Cán bộ Mặt trận học nắm bắt, phản ánh, tổng hợp dư luận

Hương Diệp Tiến Đạt

Sáng 23/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Tập huấn công tác nắm bắt, phản ánh, tổng hợp dư luận xã hội, tình hình nhân dân của MTTQ Việt Nam cho đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp. Ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã được nghe báo cáo viên trình bày về “Phương pháp và kỹ năng nắm bắt, phản ánh tình hình dư luận xã hội và tình hình nhân dân”. Tập trung vào những nội dung chủ yếu như: kỹ năng phỏng vấn sâu, kỹ năng thảo luận nhóm tập trung, kỹ năng tiếp cận thông tin đại chúng,...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài nhấn mạnh, cùng với việc thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền để nhân dân hiểu, đồng thuận, ủng hộ và tích cực thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chương trình phối hợp thống nhất hành động của MTTQ Việt Nam, nhiệm vụ “nghe dân nói” trong những năm qua được MTTQ các cấp rất quan tâm, đạt hiệu quả thiết thực.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát biểu tại Hội nghị.
Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát biểu tại Hội nghị.

Theo đó, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã triển khai việc tổng hợp dư luận trên báo chí, mạng xã hội hằng tuần, báo cáo tình hình nhân dân hằng quý, báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại các kỳ họp Quốc hội, báo cáo tình hình nhân dân về Đại hội Đảng các cấp.

Tại Ủy ban MTTQ các cấp cũng triển khai ngày càng tốt hơn việc nắm bắt, phản ánh tình hình nhân dân qua các kênh khác với nhiều hình thức đa dạng, phong phú…

“Đây cũng là kênh phát huy quyền làm chủ tiếng nói của nhân dân thông qua MTTQ Việt Nam, góp phần tích cực vào định hướng dư luận xã hội, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài khẳng định.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác nắm bắt, tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân vẫn còn những hạn chế, tồn tại cần khắc phục như: Nhận thức trách nhiệm của một số Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên, các thành viên cá nhân về công tác nắm bắt, tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân còn hạn chế, chưa thấy rõ vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác này theo chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức và trách nhiệm của Ủy viên theo quy định Điều lệ MTTQ.

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Cùng với đó, cơ chế, phương thức nắm bắt, tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân và dư luận xã hội còn nhiều bất cập. Nhiều cơ quan cũng công tác nắm bắt tình hình nhân dân, dư luận xã hội, song thiếu một cơ chế tổng thể để phân vai, điều phối bảo đảm tính toàn diện, hiệu quả và thiết thực; Trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ Mặt trận nói chung, cán bộ được phân công nhiệm vụ nắm bắt, tập hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân nói riêng còn nhiều bất cập, thiếu bài bản, ít được tập huấn và thiếu tài liệu phục vụ công tác này….

Từ thực tế đó, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài mong muốn thông qua Hội nghị, đại biểu tham dự sẽ nắm bắt được những kiến thức, kỹ năng căn bản trong việc phản ánh, tổng hợp dư luận xã hội, ý kiến, kiến nghị của nhân dân tới hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp; đồng thời, từ những kinh nghiệm được chia sẻ, cán bộ Mặt trận cơ sở sẽ có nhận thức sâu sắc hơn, tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm phục vụ hiệu quả cho công việc của mình.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phát huy vai trò người phụ nữ tiêu biểu

Phát huy vai trò người phụ nữ tiêu biểu

Tỉnh Gia Lai hiện có 995 người uy tín, trong đó có 13 nữ - đánh dấu bước chuyển biến trong nếp nghĩ của người dân tộc thiểu số Tây Nguyên khi bầu phụ nữ làm già ...
Trồng tiêu dưới tán rừng

Trồng tiêu dưới tán rừng

Cây tiêu được bà con vùng núi Cấm trồng trên phần đất trống trên sườn núi, trồng xen với cây rừng.  Tiêu ở đây nổi tiếng thơm ngon vì không sử dụng phân, thuốc bảo ...
Về Hà Giang, mùa này…

Về Hà Giang, mùa này…

Hà Giang thường được nhắc đến nhiều với mùa lúa chín, mùa hoa tam giác mạch hay mùa hoa mơ, hoa mận, hoa đào…

Xem nhiều nhất