: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:00 09/03/2020

Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix 2020: Chờ quyết định cuối cùng

Các nhà tổ chức F1 Vinfast Việt Nam Grand Prix đã chạy đua với thời gian để kịp hoàn thành các tiến độ phục vụ cho chặng đua lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam. Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành và sẵn sàng. Thế nhưng, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tất cả đang hồi hộp chờ quyết định cuối cùng xem giải đấu có được tổ chức hay sẽ bị hoãn như chặng Thượng Hải trong những ngày tới đây.

Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix 2020: Chờ quyết định cuối cùng

Giải F1 lần đầu tổ chức tại Việt Nam đang đứng trước nguy cơ hoãn do dịch bệnh.

Sẵn sàng cho lần đầu

Đường đua Hà Nội là chặng đua thứ 3 trong Giải Vô địch Thế giới FIA F1 năm 2020 (sau chặng Australia và Bahrain), diễn ra từ ngày 3-5/4 và cũng đánh dấu lần đầu tiên cuộc đua F1 diễn ra ở Việt Nam. Dù được kỳ vọng là một trong những sự kiện quốc tế thu hút đông khách du lịch nhất trong năm 2020 của Việt Nam, nhưng hiện “số phận” của chặng đua F1 đầu tiên tại Hà Nội vẫn đang được bỏ ngỏ bởi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt khi Ý (quốc gia có tay đua tham gia F1) đang là quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch này. Cùng với đó là số bệnh nhân tại Anh bị nhiễm dịch bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm…

Theo thống kê, tính từ khi Giải đua xe F1 Việt Nam 2020 phát động cho đến nay đã có hơn 100.000 du khách đăng ký đến Việt Nam tham dự sự kiện. Trong đó, lượng khách đến từ Anh chiếm tỷ lệ lớn với khoảng 40.000 người.

Chặng đua Hà Nội chỉ còn hơn 20 ngày nữa sẽ diễn ra. Các công tác chuẩn bị cho Giải đua xe F1 đã đi vào giai đoạn hoàn tất, sẵn sàng bước vào mùa giải 2020. Đến thời điểm này, Ban tổ chức và đơn vị tổ chức Vietnam Grand Prix vẫn đang theo dõi tình hình để đưa ra quyết định cuối cùng.

Đại diện Công ty Vietnam Grand Prix (đơn vị tổ chức F1 Việt Nam) cho hay, đơn vị đang theo sát mọi diễn biến dịch bệnh và sẽ cố gắng đảm bảo an toàn cho các đội đua, khách tham dự.

Hồi hộp với nỗi lo hoãn bởi dịch bệnh

Mới đây, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Thành phố đang cố gắng hết sức, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để phục vụ giải đua. Theo lãnh đạo thành phố, khách đăng ký đến xem đua xe F1 tại Hà Nội rất đông và kế hoạch tổ chức cuộc đua chưa có gì thay đổi. Tuy nhiên, nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và cộng đồng, UBND thành phố sẵn sàng dừng tổ chức.

“Thời điểm này, Ban tổ chức cuộc đua F1 thế giới vẫn khẳng định sẽ tổ chức chặng đua tại Việt Nam. Hà Nội sẵn sàng tất cả các điều kiện để tổ chức giải đua, nhưng nếu diễn biến dịch phức tạp, có nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và cộng đồng thì thành phố Hà Nội sẵn sàng dừng sự kiện thể thao này”- ông Chung nói.

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao mới đây, đã có nhiều câu hỏi về tình trạng cách ly của các công dân Ý nhập cảnh vào Việt Nam do dịch Covid-19, cũng như “số phận” của các tay đua Ý khi họ đến Việt Nam để tham gia chặng đua F1. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, nhằm phòng chống và ngăn chặn sự lây lan, bùng phát của dịch Covid-19, từ 0 giờ ngày 3/3/2020, Chính phủ Việt Nam đã tạm dừng chế độ miễn thị thực đơn phương với công dân Ý. Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, người nhập cảnh Việt Nam đến từ hoặc quá cảnh Ý trong vòng 14 ngày trước khi nhập cảnh, sẽ phải khai báo y tế tại cửa khẩu, đồng thời phải chịu giám sát y tế, theo dõi sức khỏe và cách ly phù hợp trong vòng 14 ngày.

Trước đó, đầu tháng 2, Trung Quốc đưa ra thông báo tạm dừng mọi hoạt động thể thao trong nước, bao gồm cả chặng đua F1 dự kiến diễn ra từ ngày 17-19/4 tại Thượng Hải. Liên đoàn ôtô quốc tế (FIA) đã ra thông báo sẽ hoãn hoặc sắp xếp lại lịch đấu các chặng đua F1 mùa giải 2020, nếu dịch Covid-19 bùng phát mạnh trong thời gian tới. Trước những diễn biến phức tạp hiện nay, không loại trừ khả năng chặng F1 Hà Nội cũng sẽ bị hoãn như chặng Thượng Hải. Quyết định cuối cùng có thể sẽ được đưa ra sau ngày 11/3 tới đây khi các bên liên quan ngồi lại để đánh giá tình hình. Điều đó đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin: “Chúng tôi sẽ xem xét tình hình trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về F1 Hà Nội. Ngày 11/3, Chủ tịch F1 (ông Chase Carey) sẽ có mặt tại Hà Nội và có cuộc làm việc với chúng tôi để bàn về việc F1 có diễn ra như kế hoạch hay dừng”.

Khánh Vy