Cán bộ Đoàn tiên phong làm kinh tế

Đình Minh-Tuấn Anh

Không chỉ là những Bí thư Đoàn năng nổ, sáng tạo trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở địa phương mà họ còn là những tấm gương tiêu biểu vươn lên để phát triển kinh tế. Với hàng trăm triệu đồng thu được từ các mô hình qua từng năm, họ đã và đang góp phần làm thay da, đổi thịt bộ mặt ở huyện miền núi Cẩm Thủy (Thanh Hoá).

Cán bộ Đoàn tiên phong làm kinh tế

Anh Luân chuẩn bị thuốc phun khử trùng trang trại.

Bí thư Chi đoàn dám nghĩ, dám làm 

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo Cẩm Tân, huyện Cẩm Thủy với phần lớn các hộ gia đình tại đây đều làm nông nghiệp, chàng trai trẻ Đỗ Văn Luân (SN 1989) đã sớm ý thức trách nhiệm của bản thân trong việc giúp địa phương vươn lên, phát triển kinh tế. Sau khi tốt nghiệp Đại học Thủy Lợi vào năm 2011, Luân cầm tấm bằng cử nhân trên tay và lựa chọn việc làm như những gì anh đã được đào tạo tại trường. Tuy nhiên công việc thì nặng nhọc mà lương chẳng đủ sống nên chỉ sau một năm, anh quyết định về quê lập nghiệp.

Cuối năm 2013, được sự ủng hộ của gia đình và nguồn hỗ trợ 200 triệu đồng của UBND tỉnh Thanh Hóa, anh Luân quyết định đầu tư gần 3 tỷ đồng để mua đất và xây trang trại nuôi lợn theo mô hình khép kín. Bước đầu, tình hình chăn nuôi khá khả quan nên đầu năm 2015, anh Luân đã đầu tư tất cả số vốn còn lại và vay thêm 100 triệu đồng từ ngân hàng để mở rộng quy mô trang trại lên 1 héc ta.

“Bước đầu gặp rất nhiều khó khăn về kĩ thuật và con giống nhưng tôi không chùn bước”, anh Luân tâm sự. Đến đầu năm 2014 Cty CP Việt Nam (CPVN) đã đề nghị liên kết kinh doanh với trang trại của anh Luân. Hiện tại trang trại của anh nuôi 2 lứa lợn/1 năm, mỗi lứa gần 1.000 con. Khi xuất bán, lợn có cân nặng trung bình gần 120kg/1 con. Trừ tất cả các khoản chi phí, mỗi năm trang trại của anh thu lời gần 600 triệu đồng, tạo việc làm cho 3 lao động chính và 2 lao động thời vụ với mức lương 6 triệu đồng/1 tháng.

Ở Cẩm Thủy một Bí thư Chi đoàn khởi nghiệp cũng nổi tiếng không kém là chị Phạm Thị Thu (SN 1990) - Bí thư Chi đoàn thôn Thái Bình, xã Cẩm Tú. Dù tuổi đời còn trẻ nhưng hiện tại chị Thu đã có trong tay một khu vực chăn nuôi và trồng trọt rộng 3 héc ta. Phần lớn khu đất chị dành để trồng củ đậu và cây ăn quả như bưởi, ổi… cùng với đó chị trồng xen canh thêm cây xả, chanh, mía để tối đa hóa diện tích đất. Khu vực chăn nuôi, chị đầu tư năm 2018, nuôi 2.000 con gà chọi và 500 con gà con. Tính đến thời điểm hiện tại, thu nhập chính của gia đình chị từ việc chăn nuôi đạt 25 triệu đồng/lứa gà. Nguồn thu nhập từ trồng trọt đạt khoảng 120 triệu/vụ . Trừ đi tất cả các khoản chi phí, mỗi năm trang trại của chị Thu lãi ròng 150 triệu đồng.

Trưởng thành nhờ các phong trào

Không chỉ nhạy bén trong việc nắm bắt thị trường, làm kinh tế giỏi mà anh Luân và chị Thu còn được biết đến với vai trò là một cán bộ Đoàn được tín nhiệm tại địa phương. Hơn 4 năm đảm nhiệm vai trò là Bí thư Chi đoàn thôn Thái Bình, chị Thu luôn nhận thức sâu sắc vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên, thanh niên phát huy, cống hiến sức trẻ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội… Đặc biệt, là trong thời điểm địa phương đang tập trung cao độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Cán bộ Đoàn tiên phong làm kinh tế - 1

Trang trại trồng trọt và chăn nuôi của chị Thu có diện tích gần 3 héc ta.

Ngoài thời gian làm kinh tế, chị Thu còn tranh thủ nghiên cứu sách báo cũng như đi tham quan các mô hình chăn nuôi cho hiệu quả cao trong vùng và chia sẻ kinh nghiệm, cây giống, con giống chăn nuôi cũng như tạo công ăn việc làm cho nhiều đoàn viên thanh niên trong thôn. Nhờ mô hình làm giàu của chị mà nhiều thanh niên trong vùng có thêm niềm tin trong phát triển sản xuất nông nghiệp tại quê nhà.

Còn anh Đỗ Văn Luân- Bí thư chi đoàn thôn Trại Hà, xã Cẩn Tân thì luôn cố gắng cùng Chi đoàn thôn phát huy tinh thần xung kích vì cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động phong trào, đặc biệt là phong trào chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới.

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh- Bí thư huyện Đoàn Cẩm Thủy cho biết: Anh Luân, chị Thu không chỉ là những người cán bộ đoàn xuất sắc, gương mẫu và sáng tạo mà còn là những người đi tiên phong cho phong trào đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế ở địa phương. Mô hình của hai cán bộ đoàn này là những điển hình tiêu biểu của huyện. Với những thành công bước đầu đã đạt được, hai cán bộ đoàn đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển kinh tế trang trại cho các đoàn viên thanh niên học hỏi, noi theo.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

'Sử dụng hàng Việt là thể hiện lòng yêu nước, là nét đẹp trong văn hóa doanh nghiệp'

'Sử dụng hàng Việt là thể hiện lòng yêu nước, là nét đẹp trong văn hóa doanh nghiệp'

Sáng ngày 11/8, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tổ chức Hội nghị các giải pháp đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Cuộc vận động) và chủ trương các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng, đơn vị trong Khối ưu tiên sử dụng dịch vụ, sản phẩm của nhau”.

Xem nhiều nhất