: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:37 15/03/2020

Hoãn F1 vì dịch Covid-19: An toàn được đặt lên hàng đầu

Sau rất nhiều buổi thảo luận và cân nhắc kỹ lưỡng giữa Liên đoàn ô tô quốc tế (FIA), Formula One World Championship Ltd - đơn vị sở hữu bản quyền Giải đua Formula 1 (F1), UBND TP Hà Nội, Hiệp hội Thể thao xe động cơ Việt Nam (VMA) và được sự đồng thuận của Công ty Vietnam Grand Prix (VGPC), đã đi tới quyết định: Hoãn chặng đua F1 tại Việt Nam.

Hoãn F1 vì dịch Covid-19: An toàn được đặt lên hàng đầu

Trường đua công thức F1 đã được xây dựng.

3 chặng hoãn và huỷ

Dịch Covid-19 đang khiến thế giới lo lắng, và với thể thao nói riêng cũng không nằm ngoài sự tác động đáng sợ của dịch bệnh này.

Đặc biệt với cuộc đua xe công thức Một (F1), hiện đang có những tranh cãi về việc có tiếp tục diễn ra ở các nước, trong đó có Việt Nam, hay dừng vô thời hạn.

Trước đó, chặng Bahrain Grand Prix dù diễn ra nhưng không có khán giả. Mới nhất, chặng đua F1 Australia kế hoạch tổ chức từ ngày 13 đến 15/3 đã bị hoãn vì sự lây lan của dịch Covid-19. Kế hoạch tổ chức chặng Trung Quốc Grand Prix vào tháng 4 tới cũng đã phải hoãn vô thời hạn.

Với mỗi chặng F1 được tổ chức, dự kiến có hàng trăm nghìn người tham dự (trong đó có các đội, khách du lịch…), nên rất nguy hiểm nếu như không kiểm soát được dịch Covid-19.

Thực tế, bản thân các đội đua F1 cũng gặp vấn đề. Hiện đã có 3 nhân viên hỗ trợ đội đua (1 của McLaren, 2 của Haas) đã bị cách ly sau khi có dấu hiệu cúm trước khi khai mạc Australia Grand Prix.

Ngay lập tức đội đua McLaren cũng tuyên bố rút khỏi giải đấu. Đại diện đội đua cũng thông báo tới ban tổ chức giải và Liên đoàn ôtô thể thao quốc tế (FIA). Họ quyết định bỏ chặng Australia và khả năng là các chặng tiếp theo, không chỉ để bảo vệ sức khỏe của đội đua, mà còn nhằm bảo vệ các đối thủ, người hâm mộ F1 và toàn giải đấu.

Quyết định khó khăn

Diễn biến phức tạp của dịch virus Covid-19 là mối lo ngại rất lớn với những nhà tổ chức F1. Trước tình hình dịch bệnh, trên cơ sở bàn bạc, thảo luận và cân nhắc kỹ lưỡng của tất cả các bên, BTC đã đi đến thống nhất: Hoãn chặng đua F1 tại Hà Nội.

Đây là quyết định khó khăn vì năm 2020 là năm đầu tiên Việt Nam trở thành thành viên chính thức trong 22 quốc gia đăng cai tổ chức giải đua ô tô chuyên nghiệp và hấp dẫn nhất hành tinh. Để chuẩn bị cho chặng đua, VGPC với sự ủng hộ của UBND TP Hà Nội đã nỗ lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật và công nghệ nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất của F1 và FIA. Trường đua Công thức 1 tại Mỹ Đình theo đúng tiêu chuẩn quốc tế đã được hoàn thành và sẵn sàng đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, hiện nay dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp và Tổ chức Y tế thế giới WHO đã công bố Covid–19 là đại dịch toàn cầu. Do đó, chặng đua Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix buộc phải tạm hoãn nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, khách tham dự, các đội đua và các đơn vị đồng hành.

Thông báo của BTC ghi rõ: “FIA, F1, UBND Thành phố Hà Nội, VMA và VGPC sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, theo dõi diễn tiến của dịch Covid-19 để lựa chọn thời điểm khác, an toàn và phù hợp cho chặng đua và sẽ thông báo kịp thời tới công chúng. Các chính sách liên quan đến khách hàng, các đơn vị đồng hành và đối tác của VGPC cũng sẽ được thông báo trong thời gian sớm nhất”.

Trước đó, phát biểu với báo chí, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, mọi sự chuẩn bị cho chặng F1 của Hà Nội đã sẵn sàng, nhưng nếu tình hình không cho phép, thì F1 Hà Nội cần được hoãn lại.

Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix 2020 là một trong những chặng đua được trông đợi nhất trong mùa giải năm nay. FIA, F1, UBND TP Hà Nội, VMA và VGPC sẽ nỗ lực hết sức để ngay khi dịch Covid-19 được kiểm soát sẽ là thời khắc xe đua F1 sẽ toả sáng trên Đường đua Hà Nội, đáp ứng kỳ vọng của các đội đua và người hâm mộ Việt Nam và thế giới.

Dù F1 Hà Nội bị hoãn để lại sự tiếc nuối, tuy nhiên chắc chắn tất cả các bên liên quan, đặc biệt là người hâm mộ môn thể thao tốc độ, sẽ có sự chia sẻ, thông cảm, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang rất phức tạp như hiện nay.

An Chi