Cần bỏ thói quen ăn nhiều muối

Đức Trân

Theo những nghiên cứu được công bố bởi Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, ăn thừa muối là nguyên nhân quan trọng gây tăng huyết áp và các bệnh tim mạch như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và suy tim.

Ảnh hưởng rõ ràng nhất của ăn thừa muối là gây tăng huyết áp. Một người càng ăn thừa muối thì càng làm số đo huyết áp tăng và càng làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp khi tuổi cao. Nguy cơ này không chỉ có ở những người bị bệnh tăng huyết áp mà còn xảy ra ở hầu hết mọi người bình thường…

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gam muối trong một ngày để phòng, chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe. Tuy vậy, các nghiên cứu cho thấy phần lớn người Việt Nam tiêu thụ quá nhiều muối so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, trong khi hiểu biết về tác hại do ăn thừa muối và thực hành ăn giảm muối của người dân ở cộng đồng còn rất hạn chế.

PGS.TS Trương Tuyết Mai, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định, cho nhiều muối vào thức ăn chỉ là thói quen chứ thực tế cho nhiều muối không làm món ăn ngon hơn mà chỉ cần vừa đủ. Tuy nhiên với những người có thói quen ăn nhiều muối thì để giảm muối cần phải từ từ để vị giác thích nghi dần. Nếu mỗi lần chỉ giảm khoảng 10% lượng muối thì sẽ không ảnh hưởng đến vị giác và người ăn không nhận biết được sự thay đổi vị mặn. Thay vì muối, ta có thể sử dụng các loại thảo mộc và gia vị để thêm hương vị như ớt, tỏi, gừng, tiêu...

Chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng, người nội trợ là người trực tiếp nấu ăn trong gia đình, vì vậy có vai trò quan trọng để giúp bản thân và mọi thành viên trong gia đình có thể giảm muối trong khẩu phần ăn thông qua các biện pháp như tăng cường mua các thực phẩm tươi, rau xanh về để nấu ăn; nên đọc hàm lượng muối trên nhãn thực phẩm trước khi mua; giảm dần lượng mắm, muối, gia vị mặn mua về để chế biến bữa ăn.

Khi nấu ăn hãy cố gắng giảm dần lượng muối, mắm, gia vị mặn cho đến khi giảm được một nửa; có thể sử dụng các gia vị khác (chanh, tiêu...) để thức ăn ngon hơn mà không cần dùng nhiều muối; không nên cho muối, mắm vào nước luộc rau. Thường xuyên nấu các món luộc; giảm các món kho, rim, rang, dưa muối, cà muối. Hạn chế để nước mắm, nước tương, muối, gia vị mặn trên bàn ăn; pha loãng nước mắm để chấm khi ăn. Thay đổi cách chế biến như luộc, hấp thay vì kho, rim...      

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sống chung với gout

Sống chung với gout

Gout là bệnh rối loạn chuyển hoá có liên quan đến ăn uống thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người ở độ tuổi 30 mắc căn bệnh này.
‘Chia nhỏ’ F0 để điều trị tại nhà

‘Chia nhỏ’ F0 để điều trị tại nhà

Những ngày gần đây, tại một tỉnh miền Tây Nam bộ như Long An, Tiền Giang, Bến Tre... số ca nhiễm SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục tăng, với hàng trăm ca mỗi ngày.

Tin nóng

Xem nhiều nhất