Cần Thơ phục hồi, phát triển kinh tế sau dịch theo 2 giai đoạn

Thành Nhân

Tối ngày 16/9, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ký ban hành kế hoạch số 190/KH-UBND về việc phục hồi, phát triển kinh tế tại TP Cần Thơ.

Theo kế hoạch đề ra với mục đích thúc đẩy phục hồi kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo tiêu chí của Bộ Y tế và của thành phố. Qua đó, góp phần ổn định phát triển kinh tế, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh khi dịch được kiểm soát, đảm bảo thu ngân sách và chi thường xuyên.

Thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, sức khỏe, tính mạng con người, đi đôi với việc phục hồi kinh tế, giải quyết việc làm và an sinh xã hội. Từng bước kiểm soát tốt dịch bệnh trong mọi hoạt động kinh tế - xã hội. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho toàn dân.

Giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội và từng bước phục hồi nền kinh tế, nối lại các chuỗi sản xuất kinh doanh bị gián đoạn, đình trệ, đứt gãy, khơi thông dòng chảy nguồn lực trong các thị trường của nền kinh tế, theo hướng giảm thiểu, tiến tới không lây lan dịch bệnh trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh. Làm với tinh thần không nóng vội, cũng không quá thận trọng, cứng nhắc, quá trình làm thi theo dõi, uốn nắn, sửa chữa.

TP Cần Thơ đưa kế hoạch phục hồi kinh tế sau dịch.
TP Cần Thơ đưa kế hoạch phục hồi kinh tế sau dịch.

Theo kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế tại TP Cần Thơ thực hiện gồm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 từ ngày 16/9 đến cuối năm 2021 và giai đoạn 2 từ ngày 1/1/2022 trở đi.

Cụ thể, trong giai đoạn 1, từ ngày 16/9 đến ngày 18/9/2021 phải thực hiện: xác định những ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn được phép hoạt động trở lại (Sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thiết yếu, xuất khẩu, phục vụ sản xuất đời sống), nông nghiệp ở 4 huyện và các phường vùng xanh của quận. Riêng, xây dựng cơ bản đầu tư công hoạt động trở lại 100%, Đầu tư ngoài ngân sách khuyến khích, nhưng phải có đề án đảm bảo phòng dịch.

Chính quyền thành phố sở, ngành và quận, huyện làm việc và tính toán với các chủ doanh nghiệp, các thành phần kinh tế để hướng dẫn, hỗ trợ các chủ doanh nghiệp, các thành phần kinh tế xây dựng các đề án hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Cần Thơ đưa lộ trình kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế làm 2 giai đoạn.
Cần Thơ đưa lộ trình kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế làm 2 giai đoạn.

Từ ngày 18/9 đến cuối năm 2021 phải thực hiện vừa làm, vừa theo dõi, uốn nắn, kịp thời đánh giá, rút kinh nghiệm và đề ra các nhiệm vụ tiếp theo, trên cơ sở kết quả thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch của ngành y tế, tiến tới khôi phục và phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Đồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước, các cấp, các ngành theo dõi, hỗ trợ, khắc phục, khó khăn, tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp.

Trong giai đoạn 2: từ ngày 1/1/2022 trở đi, đánh giá các nội dung đã triển khai trong giai đoạn 1, rút kinh nghiệm, đề ra các nhiệm vụ tiếp theo và tiến tới khôi phục hoàn toàn nền kinh tế.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất