Các thành phố lớn thống nhất về sáng kiến chống biến đổi khí hậu

Theo TTXVN

Mạng lưới C40 được Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá là những nhân tố hàng đầu trên thế giới trong quá trình ứng phó với những tình huống cấp bách về khí hậu hiện nay.

Hội nghị Thượng đỉnh C40 (mạng lưới các thành phố lớn trên thế giới) vừa được tổ chức tại thành phố Copenhagen (Đan Mạch), với mục tiêu tìm kiếm các giải pháp ở quy mô thành phố nhằm đối phó với các thách thức liên quan tới biến đổi khí hậu. 

Nhân dịp này, các thị trưởng của 94 thành phố trên thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu và thông báo về một "Thỏa thuận Xanh toàn cầu mới". Các thành phố cũng tái khẳng định vai trò trung tâm của họ trong việc quản lý và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chiếm tới gần 700 triệu dân và 1/4 nền kinh tế thế giới, mạng lưới C40 được Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá là những nhân tố hàng đầu trên thế giới trong quá trình ứng phó với những tình huống cấp bách về khí hậu hiện nay.

Các thị trưởng tham dự hội nghị lần này đã cam kết thực hiện ở quy mô địa phương Thỏa thuận Paris về khí hậu thông qua sáng kiến "Date limit 2020", nhằm giới hạn hiện tượng nóng lên của khí hậu ở mức 1,5 độ C.

Chính với quan điểm này, "Thỏa thuận Xanh toàn cầu mới" được thông qua, trong đó đề xuất hành động trên các lĩnh vực giao thông, xây dựng và xử lý rác thải để hạn chế phát thải khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Lãnh đạo các thành phố cũng cam kết đặt khí hậu vào vị trí trung tâm trong những quyết định của họ.

Mặt khác, C40 cũng đưa ra sáng kiến về việc kiểm soát độ sạch của không khí theo các tiêu chí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Bên cạnh đó, thông qua tuyên bố "Các thành phố có thực phẩm tốt" (Good Food Cities), 14 thành phố thuộc C40  cũng đã cam kết thông qua một chế độ ăn uống ít tốn kém nhìn từ quan điểm sinh thái học.

Đó là hạn chế tiêu thụ thịt, thúc đẩy cung ứng thực phẩm ngắn (hạn chế khâu trung gian, kết nối trực tiếp người cung ứng với người tiêu dùng) và giảm rác thải từ thực phẩm. Việc làm này có thể cho phép giảm hơn 60% lượng phát thải khí nhà kính liên quan tới thực phẩm tại các thành phố.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh C40, thị trưởng các thành phố cũng đã kêu gọi giới chính trị gia, doanh nghiệp, các nghiệp đoàn và đại diện xã hội dân sự cùng tham gia vào hành động chung của họ trong cuộc đấu tranh vì tương lai của hành tinh xanh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất