Căng thẳng Mỹ - Iran: Lập đường dây nóng, rà soát lao động ở Trung Đông

Khanh Lê

Ngày 8/1, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTB&XH vừa có công văn gửi các doanh nghiệp yêu cầu báo cáo về tình hình lao động Việt Nam làm việc tại các nước Vùng Vịnh trước những căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang có thể dẫn đến xung đột vũ trang ở khu vực Trung Đông - Bắc Phi.

Căng thẳng Mỹ - Iran: Lập đường dây nóng, rà soát lao động ở Trung Đông

Đảm bảo an toàn cho lao động Việt Nam khi có diễn biến xấu tại khu vực Trung Đông. Ảnh minh họa.

Văn bản nêu rõ, để đảm bảo an ninh, an toàn cho người lao động, cần kịp thời sơ tán người lao động khi có nguy cơ chiến tranh xảy ra, cũng như việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam đang làm việc tại khu vực Trung đông - Bắc Phi.

Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp lập danh sách số lao động đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công trình,… số điện thoại, email, đầu mối liên hệ của các nhóm lao động và cán bộ đại diện doanh nghiệp tại thị trường khu vực (bao gồm cả UAE, Qatar, Saudi Arabia, Oman, Kuwait, Bahrain, Israel, Algeria) gửi Ban Quản lý lao động tại địa bàn và Cục Quản lý lao động ngoài nước để theo dõi, quản lý và hỗ trợ khi cần thiết. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với công ty sử dụng lao động và các bên liên quan có phương án bảo vệ an toàn, an ninh cho người lao động và sơ tán khi có diễn biến xấu xảy ra.

Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, việc rà soát, thống kê nhằm mục đích để kiểm soát lao động Việt Nam và lên các phương án ứng phó nếu Mỹ và Iran leo thang xung đột.

Trường hợp xấu nhất xảy ra có thể sơ tán người lao động Việt Nam khỏi khu vực này khi có tình huống xấu xảy ra.

“Bộ LĐTB&XH cũng đã yêu cầu Ban quản lý lao động tại UAE và Saudi Arabia tăng cường theo dõi thông tin tận nơi để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Để đảm bảo sự an toàn người lao động, chúng tôi cũng đã đưa ra các phương án chủ động ứng phó trong mọi tình huống”, ông Nguyễn Gia Liêm cho biết thêm.

“Mỗi doanh nghiệp thiết lập đường dây nóng (số điện thoại, email của 1 lãnh đạo và 1 cán bộ thị trường) để theo dõi diễn biến tình hình, có biện pháp ứng phó khi xảy ra phát sinh. Các doanh nghiệp phải báo cáo về Cục trước ngày 13/1/2020” – ông Liêm cho biết.

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, hiện có khoảng 27.000 lao động Việt Nam ở khu vực Trung Đông chủ yếu tập trung tại UAE, Saudi Arabia, Qatar, Bahrain, Oman. Lao động Việt Nam chủ yếu làm các công việc như: xây dựng, cơ khí, giúp việc gia đình... Riêng thị trường Saudi Arabia chiếm hơn 20.000 người trong tổng số lao động nói trên. Chỉ tính riêng năm 2019, các doanh nghiệp Việt Nam đã đưa trên 1.100 lao động sang làm việc tại thị trường này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hướng về quê hương

Hướng về quê hương

Với những doanh nhân kiều bào đang sinh sống và làm việc tại Thái Lan, mỗi người có hoàn cảnh khác nhau và lập nghiệp với những điều kiện không giống nhau, nhưng tất ...
Tiếng Việt với người xa xứ

Tiếng Việt với người xa xứ

Thủ tướng Chính phủ vừa thông qua Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030”. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại ...

Xem nhiều nhất