Cách cắm hoa ly trang trí nhà cửa dịp Tết

P.Vân (tổng hợp)

Nhiều chị em khéo tay thích cắm hoa ly trang trí nhà cửa trong những dịp lễ, tết vì hoa ly rất đẹp, thơm và có thể tươi lâu.

Cách cắm hoa ly để bàn ngày tết đẹp mà tươi lâu.
Cách cắm hoa ly để bàn ngày tết đẹp mà tươi lâu.

Cách cắm hoa ly để bàn cho ngày tết dưới đây sẽ giúp bạn có được những bình hoa chơi tết vừa độc, vừa đẹp, giúp phá vỡ đi những kiểu cắm hoa truyền thống nhàm chán trước đây. Để thực hiện, bạn làm như sau.

Cách cắm hoa ly trên đĩa thuyền dài

Một đĩa hoa ly trên thuyền dài sẽ cho bạn cảm giác nhẹ nhàng, mềm mại khi ngắm nhìn. Ngoài ra, bình hoa cắm kiểu này cũng rất phù hợp để bày lên bàn uống nước hoặc bàn ăn dịp tết. Để cắm hoa, bạn thực hiện như sau:

Chuẩn bị phần thuyền/đĩa cắm hoa.
Chuẩn bị phần thuyền/đĩa cắm hoa.

Hoa ly: Chọn loại hoa ly vàng hoặc hoa ly hồng sẽ đẹp hơn. Chuẩn bị từ 9 – 12 bông hoa ly tuỳ kích cỡ và tuỳ độ lớn của bình hoa bạn cắm. Chuẩn bị thêm cả một vài bông hoa nhỏ loại khác để cắm kèm tô điểm cùng.

Bình hoa: Chọn đĩa đặt hoa hoặc bình hoa hình thuyền hoặc dáng thuyền để cắm.

Dụng cụ: Chuẩn bị một miếng xốp cỡ vừa để cắm hoa. Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một vài chiếc ghim nhỏ, ruy băng để trang trí.

Chuẩn bị phần xốp và cành lá trang trí.
Chuẩn bị phần xốp và cành lá trang trí.

Cách cắm hoa ly trên đĩa thuyền như sau:

Bước 1: Cắt xốp và điểm cành trang trí

Cắt miếng xốp thành miếng mỏng sao cho vừa khít hoặc nhỏ hơn so với lòng đĩa/lòng bình hoa hình thuyền. Thấm ướt miếng xốp để khi cắm hoa được tươi lâu hơn.

Cắt những cành lá trang trí cắm đều vào phần xốp theo kiểu sát mặt xốp. Những cành trang trí này có thể là những cành lá tròn và những cành lá xanh xung quanh.

Cách cắm hoa ly trang trí nhà cửa dịp Tết - Ảnh 1

Cắm tiếp những cành lá nhỏ sang hai bên rồi cắm những cành măng ở cả hai phần đầu và mũi thuyền sao cho tạo được cảm giác đầy đặn. Tiếp đến, bạn điểm một vài cành hoa sao nhỏ trang trí vào phần mép giữa của miếng xốp.

Bước 2: Cắm hoa ly

Cắt những cành hoa ly có độ dài vừa phải và cắm chính vào phần giữa thuyền rồi dàn đều hoa ra hai bên đầu thuyền cho cân đối. Lưu ý khi cắm, bạn nên chọn những loại ly mới hé để một hai hôm sau ly nở sẽ đẹp hơn.

Cách cắm hoa ly trang trí nhà cửa dịp Tết - Ảnh 2

Cách cắm hoa ly trong bình trụ bày ban thờ

Bình hoa này có độ đứng gọn và kiểu dáng nhẹ nhàng nên rất thích hợp để bày lên ban thờ trong những ngày tết. Để cắm hoa, bạn chuẩn bị phần hoa và các loại nguyên liệu sau.

Hoa ly: Chọn những cành ly màu hồng hoặc trắng tuỳ ý, nên chọn những cành dài để khi cắm trong bình cao sẽ dễ hơn. Chọn lấy từ 5 - 7 bông ly.

Các loại hoa, cành trang trí: Chọn thêm một vài cành hoa sao, hoa baby hoặc hoa giấy nhỏ để điểm vào bình hoa. Cành lá thì bạn có thể chọn những cành măng, cành lá tròn nhỏ và phần lá hoa ly để trang trí.

Dụng cụ: Về dụng cụ, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 bình hoa hình trụ phù hợp, có thể là bình thuỷ tinh hoặc bình sứ đều được. Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm phần dây ruy băng, một chút băng dính cố định nếu muốn.

Bạn cắt chéo phần thân hoa để hoa dễ hút nước hơn, tươi lâu hơn khi bày trong những ngày tết. Cắm lấy 1 – 2 bông để tạo thành tâm chính sau đó cắm những bông khác ôm xung quanh. Cắm xong phần hoa ly chính, bạn cắm tiếp phần lá và các loại hoa xen kẽ vào bình.

Lọ hoa ly để bàn hoặc để trên ban thờ đều được.
Lọ hoa ly để bàn hoặc để trên ban thờ đều được.

Lưu ý là trước khi cắm, bạn cần đổ nước vào bình trước để không gặp khó khăn sau khi cắm.

Không nên cắm hoa vào bình quá lỏng hoặc quá chật để tránh làm hỏng hoa. Khi cắm xong có thể vẩy lên cánh hoa một chút nước để hoa được tươi lâu hơn.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khi nào nhà trường chấm dứt lạm thu?

Khi nào nhà trường chấm dứt lạm thu?

Tình trạng lạm thu trong trường học vẫn diễn ra dù ngay từ đầu năm học 2022-2023, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã có văn bản chỉ đạo quyết liệt xử lý những trường hợp vi ...
Đổi thay ở Sin Suối Hồ

Đổi thay ở Sin Suối Hồ

Khách du lịch trong và ngoài nước tìm đến với bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) ngày một đông hơn. Đến và thấy một Sin Suối Hồ đổi ...
Học sinh TP HCM được nghỉ Tết 12 ngày

Học sinh TP HCM được nghỉ Tết 12 ngày

Với lịch nghỉ Tết được điều chỉnh, học sinh TP HCM sẽ nghỉ học từ ngày 18/1 cho đến hết ngày 29/1, tổng số ngày nghỉ là 12 ngày, cao hơn 3 ngày so với kế hoạch ban ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất