Các nghệ sĩ chèo, cải lương ra mắt MV phòng, chống dịch

M.Quân

20 nghệ sĩ cải lương và chèo nổi tiếng của Việt Nam vừa “hoà ca” tham gia thể hiện 20 MV cổ động tinh thần chống dịch.

Các nghệ sĩ tham gia MV phòng chống dịch Covid-19.
Các nghệ sĩ tham gia MV phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, 20 nghệ sĩ cải lương và chèo đã tham gia hát “dự án” MV phòng, chống dịch Covid-19 lần này gồm NSND Tự Long, NSND Thuý Ngần, NSND Thanh Tuấn, NSND Thanh Hương, NSND Khắc Tư, NSƯT Hồ Ngọc Trinh, NSƯT Diệu Hằng, NSƯT Phương Mây, NSƯT Hoàng Tùng, NSƯT Ngọc Bích, NSƯT Thuỳ  Linh, tài năng trẻ sân khấu chèo Quốc Phòng, NSƯT Hà Bắc, Chuông vàng vọng cổ Võ Minh Lâm, nghệ sĩ Quỳnh Sen, nghệ sĩ Xuân Hồng…

Đặc biệt là NSND Tự Long tham gia tới 10 bài ca chèo và 2 bài cải lương, NSƯT Diệu Hằng hát 5 bài chèo, NSND Thuý Ngần hát 5 bài chèo, nghệ sĩ Xuân Hồng tham gia hát 4 bài cải lương… NSND Thanh Tuấn, giọng ca tên tuổi của cải lương miền Nam, năm nay đã 71 tuổi nhưng cũng nhiệt tình tham gia 2 MV. Một bài ông hát riêng và một bài chung với nghệ sĩ Xuân Hồng.

Vì dịch bệnh nên học trò của ông đã thu âm lại phần ông ca, sau đó gửi ra Hà Nội để ghép với phần hát của nghệ sĩ Xuân Hồng. Việc phối hợp hai giọng Cải lương Nam - Bắc trong cùng một tác phẩm là rất kỳ công nhưng ca khúc vẫn được hoàn thành trọn vẹn.

Được biết, tất cả các ca khúc trong MV đều do tác giả Lê Thế Song soạn lời, chuyển thể âm nhạc, ở thể loại chèo và cải lương và được phát hành rộng rãi trên mạng xã hội. Tác giả Lê Thế Song cho biết, đã là một tác giả sân khấu, anh không thể đứng ngoài cuộc trước những vấn đề lớn lao của đất nước và những biến cố xảy ra với người dân như đại dịch Covid-19.

Trong trái tim anh luôn đau đáu làm sao để vừa khích lệ lực lượng nơi tuyến đầu như y bác sĩ, quân đội, công an… vừa cổ động người dân ý thức hơn trong phòng, chống dịch. Đây cũng là lý do anh bắt tay vào soạn lời và chuyển thể âm nhạc cho 20 MV cải lương và chèo ra mắt thời gian vừa qua và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các giọng ca tên tuổi.

Sau các MV ra mắt khán giả chỉ kể riêng MV “Bắc Ninh - Bắc Giang, niềm tin chiến thắng” do NSND Tự Long hát quan họ kết hợp với nghệ sĩ Xuân Hồng hát cải lương thể hiện đã được hơn 12.000 lượt người chia sẻ và gần 2 triệu lượt người xem trên youtube và các trang mạng xã hội.

NSND Tự Long chia sẻ, những làn điệu trữ tình của chèo và cải lương có nhiều lợi thế để diễn tả tình cảm giữa con người với con người trong hoạn nạn. Khi dịch bệnh hoành hành, ngoài việc tự bảo vệ cho bản thân và gia đình, thì việc mang lời ca tiếng hát động viên mọi tầng lớp nhân dân cùng chung tay với Chính phủ chống dịch là trách nhiệm của nghệ sĩ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hiện thực Ca Lê Thắng

Hiện thực Ca Lê Thắng

Tôi không có vinh hạnh được là bạn đồng niên với Ca Lê Thắng. Các ông là thế hệ đàn anh của chúng tôi ở trường mỹ thuật Yết Kiêu. Thế nhưng may mắn, chúng tôi lại là ...
Cánh đồng thơ Hoàng Vũ Thuật

Cánh đồng thơ Hoàng Vũ Thuật

Cá tính, kiệm lời, cả một đời cần mẫn sáng tạo và đổi mới, nhà thơ Hoàng Vũ Thuật đã có nhiều đóng góp cho thơ ca nước nhà. Người con của đất Quảng Bình vừa vinh dự ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất