Cấm liên kết sản xuất chương trình thời sự truyền hình

Hoàng Minh

Chiều 14/3, Bộ TT&TT đã họp báo công bố Nghị định 06/2016/NĐ-CP ngày 18/1/2016 về quản lý nội dung trên dịch vụ phát thanh, truyền hình, Nghị định này có hiệu lực từ 15/3/2016.

Cấm liên kết sản xuất chương trình thời sự truyền hình

Cấm liên kết sản xuất chương trình thời sự  từ ngày 15/3.

Nghị định 06/2016/NĐ-CP quy định về hoạt động liên kết sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình được bổ sung và có nhiều điểm mới.

Nổi bật, từ ngày 15/3, Bộ TT&TT sẽ thôi không cấp đăng ký chứng nhận chương trình liên kết, quy định về quản lý các chương trình liên kết sẽ được ghi trong hồ sơ xin cấp phép kênh truyền hình của các đài truyền hình. Hồ sơ cấp phép sẽ ghi rõ các đài truyền hình được liên kết cái gì, được liên kết đến đâu và trách nhiệm của các đài truyền hình trong việc quản lý nội dung liên kết.

Nghị định mới cũng ra quy định, các đài truyền hình tuyệt đối không thực hiện liên kết sản xuất các chương trình thời sự chính trị.

Theo ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho hay, việc  Bộ TT&TT không cấp phép cho các chương trình liên kết nâng cao trách nhiệm của các đài truyền hình.

Bên cạnh đó, quy định các đài truyền hình không được phép liên kết hoạt động sản xuất chương trình thời sự là vì nội dung thời sự được đánh giá rất quan trọng, quy định này hoàn toàn phù hợp với Luật Báo chí về vai trò trách nhiệm của các đài truyền hình trong quản lý nội dung.

Ngoài ra, liên quan đến việc có một số doanh nghiệp truyền hình trả tiền lớn như SCTV, VTVcab, K+ hiện đang tự sản xuất rất nhiều kênh chương trình, việc quản lý giấy phép của các doanh nghiệp này theo quy định mới sẽ như thế nào?

Ông Bảo khẳng định, không có một doanh nghiệp nào được cấp phép sản xuất chương trình cả, tất cả các chương trình do các doanh nghiệp sản xuất đều là giấy phép cấp cho VTV. Các doanh nghiệp được phép sản xuất nội dung khi liên kết với các đài, kể cả tư nhân cũng được phép liên kết với các đài để sản xuất chương trình. Tuy nhiên, trách nhiệm quản lý nội dung thuộc về các đài truyền hình và nhà nước chỉ kiểm soát các đài có thực hiện đúng giấy phép hay không.

Hiện nay Bộ TT&TT đang cấp phép cho các chương trình liên kết, nhưng kể  từ ngày 15/3/2016, Bộ sẽ xóa bỏ không thực hiện cấp phép cho các chương trình liên kết, khi thực hiện liên kết các cơ quan báo chí phải tự chịu trách nhiệm.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết: “Trong thời gian tới Bộ sẽ thực hiện hậu kiểm và xử lý sai phạm khi cơ quan báo sai phạm, giống như trong quản lý hoạt động xuất bản, nhà nước sẽ không kiểm duyệt nội dung trước nhưng nếu sai phạm sẽ xử lý. Ngoài ra, Bộ TT&TT còn đang nghiên cứu việc tiến tới xóa bỏ quảng cáo trong các chương trình thời sự tổng hợp”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Vàng thử lửa' tài năng nhí Lê Khánh Ngân

'Vàng thử lửa' tài năng nhí Lê Khánh Ngân

Ít ai biết rằng, đằng sau những danh hiệu cao quý trong lĩnh vực nghệ thuật được trao tặng ở Việt Nam và trên trường quốc tế, Birdy Lê đã phải nỗ lực, phấn đấu thế ...

Xem nhiều nhất