Cần Thơ: Ăn cá, một người dân bị xương đâm thủng ruột

Quốc Trung

Một phụ nữ 46 tuổi ở tỉnh Kiên Giang vừa được Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ vừa được cấp cứu thành công do ăn cá bị xương đâm thủng ruột

Sáng 28/9, Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương (ĐKTƯ) Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân bị xương cá đâm thủng ruột.

Theo người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó vài ngày, bệnh nhân nữ tên Nguyễn Thị Hằng, 46 tuổi ngụ tại huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang bỗng nhiên bị đau bụng dữ dội mức độ liên tục tăng nên được người nhà nhanh chóng đưa đến Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ cấp cứu. Trước đó chị Hằng có ăn cá trong bửa cơm, thấy mắc xương nhưng sau khi uống nước không thấy vướng nên chủ quan không kiểm tra.  

Kết quả siêu âm bụng cho thấy: Vùng hố chậu trái có cấu trúc Echo dầy dạng hình que dài #28mm, dầy 2mm, có 1 đầu nằm trong đường tiêu hóa, 01 đầu nằm ngoài được bao quanh bởi vùng echo kém kích thước 25x20mm giới hạn không rõ, có ít dịch bên trong. Chụp CT bụng có cản quang ghi nhận hình ảnh dị vật cản quang dạng xương cá đâm xuyên qua thành quai ruột non vùng hố chậu (T).

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu. Ê-kíp phẫu thuật do Bs.CKII Trương Thanh Sơn, Ths.Bs. Lê Quang Huy, (Khoa Ngoại Tổng hợp), Bs.CK1 Lưu Tuyết Kiều (Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức) tiến hành: Bóc tách khối viêm ở thành bụng, hố chậu trái có khối viêm dầy kích thước 3x4cm được mạc nối lớn bám. Phẫu tích khối viêm ở thành bụng, cắt mạc nối lớn lấy một dị vật xương cá dài 3cm.Cắt khối viêm và mạc nối lớn làm giải phẫu bệnh. Phẫu thuật diễn ra thành công sau 01 giờ.

Đến sáng ngày 28/9/2020, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, bụng mềm, xuất viện trong ngày. Thống kê từ Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ, từ đầu năm đến nay bệnh viện tiếp nhận 15 trường hợp phẫu thuật thủng ruột do xương cá.

Theo Bs.CK2 Bồ Kim Phương, Trưởng Khoa Nội Tiêu hóa – Huyết học lâm sàng: Khi ăn những thực phẩm có nhiều xương như cá, gà, vịt… phải thật cẩn thận. Vì các loại xương này là dị vật có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trên ống tiêu hóa (từ thực quản đến hậu môn) gây ra những biến chứng rất nguy hiểm.

Nếu bệnh nhân vô tình nuốt phải xương cá thì nên đưa thẳng vào bệnh viện để được can thiệp. Bệnh nhân không nên sử dụng những phương pháp dân gian như: nuốt một miếng cơm có kích thước lớn, uống nhiều nước, vuốt xuôi chiều họng, không tự ý móc bỏ xương mà cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí sớm, tránh trường hợp dị vật đâm thủng thành ống tiêu hóa gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

8 triệu người chết mỗi năm vì thuốc lá

8 triệu người chết mỗi năm vì thuốc lá

Ngày 29/10, tại TP HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tập huấn về nâng cao năng lực truyền thông trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá ...
Cứu sống bé gái sinh non nặng 700 gram

Cứu sống bé gái sinh non nặng 700 gram

Ngày 28/10, Bệnh viện Sản Nhi Long An đã cho xuất viện một bé gái sinh non với cân nặng lúc sinh chỉ 700gram và đã được cứu sống. Hiện nay, sức khỏe bé đã ổn ...

Tin nóng

8 triệu người chết mỗi năm vì thuốc lá

8 triệu người chết mỗi năm vì thuốc lá

Ngày 29/10, tại TP HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tập huấn về nâng cao năng lực truyền thông trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá dành cho các phóng viên, nhà báo.

Xem nhiều nhất