Canada gỡ bỏ một phần lệnh cấm mang mạng che mặt

K.D.

Một thẩm phán của Canada mới đây đã chỉ thị đình chỉ một phần của lệnh cấm người dân mang mạng che toàn khuôn mặt khi nhận các dịch vụ công ở Quebec, đây được cho là một chiến thắng với các tổ chức tự do dân sự từng cho rằng bộ luật trên là vi hiến và phân biệt phụ nữ Hồi giáo.

Ảnh minh họa.

Thẩm phán Babak hồi cuối tuần qua đã đình chỉ một phần của luật cấm mang mạng che mặt cho đến khi chính phủ đưa ra hướng dẫn về cách thực thi bộ luật trên. Bộ luật được thông qua hồi tháng 10 vừa qua sẽ được áp dụng với tất cả người dân ở Quebec, trong đó bao gồm từ giáo viên, sinh viên, cho tới nhân công, tài xế xe buýt, cảnh sát...

Trong khi bộ luật không hề đề cập tới một tôn giáo nào cụ thể, nhưng cuộc tranh luận tập trung vào Niqab, mạng che toàn bộ khuôn mặt của phụ nữ Hồi giáo.

Tại tòa án, chính quyền của Quebec đã bảo vệ bộ luật mà họ đưa ra, nói rằng nó không nhằm phân biệt phụ nữ Hồi giáo và là điều cần thiết xét về mặt đảm bảo an ninh, nhận dang và thông tin. Trong khi đó, Hội đồng Quốc gia người Hồi giáo ở Canada đã hoan nghênh phán quyết của tòa án như "một bước đi thành công đầu tiên", hứa hẹn sẽ gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm nói trên.

Những người có quan điểm phản đối bộ luật này cho rằng nó nhằm vào một nhóm thiểu số vốn đang hứng chịu những lời đe dọa và bạo lực. Quebec từng có khoảng 243.000 người Hồi giáo sinh sống trong năm 2011, theo thống kê của chính phủ Canada, trong tổng số 8 triệu dân.

Hồi tháng 1 vừa qua, một tay súng đã bước vào một nhà thờ Hồi giáo ở Quebec City và bắn chết 6 người. Thủ phạm được xác nhận là một sinh viên Đại học.

Pháp, Bỉ, Hà Lan, Bulgaria và bang Bavaria của Đức cũng đã áp đặt một số quy định hạn chế về việc mang mạng che mặt ở những nơi công cộng. Đan Mạch hiện cũng đang lên kế hoạch để đưa ra lệnh cấm tương tự.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

ASEAN: Covid-19 chưa giảm nhiệt

ASEAN: Covid-19 chưa giảm nhiệt

Trên phạm vi toàn cầu, đại dịch Covid-19 đang được cho là giảm nhiệt. Tuy nhiên, tại một số vùng cụ thể thì tình hình vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó có các quốc gia Đông Nam Á.

Xem nhiều nhất