Cán bộ y tế tử vong khi chống dịch có được công nhận liệt sĩ?

C.Đ.

Lực lượng y, bác sĩ tham gia chống dịch Covid-19 đã có những người bị lây nhiễm SARS-CoV-2 khi làm nhiệm vụ, thậm chí có người đã tử vong. Liệu những y bác sĩ này có được công nhận danh hiệu liệt sĩ?

Bà Phạm Thị Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết, từ đầu đại dịch đến nay đã có hơn 2.000 cán bộ y tế bị lây nhiễm SARS-CoV-2 khi làm nhiệm vụ. Con số này có thể là thống kê chưa đầy đủ và có thể còn tăng lên do dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Trong đó, 3 người đã tử vong trong trận chiến chống dịch Covid-19, gồm 2 điều dưỡng ở TP HCM và 1 nữ hộ sinh ở Bình Dương.

Hiện Công đoàn Y tế Việt Nam đang tập hợp hồ sơ từ địa phương để gửi Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) đề xuất công nhận danh hiệu liệt sĩ cho 3 nhân viên y tế, vừa qua đời do lây nhiễm trong quá trình chống dịch Covid-19.

Công đoàn Y tế Việt Nam đã phối hợp với một đơn vị bảo hiểm, hỗ trợ mức 10 triệu/người cho 1.200 nhân viên y tế bị lây nhiễm trong quá trình chống dịch và hiện đang tiếp tục rà soát để hỗ trợ.

Cho đến nay chưa có tiền lệ về việc công nhận danh hiệu liệt sĩ cho nhân viên y tế tham gia chống dịch. Tuy nhiên, theo ThS Trần Thị Trang- Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), các cán bộ y tế hy sinh vì làm nhiệm vụ chống dịch, chăm sóc, điều trị người bệnh Covid-19 “hoàn toàn được xem xét công nhận là liệt sĩ”.

Bà Trang cho biết, khoản 3, Điều 59 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm nêu rõ: “Trong quá trình chống dịch, khi người tham gia chống dịch dũng cảm cứu người mà bị chết hoặc bị thương thì được xem xét để công nhận là liệt sĩ hoặc thương binh, hưởng chính sách như thương binh theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng”.

Bên cạnh đó, điểm k, khoản 1, điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng cũng quy định điều kiện để được công nhận liệt sĩ. Trong đó có các yếu tố: “Đặc biệt dũng cảm cứu người”, “là tấm gương có ý nghĩa tôn vinh, lan tỏa rộng rãi trong xã hội”...

Theo bà Trang, hồ sơ, thủ tục đề nghị công nhận liệt sĩ sẽ theo quy định tại khoản 1, 2 điều 18 Nghị định 31/2013/NĐ-CP. Cơ quan, tổ chức, đơn vị, chính quyền địa phương của người hy sinh có trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ.

Trao đổi với báo chí, ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐTBXH), nhấn mạnh Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 quy định rõ từng trường hợp phong tặng liệt sĩ. Theo ông Lợi, vấn đề hiện nay là Cục phải tiếp cận từng hồ sơ cụ thể. Chủ trương là sẽ xem xét những trường hợp cán bộ y tế tham gia chống dịch không may tử vong khi làm nhiệm vụ.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất