Các tỉnh Tây Nam Bộ phải giảm nghèo theo hướng bền vững

Dương Hồng

Ngày 28/2, tại Cà Mau diễn ra “Hội nghị tổng kết giao ước thi đua năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 cụm thi đua các tỉnh Tây Nam Bộ”, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chủ trì hội nghị.

Các tỉnh Tây Nam Bộ phải giảm nghèo theo hướng bền vững

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại hội nghị tổng kết cụm thi đua các tỉnh Tây Nam Bộ.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2019 của các tỉnh trong cụm Tây Nam Bộ tăng bình quân 8,11% so với năm 2018. Trong đó, một số tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao như: Trà Vinh hơn 14%; Bạc Liêu hơn 10%… Kim ngạch xuất khẩu của các tỉnh trong cụm đạt hơn 17.460 triệu USD, đạt hơn 102% kế hoạch. Trong đó, các tỉnh Vĩnh Long, Long An và Bến Tre có chỉ tiêu vượt kế hoạch đạt hơn 100%; các tỉnh còn lại đạt từ 97% kế hoạch trở lên, riêng Hậu Giang chỉ đạt 84%.

Ngoài ra, tổng thu ngân sách của cụm là hơn 88.711 tỷ đồng, đạt hơn 118 % kế hoạch đề ra… Lĩnh vực văn hóa - xã hội, các tỉnh trong cụm đã có nhiều chuyển biến rõ nét; đời sống người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao về vật chất lẫn tinh thần.

Các tỉnh trong cụm cũng nhìn nhận những hạn chế trong năm qua như: phong trào thi đua đua ở một số đơn vị chưa mang lại hiệu quả thiết thực; thủ tục hồ sơ khen thưởng còn phức tạp, rườm rà…

Các tỉnh Tây Nam Bộ phải giảm nghèo theo hướng bền vững - 1

Lễ ký kết giao ước thi đua Cụm các tỉnh Tây Nam Bộ năm 2020.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh ghi nhận những kết quả Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam Bộ đạt được trong năm 2019. Tại đây, Phó Chủ tịch nước cũng chỉ ra một số vấn đề các tỉnh trong cụm cần quan tâm như tình hình già hóa dân số tăng nhanh; mất cân bằng giới tính; công tác giảm nghèo có nhiều chuyển biến nhưng thiếu bền vững. Các địa phương cần nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho người lao động, các chính sách an sinh xã hội phù hợp với thực tế từng địa phương. Đồng thời, phải đẩy mạnh công tác giảm nghèo theo hướng bền vững…

Tại hội nghị, các tỉnh trong cụm đã thống nhất suy cử Hậu Giang là đơn vị Cụm trưởng Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam Bộ năm 2020.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất