Cẩn trọng khi sử dụng máy phát điện gia đình

Thanh Xuân

Điều đầu tiên người dân cần lưu ý là không sử dụng máy phát điện trong nhà và khu vực có không gian kín như tầng hầm, nhà để xe...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trước đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã từng đưa ra những khuyến cáo về việc sử dụng máy phát điện trong gia đình.

Tuy nhiên, vừa qua tai nạn nghiêm trọng làm 6 người tử vong ở Bình Dương là hết sức đáng tiếc do việc sử dụng máy phát điện gia đình chưa đúng kỹ thuật.

Để tránh tái diễn tai nạn đáng tiếc khi sử dụng máy phát điện nhỏ trong gia đình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tiếp tục có những khuyến cáo người dân về việc sử dụng thiết bị này.

Theo khuyến cáo của EVN, điều đầu tiên người dân cần lưu ý là không sử dụng máy phát điện trong nhà và khu vực có không gian kín như tầng hầm, nhà để xe...

Bởi lẽ, khi hoạt động, máy phát điện sẽ thải ra các khí độc như CO và CO2, đây là các loại khí không màu, không mùi nên khó nhận biết nhưng lại rất nguy hiểm, có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng. Khi máy phát điện hoạt động, nếu cảm thấy chóng mặt, đau đầu, buồn nôn thì nên ra ngoài ngay lập tức và tìm kiếm không gian thoáng đãng, trong lành để hít thở.…

Bên cạnh đó, theo EVN, không được vận hành máy phát điện dưới trời mưa và hết sức lưu ý vận hành an toàn khi trời nồm, ẩm ướt nhằm hạn chế tối thiểu tai nạn điện do điện giật. Do nước và không khí ẩm, nồm là môi trường nguy cơ cao làm dẫn điện hoặc phóng điện bề mặt; đó đó nên đặt máy phát điện trên một bề mặt phẳng và khô ráo, thông thoáng không khí.

Tiếp đến, người dân khi sử dụng, không nối máy phát điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường. Việc nối máy phát điện trực tiếp vào ổ cắm trên tường có thể làm dòng điện từ máy phát điện chạy ngược trở lại vào lưới điện, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng, người sửa chữa điện trong lúc mất điện lưới, đồng thời có thể làm hư hại các thiết bị điện trong nhà.

Nếu cần có nguồn điện dự phòng thường xuyên từ máy phát điện thì phải lắp đặt kèm theo một công tắc chuyển nguồn để đảm bảo an toàn.

Người dân cũng cần chú ý lưu trữ, bảo quản an toàn về nhiên liệu của máy phát điện, bởi đây là những nguyên liệu dễ cháy như xăng, dầu; do vậy cần bảo quản nơi khô, mát, xa nhà, đặc biệt tránh xa các vật liệu dễ cháy và những nguồn nguyên liệu khác.

Với máy phát điện, người dân nên lựa chọn và mua từ những nhà phân phối chính hãng, uy tín để mua loại máy có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu mua loại máy phát điện có công suất nhỏ hơn nhu cầu sử dụng thì có thể gây tổn hại cho các thiết bị điện, máy phát điện, cũng như tính mạng của người sử dụng.

Trước đó, vào ngày 25/7, Công an thị xã Bến Cát (Bình Dương) đã thông tin kết quả điều tra ban đầu, xác định 6 nạn nhân trong một gia đình ở phường Thới Hòa tử vong là do ngạt khí CO. Lượng khí này được sản sinh ra trong quá trình vận hành máy phát điện.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất