Cận cảnh test nhanh Covid-19 cho khách ra vào Thủ đô ở sân bay Nội Bài

Từ ngày 10/7, ga hành khách T1 sân bay Nội Bài cung cấp dịch vụ test nhanh Covid-19 cho hành khách có nhu cầu và những người chưa kịp thực hiện xét nghiệm khi tới sân bay để vào Hà Nội hoặc rời đi.

Cận cảnh test nhanh Covid-19 cho khách ra vào Thủ đô ở sân bay Nội Bài - Ảnh 1

 

Đây là dịch vụ được Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn thực hiện mỗi ngày trong khung giờ từ 7-17h tại khu vực lối đi giữa sảnh A và sảnh E (tầng 2) ga hành khách T1, bắt đầu tính từ ngày 10/7.

Ghi nhận vào chiều ngày 14/7, khá nhiều hành khách đã tới thực hiện việc xét nghiệm nhanh Covid-19.

Cận cảnh test nhanh Covid-19 cho khách ra vào Thủ đô ở sân bay Nội Bài - Ảnh 2

 

Hành khách sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân trong chuyến bay và tiến hành các thủ tục chuẩn bị cho việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Chi phí cho dịch vụ test nhanh Covid-19 được niêm yết theo công bố của Bộ Y tế là 238.000 đồng/lượt.

Cận cảnh test nhanh Covid-19 cho khách ra vào Thủ đô ở sân bay Nội Bài - Ảnh 3

 

Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, tất cả hành khách trên các chuyến bay đi/đến TP.HCM và ngược lại bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (theo quy định của Bộ Y tế). 

Cận cảnh test nhanh Covid-19 cho khách ra vào Thủ đô ở sân bay Nội Bài - Ảnh 4

 

Nhân viên y tế sau khi tiếp nhận thông tin hành khách sẽ điền các mã số riêng cho từng hành khách trên các kit lấy mẫu xét nghiệm.

Cận cảnh test nhanh Covid-19 cho khách ra vào Thủ đô ở sân bay Nội Bài - Ảnh 5

 

Hành khách vào vị trí trong khu vực riêng tách biệt với không gian chung ở sảnh nhà ga và thực hiện lấy mẫu dịch hầu họng qua mũi.

Cận cảnh test nhanh Covid-19 cho khách ra vào Thủ đô ở sân bay Nội Bài - Ảnh 6

 

Được biết trước đó, sân bay Nội Bài sau 2 đợt tiêm chủng vaccine Covid-19 trong tháng 6 và tháng 7/2021, đã đảm bảo cho 100% lực lượng nhân viên tuyến đầu và phần lớn người lao động làm việc tại đây được tiêm vaccine mũi 1.

Cận cảnh test nhanh Covid-19 cho khách ra vào Thủ đô ở sân bay Nội Bài - Ảnh 7

 

Anh Nguyễn Xuân Trường, (36 tuổi, nhân viên y tế thực hiện việc lấy mẫu tại Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn) đã trải qua gần 5 ngày xét nghiệm nhanh cho hành khách tại nhà ga T1 cho biết, trung bình mỗi ngày có khoảng 350 khách thực hiện việc lấy mẫu, đông nhất là vào khoảng 10-13h giờ do các chuyến bay từ Hà Nội đi TP HCM thường rơi vào khung giờ này.

Cận cảnh test nhanh Covid-19 cho khách ra vào Thủ đô ở sân bay Nội Bài - Ảnh 8

 

Cận cảnh test nhanh Covid-19 cho khách ra vào Thủ đô ở sân bay Nội Bài - Ảnh 9

 

Cận cảnh test nhanh Covid-19 cho khách ra vào Thủ đô ở sân bay Nội Bài - Ảnh 10

 

Phương pháp được đội ngũ nhân viên y tế sử dụng là phương pháp test nhanh kháng nguyên để xác định có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 hay không, kết quả sẽ có sau đó từ 15-30 phút.

Cận cảnh test nhanh Covid-19 cho khách ra vào Thủ đô ở sân bay Nội Bài - Ảnh 11

 

Sau khi hành khách hoàn tất việc lấy mẫu xong sẽ được chỉ dẫn tới khu vực chờ kết quả, thực hiện ngồi giãn cách theo đúng số ghế đã được đánh dấu.

Cận cảnh test nhanh Covid-19 cho khách ra vào Thủ đô ở sân bay Nội Bài - Ảnh 12

 

Cận cảnh test nhanh Covid-19 cho khách ra vào Thủ đô ở sân bay Nội Bài - Ảnh 13

 

Sau thời gian từ 15-30 phút, các kit sẽ được trả kết quả, dựa vào đó nhân viên y tế sẽ đóng dấu âm tính hoặc dương tính vào các phiếu kết quả.

Cận cảnh test nhanh Covid-19 cho khách ra vào Thủ đô ở sân bay Nội Bài - Ảnh 14

 

Thu và nhóm bạn của mình đều nhận kết quả âm tính sau lần test nhanh Covid-19. Nhóm bạn này hiện đang sinh sống tại TP HCM ra Hà Nội công tác và trở về nhà trong chuyến bay chiều 14/7.

Cận cảnh test nhanh Covid-19 cho khách ra vào Thủ đô ở sân bay Nội Bài - Ảnh 15

 

Chị Thúy Ninh (36 tuổi, quê tại Hải Phòng) chia sẻ cảm thấy rất thuận tiện và yên tâm hơn khi có dịch vụ test nhanh Covid-19 ngay tại nhà ga T1. Chị đã cùng con nhỏ thực hiện việc xét nghiệm trước chuyến đi trở về TP HCM chiều ngày 14/7, cả hai mẹ con đều có kết quả âm tính.

Cận cảnh test nhanh Covid-19 cho khách ra vào Thủ đô ở sân bay Nội Bài - Ảnh 16

 

Theo số liệu thống kê, lượng khách đi máy bay chặng Hà Nội - TP HCM và ngược lại chiếm khoảng 30% trong tổng số khách đi đến sân bay Nội Bài thời gian gần đây. Trước khi có quy định về hạn mức số ghế được phân bổ cho từng hãng hàng không để bán vé chặng Hà Nội - TP HCM, trung bình mỗi ngày có hơn 3.100 lượt khách đi đến sân bay Nội Bài chặng Hà Nội - TP HCM - Hà Nội. 

Theo Dân Trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đứng dậy sau bão lũ

Đứng dậy sau bão lũ

Ảnh hưởng của bão Noru đã gây thiệt hại nặng nề ở nhiều nơi. Dẫu vậy, trong lúc khó khăn, nguy hiểm ấy, nhiều hoàn cảnh già cả, neo đơn đã được đón nhận những tình ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất