Cận tết, giá tôm miền Tây tăng mạnh

Nguyên Du

Do nhu cầu sử dụng tôm tươi sống của người tiêu dùng vào dịp cuối năm, khiến giá tôm tăng cao, tôm nguyên liệu kích cỡ lớn ở miền Tây có giá từ 30.000-40.000 đồng/kg.

Ngày 28/12, nhiều doanh nghiệp kinh doanh thủy sản đã cho công nhân vào tận các ao tôm thẻ kích cỡ lớn ở các huyện của tỉnh Cà Mau để đặt vấn đề với nông dân về việc mua tôm tươi sống. Tôm sau đó được kéo lưới rồi cho vào các bồn lớn có hệ thống cung cấp oxy để tôm còn sống khi đến chợ hoặc các nhà hàng ăn uống.

Cận tết, giá tôm nguyên liệu ở miền Tây tăng 30.000-40.000 đồng/kg.
Cận tết, giá tôm nguyên liệu ở miền Tây tăng 30.000-40.000 đồng/kg.

Anh Trần Thanh Tuấn, cán bộ khuyến nông xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau cho biết, hiện tại, giá nguyên liệu loại 20 con/kg giá 205.000 đồng/kg, loại 30 con/kg giá dao động từ 130.000 – 140.000 đồng/kg, tôm thẻ loại 60 con/kg giá dao động 115.000 – 120.000 động kg. Giá tôm nguyên liệu tăng là tin vui đối với người nuôi tôm đồng thời, giúp bà con đẩy nhanh cải tạo thả nuôi vụ sản xuất mới.

Tại Bạc Liêu những ngày sát tết, giá tôm nguyên liêu cũng nhích do các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tăng mạnh khiến người nuôi tôm rất phấn khởi sau thời gian dài phải đối mặt với những khó khăn do dịch bệnh, chi phí nuôi tôm tăng. Cụ thể là giá các loại tôm nguyên liệu đều tăng khoảng 5% so với những tháng trước.

Trao đổi với PV Đại Đoàn kết Online, ông Lê Anh Xuân, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trúc Anh cho biết, bên cạnh các công ty tăng cường thu mua tôm nguyên liệu để phục vụ các đơn hàng xuất khẩu cuối năm khiến nguồn tôm khan hiếm, nhất là loại tôm cở lớn thì trong dịp tết dương lịch nhu cầu tiêu thụ tôm nguyên liệu của người tiêu dùng tăng cao cũng là nguyên nhân đẩy giá tôm nguyên liệu tăng cao đáng kể.  

Theo Sở NN&PTNT Bạc Liêu, những ngày gần đây, giá tôm sú cũng như tôm thẻ đều đang giữ mức ổn định cao. Cụ thể, tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg dao động từ 250.000 - 270.000 đồng/kg, tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg, giá dao động 95.000 đồng/kg, tôm thẻ cỡ 30 con/kg giá khoảng 185.000 đồng/kg…

Giá tôm nguyên liệu tăng mạnh khiến người nuôi tôm rất phấn khởi sau thời gian dài phải đối mặt với những khó khăn do dịch bệnh, chi phí nuôi tôm gia tăng.
Giá tôm nguyên liệu tăng mạnh khiến người nuôi tôm rất phấn khởi sau thời gian dài phải đối mặt với những khó khăn do dịch bệnh, chi phí nuôi tôm gia tăng.

Tỉnh Bạc Liêu hiện có hơn 145.300ha nuôi tôm gồm các mô hình nuôi như: siêu thâm canh, thâm canh và bán thâm canh, nuôi thủy sản trên đất tôm – lúa, quảng canh cải tiến kết hợp.., sản lượng nuôi trồng đạt trên 224.690 tấn. Ngành nông nghiệp tỉnh này cũng tăng cường hướng dẫn người nuôi tôm cần tuân thủ đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn như: thả nuôi với mật độ vừa phải, không quá dày. Đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y thủy sản của các cơ sở sản xuất giống, sản xuất thức ăn thủy sản trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ chất lượng giống thủy sản, thức ăn, thuốc thú y thủy sản, chế phẩm sinh học, các yếu tố đầu vào khác trong nuôi trồng thủy sản và kiểm soát chặt chẽ chất lượng thủy sản nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu..

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Thị trường bánh Trung thu: Người mua thắt chặt chi tiêu

Thị trường bánh Trung thu: Người mua thắt chặt chi tiêu

Chỉ còn khoảng hơn một tuần nữa là tới Trung thu, song sức mua năm nay sụt giảm so với những năm trước. Mặc dù nhiều cửa hàng, đại lý bán bánh Trung thu mọc lên ở nhiều tuyến phố tại Hà Nội nhưng lượng khách rất thưa thớt.

Xem nhiều nhất