truyền thống như cạnh tranh, thương mại và môi trường, thương mại và lao động…

Tại hội thảo, đại biểu được nghe các tham luận như: Tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam; Các cam kết về thương mại hàng hóa và dịch vụ, đầu tư trong Hiệp định TPP; Các cam kết về thương mại hàng hóa và dịch vụ trong các Hiệp định Thương mai Việt Nam - EU, Việt Nam - Hà Quốc, Việt Nam - Liên minh kinh tế Á- Âu (EAEU); Các quy định lien quan đến thương nhân nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam; quyền kinh doanh, xuất nhập khẩu, quyền phân phối của thương nhân nước ngoài, quyền kinh doanh của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam - những điểm cần lưu ý, khuyến nghị.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không lo thiếu hàng, sốt giá

Không lo thiếu hàng, sốt giá

Tính đến thời điểm hiện nay các doanh nghiệp, hệ thống phân phối đang tăng tốc hoàn thành kế hoạch hàng hóa Tết.
Nghiên cứu đề xuất bán bảo hiểm Covid-19

Nghiên cứu đề xuất bán bảo hiểm Covid-19

Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan chức năng nghiên cứu về đề xuất cho bán bảo hiểm Covid-19.

Tin nóng

2021, năm tăng trưởng ngoạn mục

2021, năm tăng trưởng ngoạn mục

Nền kinh tế Việt Nam có khả năng chống chịu “ở mức khó tin” và chính vì thế sự phục hồi và tăng tốc phát triển của năm 2021 là không thể nghi ngờ.

Xem nhiều nhất