Canada hủy thử nghiệm vaccine Covid-19 của Trung Quốc

Canada thông báo hủy thỏa thuận phát triển vaccine ngừa Covid-19 với công ty dược CanSino của Trung Quốc.

Vắc xin Covid-19 của CanSino được đánh giá là tiềm năng trong cuộc đua vắc xin toàn cầu. (Ảnh: Reuters).
Vaccine Covid-19 của CanSino được đánh giá là tiềm năng trong cuộc đua vaccine toàn cầu. Ảnh: Reuters.

Đầu tuần này, công ty dược phẩm CanSino của Trung Quốc bác bỏ thông tin nói rằng thỏa thuận hợp tác giữa công ty này với phía Canada về việc phát triển vaccine Covid-19 đã bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada, một tổ chức do chính phủ Canada tài trợ, xác nhận rằng các cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Ad5-nCoV của Trung Quốc sẽ không được thực hiện ở Canada.

“Do sự chậm trễ trong việc vận chuyển các liều vaccine Covid-19 của CanSino đến Canada, và vì CanSino bây giờ đã hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 ở nơi khác, nên cơ hội đặc biệt này không còn nữa và chúng tôi đang tập trung nhân sự cũng như cơ sở vật chất cho các ưu tiên Covid-19 khác”, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada cho biết.

Hồi tháng 5, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada đã ký thỏa thuận với CanSino để tiến hành thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine Covid-19. Các cuộc thử nghiệm đầu tiên dự kiến bắt đầu vào đầu tháng 6, tuy nhiên lô vaccine bị từ chối vận chuyển do Trung Quốc thay đổi quy trình.

“Sau khi ký kết, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra những thay đổi về quy trình liên quan tới việc vận chuyển vaccine tới các nước khác. Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada không nắm rõ quy trình này, nhưng CanSino cũng không có thẩm quyền vận chuyển vaccine vào thời điểm đó”, thông báo của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada nêu rõ.

Ad5-nCoV là vaccine do các nhà khoa học quân đội Trung Quốc và công ty dược phẩm CanSino có trụ sở tại Thiên Tân phát triển. Đây là một trong những “ứng viên” vaccine hàng đầu trong cuộc đua vaccine Covid-19 toàn cầu.

Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada cho biết họ đã chuyển trọng tâm hợp tác với các đối tác Bắc Mỹ và đang làm việc với công ty dược phẩm sinh học VBI Vaccine có trụ sở tại Massachusetts, Mỹ cùng Trung tâm Vaccine quốc tế - Tổ chức Bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Saskatchewan, Canada.

“Chúng tôi vẫn đang tích cực tiến hành các cuộc thảo luận với các đối tác khác để phát triển các ứng viên vaccine và sẽ thông báo về sự hợp tác này sau khi được xác nhận”, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada cho biết thêm.

Hiện chưa rõ căng thẳng chính trị giữa Canada và Trung Quốc có liên quan đến việc lô vaccine bị hải quan Trung Quốc giữ lại hay không, trong khi việc vận chuyển các vaccine của CanSino sang các nước khác thử nghiệm đều được phê duyệt bình thường. Tuy nhiên, hội đồng nghiên cứu Canada khẳng định chính phủ Trung Quốc đã phê chuẩn thỏa thuận này.

Chính phủ Trung Quốc không thông báo công khai về việc thay đổi quy trình vận chuyển vaccine, trong khi hải quan Trung Quốc cũng không trả lời câu hỏi về lý do giữ lại số vaccine. Xuefeng Yu, Giám đốc điều hành của CanSino, cho rằng, tình trạng quan liêu là nguyên nhân khiến lô vaccine gửi sang Canada bị trì hoãn.

Thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Ad5-nCoV đang được thực hiện ở Ả rập Xê út và Nga. CanSino vẫn phải thực hiện thử nghiệm vaccine giai đoạn cuối trên diện rộng ở nước ngoài vì số ca Covid-19 ở Trung Quốc hiện ở mức không đủ lớn để nghiên cứu sự hiệu quả của vaccine. Quân đội Trung Quốc đã phê chuẩn sử dụng vaccine này trên các quân nhân thuộc lực lượng vũ trang.

Mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau vụ Canada bắt giữ Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của Mỹ vào cuối năm 2018. Từ đó đến nay, Trung Quốc đã tuyên án tử hình ít nhất 3 công dân Canada vì các tội danh khác nhau, khiến quan hệ giữa hai nước càng căng thẳng hơn.

Theo Dân trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Một cuộc chiến bị lãng quên

Một cuộc chiến bị lãng quên

Đó là cuộc chiến bảo vệ trái đất khi mà tác động xấu đến từ biến đổi khí hậu (BĐKH) không những không được ngăn chặn mà còn ngày thêm gay gắt.
Amazon báo động cháy rừng

Amazon báo động cháy rừng

Trong năm 2020, rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh Amazon đã mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh.

Xem nhiều nhất