Cảng SSIT đón chuyến tàu container đầu tiên

PV

Ngày 14/6, cảng SSIT nằm trong cụm cảng Cái Mép-Thị Vải thuộc thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức đón tàu MSC Rosaria là chuyến tàu container quốc tế đầu tiên cập cảng.

Cảng SSIT đón chuyến tàu container đầu tiên

Ảnh minh họa.

Tàu MSC Rosaria của hãng MSC là hãng vận tải đứng thứ hai trên thế giới cập cảng SSIT cho thấy, nỗ lực của đội ngũ lãnh đạo cảng, góp phần nâng tầm vóc cho cụm cảng biển nước sâu Cái Mép-Thị Vải của Việt Nam trên trường quốc tế, tham gia mạnh mẽ vào chiến lược phát triển hệ thống cụm cảng số 5 của quốc gia; đồng thời, thúc đẩy kinh tế của tỉnh và cả khu vực phía Nam.

Cảng SSIT là cảng nước sâu với mớn nước trước bến đạt 16,5m dọc bến cảng. Cảng có tổng diện tích 60ha với chiều dài bến cảng có thể hoạt động hơn 1 km; trong đó, có 425 m dành riêng cho các hoạt động của sà lan.

Cảng được trang bị cẩu bờ container lớn nhất tại Việt Nam, đủ khả năng đón tàu container cỡ lớn chở tới 20.000TEU hoặc 200.000DWT. Tổng công suất khai thác container của cảng được thiết kế đạt đến 1,2 triệu TEU/năm.

Cảng SSIT là cảng Liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và SSA Marine của Hoa Kỳ; trong đó, SSA Marine sở hữu 50% và 50% còn lại là của 2 đơn vị phía Việt Nam.

Cảng đi vào hoạt động từ tháng 10/2014 nhưng ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên cảng chỉ đón hàng rời để duy trì hoạt động.

Đến nay, các đối tác trong liên doanh đã đầu tư 200 triệu USD cho xây dựng cảng và chính thức phát triển theo định hướng là cảng container.

Sản lượng container qua cụm cảng Cái Mép-Thị Vải đã tăng 17% trong 4 tháng đầu năm với 839.000TEU thông qua cảng.

Đây là những tín hiệu tích cực của hệ thống cảng biển Cái Mép-Thị Vải, cũng như hoạt động xuất nhập khẩu của khu vực.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất