Cần khởi động chiến dịch mới cho du lịch Việt Nam

Thúy Hà

Covid-19 đã tác động tiêu cực tới ngành du lịch thế giới, trong đó có Việt Nam. Trước thực tế này, nhiều chuyên gia du lịch cho rằng, cần sớm khởi động chiến dịch mới cho du lịch Việt Nam.

Cần khởi động chiến dịch mới cho du lịch Việt Nam

Du khách đến với Eo Gió (Quy Nhơn, Bình Định).

Những báo cáo gần đây của các tỉnh, thành phố trong cả nước luôn chỉ ra thực tế giảm sút lượng khách du lịch. Trong đó, đáng kể nhất là lượng khách đến từ Trung Quốc. Theo ông Phùng Quang Thắng- Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, không khó để thấy khách du lịch Trung Quốc vốn là thị trường nguồn của rất nhiều nước. Cụ thể, năm 2019, Thái Lan đón khoảng 11 triệu khách du lịch Trung Quốc, Nhật Bản đón 9 triệu khách và trong số hơn 18.000 khách quốc tế đến Việt Nam cũng có tới 1/3 là khách du lịch Trung Quốc. Chính vì lẽ đó, khi Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, lượng khách du lịch đến các nước lập tức bị ảnh hưởng. Không những vậy, thị trường khách du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản hay các thị trường châu Âu, Mỹ cũng sụt giảm nhất định do Covid-19. Đây là những tác động không tốt cho phát triển du lịch Việt Nam.

Các chuyên gia du lịch cho rằng, để hồi phục ngành du lịch sau mỗi kỳ dịch bệnh hoành hành cần phải có thời gian, đồng thời cần những chiến lược rõ ràng. Theo ông Phùng Quang Thắng, bên cạnh việc doanh nghiệp tính đến là tìm những điểm đến mới, nơi không có dịch hoặc có dịch, nhưng đã khống chế và kiểm soát được thì cần tận dụng thời điểm này để tập trung nâng cấp cơ sở vật chất, mở lớp đào tạo cho cán bộ nhân viên... nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, chờ đón một mùa khách du lịch mới sau này.

Tuy nhiên, ông Thắng nhìn nhận, dịch bệnh lần này cũng là cơ hội giúp chúng ta có thêm kinh nghiệm về cơ cấu ngành du lịch, thị trường khách du lịch sao cho phù hợp và giảm thiểu những thiệt hại từ các tình huống rủi ro trong tương lai.

Một trong những “hiến kế” sớm được nêu ra đó là việc khởi động một chiến dịch truyền thông mới cho du lịch Việt Nam. Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình, muốn kích cầu du lịch hiệu quả thì phải để du khách thấy được Việt Nam là điểm đến thú vị, an toàn.

Bộ VHTTDL cũng đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch truyền thông “Du lịch Việt Nam an toàn” (Vietnam travel safe from Covid-19), trong đó có Bộ tiêu chí “Du lịch Việt Nam an toàn”, trình Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 phê duyệt.

Kế hoạch truyền thông và Bộ tiêu chí này được xây dựng nhằm truyền thông để phá bỏ rào cản tâm lý của người dân và du khách về việc không an toàn khi đi du lịch tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, Bộ tiêu chí có những quy định cụ thể đối với khách du lịch; hướng dẫn viên du lịch; khu du lịch, điểm du lịch; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành; cơ sở kinh doanh dịch vụ vận tải khách du lịch; cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ khách du lịch (lưu trú, ăn uống, mua sắm, chăm sóc sức khoẻ, thể thao, vui chơi giải trí). 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngôi sao mới làng Chèo

Ngôi sao mới làng Chèo

Đó là NSƯT Lê Tuấn Cường, một đạo diễn chuyên chèo tài năng, vừa được giao vị trí trọng trách làm Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam, thay NSND Thanh Ngoan.
Hiểu rõ về bệnh Whitmore

Hiểu rõ về bệnh Whitmore

Trong 3 trường hợp mắc bệnh Whitmore có 2 trẻ em ở tỉnh Thanh Hóa điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Trà ống lam Cao Bồ

Trà ống lam Cao Bồ

Đến bản Khuổi Luông (xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) nhiều người thích thú khi được nhấp chén trà rất ngon.
Mái nhà sàn lợp đá của người Thái

Mái nhà sàn lợp đá của người Thái

Cộng đồng người Thái ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên hiện còn lưu giữ được hệ thống nhà sàn Thái cổ có mái lợp bằng đá đã tạo nên vẻ đẹp lôi cuốn.
Bảo tồn nhà Rông ở Tây Nguyên

Bảo tồn nhà Rông ở Tây Nguyên

Trước tình trạng nhà Rông đang dần bị bê tông hóa, nhiều địa phương ở Tây Nguyên đã chú trọng xây dựng, phục hồi nhà Rông truyền thống nhằm bảo tồn, giữ gìn và phát ...
Chuyện ít biết về những nữ tỷ phú

Chuyện ít biết về những nữ tỷ phú

Theo Forbes, trong năm 2022, số lượng tỷ phú trên thế giới là 2.668 người. Elon Musk - ông chủ Tập đoàn Tesla vẫn đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới, ...
Tìm về Kẻ Bưởi

Tìm về Kẻ Bưởi

Loanh quanh thế nào mà tôi từng có thời gian sống ở vùng Kẻ Bưởi chừng 15 năm, lại làm dâu vào đúng gia đình xưa kia có tàu xeo giấy, và ngày ngày tắm gió Hồ Tây, đi ...

Tin nóng

Nhóm ‘ngũ lão’: Những giọng ca của thế hệ vàng

Nhóm ‘ngũ lão’: Những giọng ca của thế hệ vàng

Đã tròn 15 năm công chúng yêu âm nhạc cũng như đời sống âm nhạc nước nhà đã quen thuộc và đặc biệt ấn tượng với nhóm "Ngũ lão". Đây là một nhóm biểu diễn gồm 5 ca sĩ nam, tuổi đều đã ngoài bảy mươi, với những ca khúc nhạc đỏ đi cùng năm tháng.

Xem nhiều nhất