Cái kết của 'bố già mafia' cuối cùng ở Sicilia

Bảo Thư

Sau 30 năm lẩn trốn và điều khiển “thế giới ngầm” trong bóng tối, cuối cùng Matteo Messina Denaro - người được cho là “bố già mafia” cuối cùng Sicilia cũng đã bị bắt. Ngày 29/1, chính thức xác định với truyền thông, Paolo Guido - công tố viên Palermo cho biết cảnh sát Italy những năm qua đã bắt hơn 100 người với cáo buộc là đồng phạm của Denaro, trong đó có các thành viên gia đình trùm mafia, tịch thu lượng tài sản trị giá khoảng 150 triệu Euro (162 triệu USD), làm suy yếu đáng kể mạng lưới hậu thuẫn cho y.

Cảnh sát bắt giữ ông trùm Matteo Messina Denaro. Nguồn: AFP.
Cảnh sát bắt giữ ông trùm Matteo Messina Denaro. Nguồn: AFP.

Còn tướng Pasquale Angelosanto (lực lượng đặc nhiệm hiến binh quốc gia Italy) cho biết cảnh binh Italy đã tìm thấy một boongke bí mật của Matteo Messina Denaro. Lối vào boongke nằm trong tủ chứa đầy quần áo tại một ngôi nhà ở Campobello di Mazara, thị trấn nhỏ ở hòn đảo Sicily. Đây là căn hộ mà Denaro đang sống.

Để tự bảo vệ mình, các trùm mafia ở Italy nổi tiếng với việc xây dựng các đường hầm thoát hiểm bên dưới nhà của chúng. Hoặc các boongke tinh vi trên núi chỉ có thể đi bộ đến được. Và cả các nơi ẩn náu trong rừng khi chúng chạy trốn.

Tại đây, họ tìm thấy ngọc lục bảo, kim cương và các loại đá quý khác. Kho lưu trữ bí mật của “trùm các trùm” mafia Sicily, Toto Riina, kẻ đã chết vào năm 2017, cũng được đặc biệt tìm kiếm. Người ta cho rằng Denaro đã đánh cắp được kho tài liệu này. Trong đó, chứa đựng những bí mật về các vụ mafia giết người trong 40 năm qua. Chẳng hạn, vụ đánh bom năm 1992 giết chết hai quan tòa chống mafia Giovanni Falcone và Paolo Borsellino. Ngoài ra, còn vụ giết Giuseppe Di Matteo vào năm 1996, cậu con trai 12 tuổi của một tên cướp đã trở thành nhân chứng cấp bang. Cậu bé bị bóp cổ và hòa tan trong axit.

Denaro bị kết án vào năm 2002 và bị kết án tù chung thân vắng mặt vì đã đích thân giết hoặc ra lệnh giết hàng chục người.

Denaro sinh ra ở thị trấn Castelvetrano, Sicily, vào năm 1962. Cha của ông ta là một ông trùm quyền lực của Cosa Nostra. Denaro phát triển mạnh nhờ công việc kinh doanh của gia đình. Đó là một đế chế kinh doanh bất hợp pháp trị giá hàng tỉ euro trong lĩnh vực xử lý chất thải, năng lượng gió và bán lẻ.

Ngay sau khi ông trùm Denaro bị bắt, người dân reo hò và đích thân Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã đến Sicily để chúc mừng những cảnh sát tham gia chuyên án đặc biệt này.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sự hồi sinh của virus 'thây ma'

Sự hồi sinh của virus 'thây ma'

Nhóm tác giả của một nghiên cứu công bố mới đây trên Tạp chí Viruses, cảnh báo virus "thây ma" đã trải qua 48.500 năm bị đóng băng trong lòng đất có thể thức tỉnh ...
Đoạn cuối của đại dịch Covid-19

Đoạn cuối của đại dịch Covid-19

Covid-19 có thể sẽ suy yếu xuống mức chỉ còn gây nguy hiểm như cúm mùa - đó là nhận định mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Không thể trì hoãn cắt giảm khí thải

Không thể trì hoãn cắt giảm khí thải

Báo cáo khoa học của một nhóm các nhà khoa học hàng đầu của Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng, nhân loại còn rất ít cơ hội để ngăn chặn tác hại tồi tệ của biến đổi khí ...
Bài học về cảnh báo bão ở Mozambique

Bài học về cảnh báo bão ở Mozambique

Cơn bão Freddy hồi tuần trước tại Mozambique không gây thiệt hại lớn về người nhưng đã giúp cho thế giới “thấm thía” được bài học về công tác cảnh báo bão.
Núi lửa Merapi 'thức giấc'

Núi lửa Merapi 'thức giấc'

Ngày 20/3, Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Indonesia, trận núi lửa Merapi phun trào trước đó 9 ngày đã phun ra những đám mây tro nóng và hỗn hợp đá, dung nham và ...

Tin nóng

Bức tranh nền kinh tế toàn cầu

Bức tranh nền kinh tế toàn cầu

Quý 1/2023 sắp kết thúc, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã đưa ra dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu với mức tăng trưởng 2,6% trong năm 2023.

Xem nhiều nhất