Cần Thơ: Hoàn thành hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch trong tháng 8

Hồng Diễm

Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu: Cần đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ cho các đối tượng, cố gắng hoàn thành chi trả trong tháng 8.

Sáng 12/8, UBND TP Cần Thơ họp trực tuyến kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết số 42/NQ – CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19. 

Theo Sở LĐTB&XH TP Cần Thơ, đến ngày 9/8, thành phố đã hỗ trợ cho 85.666 đối tượng thuộc 3 nhóm đối tượng 5,6,7 với kinh phí hơn 94,5 tỷ đồng đạt 100%; đối với nhóm 1 toàn thành phố nhận được 441 hồ sơ thuộc 2/9 quận, huyện; đối với nhóm 2 tính đến thời điểm hiện tại thành phố chưa nhận được hồ sơ nào; toàn thành phố có 118 hộ thuộc nhóm 3 và đang hoàn thành hồ sơ; các đối tượng thuộc nhóm 4 toàn thành phố có gần 30 ngàn người, hiện tại đối với người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp đã có 6/9 quận huyện gửi hồ sơ tuy nhiên một số hồ sơ này còn sai sót về số CMND, quá độ tuổi lao động hoặc chưa đến tuổi lao động, Sở LĐTB&XH TP Cần Thơ đã tiến hành rà soát và yêu cầu các quận, huyện cập nhật lại danh sách.

Theo bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP Cần Thơ: “Hiện nay, các quận huyện chưa kịp thời hỗ trợ cho các đối tượng thuộc nhóm 1, 3, 4 do các nguyên nhân như: một số địa phương, cán bộ các cấp, nhất là ấp, khu vực, tổ dân phố, chưa chủ động đến nhà của người dân trên địa bàn quản lý để hướng dẫn nắm thông tin người dân bị ảnh hưởng; công tác tuyên truyền đôi lúc chưa thường xuyên sâu rộng; việc xác định tiêu chí không có thu nhập hoặc thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo không được hướng dẫn cụ thể nên cán bộ các cấp còn lung túng, khó thực hiện dẫn đến việc rà soát, xác nhận, thẩm định đối tượng người lao động thuộc nhóm 4 chưa thực hiện kịp thời…”.

Ngoài ra, bà Mai cũng kiến nghị với UBND TP Cần Thơ về việc chi bổ sung cho đối tượng trước đây đã nhận hỗ trợ theo nhóm 7 (hộ nghèo, hộ cận nghèo) với số tiền 750 ngàn đồng/ người. Đồng thời là người lao động thuộc nhóm 4 để đảm bảo các đối tượng nhận mức hỗ trợ cao nhất là là 1 triệu đồng (vì đã chi 750 ngàn đồng/ người nên đề nghị chi bổ sung 250 ngàn/ người ). Theo thống kê từ 6/9 quận, huyện dự kiến chi bổ sung cho 1.142 người.

Bà Võ Thị Hồng Ánh phát biểu tại cuộc họp.
Bà Võ Thị Hồng Ánh phát biểu tại cuộc họp.

Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu: Cần đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ cho các đối tượng, cố gắng hoàn thành chi trả trong tháng 8, hồ sơ đã xác minh rồi thì trình lên ủy ban, hồ sơ nào chưa xác minh, chưa hoàn thành thì nhanh chóng xác minh, không chờ đến khi nhiều hồ sơ mới trình lên. Phải làm nhanh để người dân được nhận hỗ trợ sớm, không được kéo dài tuy nhiên cần cân nhắc kĩ, cẩn trọng không để xảy ra sơ sót. Về việc chi trả bổ sung cần phải làm nhưng việc thể hiện trên hồ sơ cần chặt chẽ để đảm bảo đúng quy định không có trường hợp một đối tượng nhưng nhận 2 chính sách.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lý thuyết đi đôi với thực hành

Lý thuyết đi đôi với thực hành

Đưa kiến thức phòng chống thiên tai vào trường học là một trong những nội dung giáo dục không thể thiếu trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT).

Xem nhiều nhất