Cẩn trọng với ung thư tuyến giáp ở người trẻ

Đức Trân

Thông tin từ BV Nội tiết trung ương cho biết, BV này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp cho bệnh nhi V.B.M. (15 tuổi) ở Lào Cai.

Theo PGS Trần Ngọc Lương- Giám đốc BV nội tiết trung ương, đây là một trong những ca phẫu thuật khó do khối u di căn nhiều kèm kích thước lớn do đó bác sĩ phải thực hiện bóc tách tỉ mỉ, thời gian kéo dài hơn so với các ca ung thư tuyến giáp thông thường. Sau ca mổ, bệnh nhân hồi phục tốt, đợi sức khỏe ổn định sẽ áp dụng các liệu trình điều trị tiếp theo.

PGS Trần Ngọc Lương cho biết, tại Việt Nam, ung thư tuyến giáp xếp vị trí thứ 9, năm 2018 có hơn 5.400 ca mắc mới. Tuy nhiên so với nhiều loại ung thư khác, các bệnh nhân ung thư tuyến giáp có tiên lượng điều trị rất tốt, tỉ lệ tử vong chưa tới 10%. Ung thư tuyến giáp thường gặp sau tuổi 30, trong đó phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-3 lần so với nam giới. Những năm gần đây, ung thư tuyến giáp đang có xu hướng trẻ hóa, nhiều bệnh nhân dưới 20 tuổi, cá biệt có trường hợp mới 12-13 tuổi. Giống như nhiều loại ung thư khác, các dấu hiệu sớm của ung thư tuyến giáp rất mơ hồ, do đó người dân cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, cách đơn giản để phát hiện là siêu âm tuyến giáp. Khi thấy các triệu chứng như có khối u không đau hoặc sưng phía trước cổ; khàn giọng không rõ nguyên nhân, uống thuốc không đỡ; đau họng; khó nuốt... thì cần đến các cơ sở y tế ngay.

Ung thư tuyến giáp được chia gồm 4 loại chính: Ung thư biểu mô nhú (phổ biến nhất, chiếm trên 80%), thường gặp ở phụ nữ dưới 40 tuổi; ung thư biểu mô nang, hay gặp ở người trung niên; ung thư biểu mô tuyến tủy, có liên quan yếu tố gia đình; ung thư biểu mô tuyến giáp anaplastic, rất hiếm gặp nhưng khó điều trị nhất. Ung thư tuyến giáp biểu mô nhú và nang đôi khi được gọi là ung thư biệt hóa, có xu hướng dễ điều trị hơn các loại khác.

Cho đến nay, nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp chưa thực sự rõ ràng, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra một số yếu tố nguy cơ bao gồm: Bướu cổ, viêm tuyến giáp; tiền sử gia đình có người bị ung thư tuyến giáp; tiếp xúc nhiều với bức xạ; béo phì...

Để điều trị ung thư tuyến giáp, phương pháp chính là phẫu thuật, sau đó tùy giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định uống I ốt phóng xạ hoặc xạ trị, hóa trị hay điều trị bằng thuốc nhắm trúng đích. Tiên lượng điều trị ung thư tuyến giáp rất tốt, khoảng 90% bệnh nhân sống tốt sau 5 năm, nhiều trường hợp chữa khỏi hoàn toàn và có tuổi thọ như người bình thường.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất