Cần hàng trăm năm mới rà phá hết được bom mìn

   Khanh Lê

Đây là thông tin được đưa tại buổi họp báo thông tin về ô nhiễm bom mìn và công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam do Bộ LĐTBXH tổ chức ngày 2/4.

Việt Nam là một trong những quốc gia bị ô nhiễm bom mìn và chịu hậu  quả của bom mìn còn sót lại nặng nề nhất trên thế giới. Ước tính, số bom đạn còn sót lại sau chiến tranh khoảng 800.000 tấn, tổng diện tích ô nhiễm và nghi ngờ ô nhiễm khoảng 6,13 triệu ha chiếm 18,71 % tổng diện tích của cả nước. Số bom mìn, vật liệu chưa nổ hiện còn nằm rải rác tại 63/63 tỉnh, thành phố, trong đó tập trung nhiều nhất tại các tỉnh miền Trung.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Hoan, Chánh Văn phòng Bộ LĐTBXH, với thực trạng ô nhiễm bom mìn như hiện nay, Việt Nam cần hàng trăm năm để làm sạch hoàn toàn bom mìn.

Trong những năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả bom mìn tại những vùng bị ô nhiễm, tập trung ở những địa bàn có diện tích ô nhiễm cao như Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định, Hà Giang...

Tuy đã đạt được những kết quả khá khả quan, nhưng để làm sạch hết hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam, cần kinh phí hàng chục tỷ USD chưa kể hàng tỷ USD cho việc tái định cư, đảm bảo an sinh xã hội ở vùng ô nhiễm bom mìn. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất