Cần xem xét thấu đáo quyền lợi người dân

Tuấn Anh - Tây Nguyên

Chị Lê Thị Lan (SN 1973) cùng chồng là Ngô Văn Dũng (trú tại khối 7, thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) đã gửi đơn phản ánh việc: Chính quyền xã Đắk Hòa đã xác định sai người sử dụng các thửa đất số 283, 284a và 285, thuộc tờ bản đồ số 15, tọa lạc tại thôn Tân Bình 2, xã Đắk Hòa; Lập hồ sơ bồi thường sai đối tượng; Không giải quyết đơn khiếu nại; Tổ chức cưỡng chế, hủy hoại tài sản, xâm hại sức khỏe của chị trái pháp luật.

Cần xem xét thấu đáo quyền lợi người dân

Mảnh rẫy của chị Lan sử dụng ổn định, bị chính quyền xã cưỡng chế thu hồi.

Theo đó, vào ngày 12/2/2009, vợ chồng chị có mua rẫy cà phê từ 2 ông: Nguyễn Tiến Năng, Nguyễn Sinh Châu (rẫy cà phê này là của ông Trần Duy Lý, vì ở bên Mỹ nên ông Lý đã nhờ 2 người cháu là ông Nguyễn Tiến Năng, Nguyễn Sinh Châu đứng ra bán cho ông) với tổng số tiền 220 triệu đồng, gia đình chị Lan đã trả hết tiền.

Rẫy cà phê gồm 2 lô đều thuộc tờ bản đồ số 15, thôn Tân Bình 2, xã Đắk Hòa (lô thứ nhất là thửa số 302a có diện tích 5.170 m2 ; lô thứ 2 là các thửa 283, 284a và 285 với diện tích là 11. 320 m2).

Gia đình chị Lan đã nhận được giấy CNQSDĐ đối với lô rẫy thứ nhất (thửa số 302a); Đối với rẫy thứ hai (các thửa 283, 284a và 285) thì bên bán nói chưa được đăng ký để cấp giấy CNQSDĐ nên chưa có để giao. Kể từ khi chuyển nhượng xong, gia đình chị Lan đã canh tác liên tục, ổn định toàn bộ diện tích mảnh rẫy trên, không có tranh chấp với bất cứ ai.

Đến tháng 10/2010, khi gia đình chị đi đăng ký để cấp giấy CNQSDĐ cho diện tích rẫy thứ hai (thửa 283, 284a và 285) thì gia đình chị phát hiện, UBND huyện Đắk Song đã cấp quyền sử dụng đất cho 3 thửa đất này cho ông Hồ Hoài Trung, trú tại thôn Đức Vinh, xã Đức Minh, huyện Đắk Mil.

Gia đình chị Lan đã hỏi ông Nguyễn Tiến Năng (người được ông Lý nhờ bán), thì ông Năng cho biết, lô rẫy thứ hai này, trước đây ông Huy thay mặt ông Trần Duy Lý để mua từ ông Hồ Hoài Trung nhưng chưa sang tên cho ông Lý và cũng không sang tên cho ông Huy. Biết được chuyện này, gia đình chị Lan đã cùng ông Huy tới gặp ông Trung để giải quyết.

Ông Trung cho biết, ông Trung đã bị mất giấy CNQSDĐ diện tích rẫy thứ hai. Sau đó, ông Trung và ông Huy đã thống nhất thông báo mất giấy CNQSDĐ lô rẫy này, đồng thời ủy quyền cho ông Huy tự đi làm giấy CNQSDĐ và viết giấy cam kết, khai báo đúng sự thật, nếu nhặt được sẽ không thế chấp, hay cầm cố…

Năm 2012, gia đình chị phát hiện thực tế ông Trung đang giữ giấy CNQSDĐ lô rẫy thứ hai (thửa 283, 284a và 285) và đang lén lút chuyển nhượng cho ông Cao Hùng Nguyên ở thôn Rừng Lạnh, xã Đắk Hòa, huyện Đắk Song. Khi phát hiện sự việc, chị và ông Năng đã viết đơn gửi UBND xã Đắk Hòa đề nghị xem xét, giải quyết. 

Đến ngày 30-12-2014, UBND xã Đắk Hòa ra Thông báo số 14/TB – UBND “ V/v giải quyết đơn đề nghị giải quyết của bà Lê Thị Lan về việc mua, bán đất với ông Trần Duy Lý” do ông Lê Trọng Dũng, Phó chủ tịch ký.

Thông báo cho rằng: “Qua buổi làm việc hai bên không cung cấp được giấy tờ mua bán hoặc hợp đồng chuyển nhượng của các thửa 283, 284a, 285, tờ bản đồ số 15 hay sơ đồ thửa đất của chủ sử dụng đất là ông Hồ Hoài Trung mua bán sử dụng đất đối với ông Trần Duy Lý, ông Lý bán cho vợ chồng bà Lê Thị Lan, về phía ông Nguyễn Tiến Năng không có giấy ủy quyền của ông Lý để chứng minh các bên mua bán đất và ủy quyền nên không có cơ sở để giải quyết”.

Nhưng chị Lan cho biết, “mặc dù chúng tôi đã gửi giấy ủy quyền, giấy cam kết do ông Hồ Hoài Trung lập, giấy bán rẫy, biên bản đặt cọc, giấy nhận tiền… để chứng minh việc mua bán giữa ông Trung và ông Lý, ông Lý và vợ chồng tôi nhưng UBND xã Đắk Hòa “phớt lờ”, để cho ông Trung sang nhượng trái pháp luật cho ông Nguyên”.

Trước sự việc này, gia đình chị Lan tiếp tục viết đơn gửi rất nhiều lần, kể cả trực tiếp tới các cơ quan có chức năng huyện Đắk Song và xã Đắk Hòa đề nghị xem xét, giải quyết.

Chị Lan cho biết: bất chấp việc tôi liên tục gửi đơn, ngày 28/12/2015, chính quyền xã Đắk Hòa tổ chức lực lượng cưỡng chế, dùng người, xe ủi đất hủy hoại tài sản của gia đình tôi (gồm 80 cây cà phê kinh doanh, 200 cây cà phê tái canh năm thứ nhất, khoảng 1000 m2 khoai sắn, sắp đến kỳ thu hoạch), họ không đọc cho tôi biết bất cứ một văn bản gì liên quan đến việc cưỡng chế, quyết định cưỡng chế ra sao? Khi tôi ra giữ đất, thì bị lực lượng công an xã xâm hại sức khỏe của tôi”.

Theo Biên bản “V/v làm việc với người liên quan đến đất quy hoạch trường tiểu học” vào ngày 24/11/2015, giữa ông Lê Trọng Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Hòa; ông Nguyễn Văn Chiêu, công chức địa chính xã với chị Lê Thị Lan, người có đơn liên quan đến đất quy hoạch, diện tích mảnh rẫy mà chị Lan đã rất nhiều lần viết đơn gửi đến UBND huyện Đắk Song đề nghị giải quyết nhưng vẫn chưa được giải quyết thì được quy hoạch để xây dựng Trường tiểu học.

Cũng theo biên bản này, ông Lê Trọng Dũng cùng ông Chiêu tiến hành thảo luận và kết luận: “Toàn bộ giấy tờ bà Lê Thị Lan cung cấp không có giấy CNQSDĐ. Vậy, UBND xã Đắk Hòa đề nghị khởi kiện đến TAND cấp trên để được giải quyết theo quy định. Và đề nghị khi có tiếp nhận giải quyết của cấp trên thì nộp cho UBND xã Đắk Hòa trước ngày 4/12/2015 để được biết và giải quyết theo quy định. Sau ngày 4/12/2015, chúng tôi sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng và đền bù cho người chủ sử dụng đất hợp pháp”. 

Việc tranh chấp đất đai chưa được cơ quan thẩm quyền giải quyết nhưng UBND xã Đắk Hòa đã “vội vàng” cho lực lượng cưỡng chế lấy đất và thực hiện bồi thường. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông cần vào cuộc xem xét lại sự việc để giải quyết thấu đáo cho người dân.                  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất