Các nước Nhóm G7 cam kết mở rộng sản xuất vaccine ngừa COVID-19

Trong tuyên bố chung, Ngoại trưởng Nhóm G7 cam kết sẽ mở rộng quy mô sản xuất các loại vaccine ngừa Covid-19 với mức giá chấp nhận được, cũng như về các phương pháp điều trị, chẩn đoán Covid-19.

Các nước Nhóm G7 cam kết mở rộng sản xuất vaccine ngừa COVID-19 - Ảnh 1
Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở London (Anh) ngày 3/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Ngoại trưởng Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 5/5 cam kết sẽ có động thái để mở rộng quá trình sản xuất các loại vaccine ngừa Covid-19 với mức giá chấp nhận được.

Tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị của nhóm tại London có nội dung: "Chúng tôi cam kết sẽ làm việc để mở rộng quy mô sản xuất các loại vaccine ngừa Covid-19 với mức giá chấp nhận được, cũng như về các phương pháp điều trị, chẩn đoán hay các thành phấn cấu tạo chúng".

Tuyên bố cũng cho biết quá trình này bao gồm cả việc thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các công ty, khích lệ các thỏa thuận trao đổi công nghệ và tự nguyên cung cấp theo những nội dung được các bên liên quan đồng ý. 

Cũng theo tuyên bố, ngoại trưởng các nước G7 nhất trí mở rộng và tăng cường cơ chế phản ứng nhanh để sử dụng chống lại những mối đe dọa ví dụ như tình trạng tin giả.

Tuyên bố cho biết: "G7 cam kết phối hợp cùng nhau để thể hiện khả năng lãnh đạo trên toàn cầu và có hành động phản ứng để vạch trần và ngăn chặn những nhân tố tìm cách phá hoại".

Theo tuyên bố, G7 cam kết tăng cường quan hệ của cái gọi là "Cơ chế phản ứng nhanh" với các đối tác quốc tế, trong đó có NATO. Tuyên bố khẳng định: "Chúng tôi cam kết tăng cường năng lực tập thể bằng cách phối hợp với hành động quan trọng của các tổ chức và diễn đàn khác, trong đó có NATO”.

Những mục tiêu mới khác bao gồm bản báo cáo hàng năm nhằm nâng cao sự hiểu biết về cách thức triển khai và hoạt động của cơ chế này, những công cụ phân tích và hoạt động trao đổi thông tin hiệu quả hơn, đồng thời tìm kiếm một định nghĩa chung về yếu tố cấu thành “hoạt động bất hợp pháp trong không gian thông tin”.

Cũng trong tuyên bố, G7 nhắc tới các vấn đề đang thu hút sự quan tâm hiện nay. Theo đó, tuyên bố chung cho biết các ngoại trưởng đề nghị Triều Tiên quay trở lại đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này.

Bên cạnh đó, ngoại trưởng các nước G7 cũng bày tỏ sự ủng hộ dành cho những nỗ lực của Mỹ nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp ngoại giao.

Tuyên bố chung được đưa ra sau khi kết thúc Hội nghị Ngoại trưởng G7 tại London nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế những hành động khiêu khích và tham gia vào tiến trình ngoại giao với mục tiêu phi hạt nhân hóa rõ ràng”.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ cúm gia cầm bùng phát

Nguy cơ cúm gia cầm bùng phát

Ngày 25/9, đại diện ngành chăn nuôi gia cầm ở Nam Phi chính thức cho biết đang đối mặt với đợt bùng phát cúm gia cầm tồi tệ nhất từng xảy ra ở nước này.
Hiểm nguy những tuyến đường di cư

Hiểm nguy những tuyến đường di cư

Ngày 22/9, Văn phòng Tư pháp Mexico xác nhận lực lượng tuần tra đã phát hiện 350 người di cư trong tình trạng suy kiệt bên trong một thùng xe kéo tại một trạm thu ...
Thích ứng với hạn hán

Thích ứng với hạn hán

Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, nông dân châu Âu chuyển sang áp dụng công nghệ mới kết hợp với các phương pháp truyền thống để duy trì hoạt động sản xuất, ...
Thảm họa kép ở Sudan

Thảm họa kép ở Sudan

Ngày 20/9, thông tin trên tờ The Seattle Times cho biết, hơn 1.200 trẻ em dưới 5 tuổi trong 9 trại tị nạn ở Sudan đã tử vong trong 5 tháng qua, do sự kết hợp chết ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất