Cách đồ xôi thơm ngon mềm dẻo đón Tết Nguyên đán

P.Vân (tổng hợp)

Xôi muốn ngon thì trước hết phải có nguyên liệu đạt chuẩn, gạo nếp được chọn phải là loại gạo mới, hạt to tròn, bóng bẩy, có mùi thơm nhẹ dễ chịu, ăn thử thấy có vị ngọt của tinh bột gạo nếp.

Đồ xôi không phải việc phức tạp nhưng để đồ được nồi xôi ngon như ý, thơm nồng hương vị gạo nếp, mềm dẻo tới từng hạt xôi mà không bị nhão thì lại là việc đòi hỏi sự khéo tay của người nội trợ.

Cách đồ xôi thơm ngon mềm dẻo đón Tết Nguyên đán - Ảnh 1

Dưới đây là bí quyết đồ xôi để thể hiện tài khéo léo trong dịp Tết sắp tới:

Cách đồ xôi thơm ngon mềm dẻo đón Tết Nguyên đán - Ảnh 2

Bước tiếp theo là ngâm gạo, đây cũng là bước quan trọng không kém bởi muốn xôi được chín mềm, dẻo thơm thì thời gian ngâm gạo phải được căn thật chuẩn.

Thời gian ngâm gạo thường từ 6 - 8 tiếng, tùy theo tính chất hạt gạo mà lựa chọn thời gian ngâm phù hợp. Nếu ngâm lâu quá, gạo sẽ bị chua và nấu lên thường bở nát, không còn mùi thơm.

Vì vậy, các bà nội trợ thường chọn thời gian ngâm gạo nếp vào ban đêm trước khi đi ngủ để sáng hôm sau dậy có thể đồ xôi luôn.

Cách đồ xôi thơm ngon mềm dẻo đón Tết Nguyên đán - Ảnh 3

Trong lúc ngâm, nên cho thêm chút muối vào nước, việc làm này không chỉ giúp khử mùi gạo, hạn chế nước ngâm gạo bị chua mà còn góp phần tạo nên hương vị đậm đà của món xôi khi chín.

Một lưu ý đặc biệt nữa là độ lửa, bắc nồi đồ lên bếp, đun nước trước, khi nước bắt đầu bốc hơi nhiều mới đặt chõ xôi lên hấp. Lúc này, hãy để nhiệt độ duy trì ổn định, bởi nếu bạn tăng cao nhiệt độ sẽ khiến nước nhanh cạn nước, bạn cần bỏ chõ ra ngoài để thêm nước, làm mất nhiều nhiệt lượng. Hoặc nếu đun lửa nhỏ liu riu thì hơi nước sẽ đọng nhiều và nhỏ lên phần xôi đang đồ, khiến chúng bị nhão.

Vậy nên, hãy hấp xôi trong khoảng 30-40 phút ở mức lửa vừa phải. Cứ 10 phút lại mở nắp vung một lần, dùng khăn lau nhanh phần nước trên nắp và đậy vung lại.

Cách đồ xôi thơm ngon mềm dẻo đón Tết Nguyên đán - Ảnh 4

Cách đồ xôi thơm ngon mềm dẻo đón Tết Nguyên đán - Ảnh 5

Có một bí quyết để bạn biết được mình đã đổ đúng lượng nước hay chưa đó là hãy đổ nước ngập 1/3 dung tích nồi hấp, với lượng nước này, chúng sẽ vừa đủ để cung cấp lượng hơi nước làm chín xôi, mà không gây nhão xôi hay cháy nồi khi đun.

Một bí quyết nhỏ để biết nồi còn nước hay không đó là đặt một chiếc đĩa sứ nhỏ hoặc bát con vào trong nồi, khi nghe tiếng lạch cạch trong nồi nghĩa là nước đã cạn, và nếu xôi chưa chín, hãy nhanh chóng thêm nước nóng vào nồi để tiếp tục đồ.

Cách đồ xôi thơm ngon mềm dẻo đón Tết Nguyên đán - Ảnh 6

Cách đồ xôi ngon:

Khi đồ xôi, hãy dàn gạo nếp nhiều về phía sát với thành nồi và để một lượng gạo ít ở giữa nồi, bởi vùng giữa này là nơi nhận hơi nước trực tiếp từ phía dưới lên, nếu để quá dày xôi sẽ dễ bị nhão ở phía đáy chõ.

Thường xuyên mở vung, đảo đều xôi để chúng được chín mềm đều. Xôi chín, cho ra mâm, dàn đều để hơi nước bốc bớt, xôi sẽ không bị nhão, lấy đũa đảo cho tơi để xôi không bị dính thành cục. Đợi xôi hơi nguội hãy tạo hình ra đĩa.

Cách đồ xôi thơm ngon mềm dẻo đón Tết Nguyên đán - Ảnh 7

Cách cứu cánh nồi xôi khi xảy ra vấn đề:

Nếu chẳng may xôi bị sống, hãy vẩy nước lên mặt xôi rồi xới lên, đậy kín nắp và ủ khăn bên ngoài nắp. Bạn không cần bật bếp đồ lại vì chỉ cần lượng hơi nước có sẵn trong nồi cũng đủ để chúng tự chín.

Với xôi mặn, muốn có màu vàng óng đẹp mắt hãy cuốn một ít mỡ gà lên bề mặt xôi đã bày ra đĩa.

Cách đồ xôi thơm ngon mềm dẻo đón Tết Nguyên đán - Ảnh 8

Với xôi ngọt, chỉ cần cho thêm chút nước cốt dừa, dừa nạo sợi và ngô ngọt vào là đĩa xôi đã đủ hấp dẫn rồi.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mùa chim hải âu

Mùa chim hải âu

Năm nào cũng vậy, cứ tới dịp tháng hai, tháng ba, hàng chục ngàn con chim hải âu từ khắp nơi bay về những cửa sông ở khu vực biển Tây Nam của Tổ quốc để săn mồi.

Tin nóng

Băn khoăn dạy trực tuyến cho trẻ nhỏ

Băn khoăn dạy trực tuyến cho trẻ nhỏ

Do tình hình dịch Covid-19 phức tạp nên từ sau khi nghỉ Tết Nguyên đán xong, nhiều học sinh (HS) trên cả nước được nghỉ học thêm để phòng, chống dịch.

Xem nhiều nhất