Căng tin trường học

Yến Nhi

Sau một thời gian ăn bán trú ở trường, nhiều học sinh ở một trường THPT tại Hà Nội đồng loạt đề nghị xin rút đăng ký ăn trưa tại căng tin. Lý do: Suất ăn bữa trưa nấu không ngon, thậm chí là ăn xong vẫn thấy còn đói…

Thực tế thì căng tin trong trường học đang hoạt động mỗi nơi mỗi vẻ. Có trường căng tin cũng chính là khu nhà  ăn tập thể của cả giáo viên và học sinh- nhất là đối với các trường ngoài công lập - thì được phép hoạt động công khai. Nhưng cũng có những trường, mà đa số là trường công lập, thì mô hình căng tin gần như không phát triển, hoặc nếu có cũng hoạt động rất lặng lẽ.

Một băn khoăn cũng đang được đặt ra, liệu có nên mở căng tin trong nhà trường không? Phụ huynh mỗi người một quan điểm, nhưng theo ý kiến của số đông phụ huynh là: Dù sao việc mua bán đồ ăn vặt ngay trong khuôn viên trường cũng còn hơn là việc để các em chạy ra ngoài cổng trường mua quà. Rồi từ đó lại sa đà vào tiệm game hoặc những cám dỗ khác luôn rình rập bên ngoài cánh cổng trường học. 

Vậy thì căng tin nhà trường được bán gì và không nên bán những gì? Mới đây, Sở GDĐT TP Hồ Chí Minh  đã có công văn gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà vệ sinh, cung cấp nước sạch và tăng cường vệ sinh môi trường trong trường học. Dẫu thế, theo các thầy cô giáo, việc đảm bảo an toàn thực phẩm học đường cần có sự chung tay cả từ phía phụ huynh.

Bởi cho dù nhà trường cấm bán nước ngọt có ga ở trong trường, nhưng thực chất, sau khi tan học ra về, các em vẫn có thể mua các loại đồ uống này ở xung quanh trường vì có rất nhiều tiệm tạp hóa, quán cà phê; hoặc nhiều gia đình sẽ cho các con mang nước ngọt có ga từ nhà tới trường uống. Điều này nằm ngoài tầm tay quản lý của nhà trường.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thực phẩm ăn nhanh: Có lợi hay có hại?

Thực phẩm ăn nhanh: Có lợi hay có hại?

Ngày 18/11, tại Hà Nội, Viện Y học ứng dụng Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học “Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khoẻ con người”.

Tin nóng

Xem nhiều nhất