'Canh bạc mới' của Thủ tướng Anh B.Johnson

Thế Tuấn (theo Reuters Observer)

Sau nhiều nỗ lực, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thuyết phục Hạ viện nước này chấp thuận tổ chức bầu cử sớm vào ngày 12/12 tới. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng dù đạt được điều mong muốn, nhưng một cuộc bầu cử sớm cũng không khác gì “canh bạc” với ông B.Johnson bởi đây được cho là cuộc bầu cử khó dự đoán nhất tại Anh trong nhiều năm qua.

'Canh bạc mới' của Thủ tướng Anh B.Johnson

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại phiên họp của Hạ viện ở London ngày 22/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN.

Ngày 29/10 (giờ địa phương), Hạ viện Anh đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch của Thủ tướng Boris Johnson về việc tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12, với kết quả 438 phiếu thuận và 20 phiếu chống. Kết quả này đã được trình lên Thượng viện thông qua.

Trước khi bỏ phiếu, các nghị sỹ Anh đã thông qua giai đoạn phê chuẩn đầu tiên của một dự luật kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử sớm trên toàn quốc. Đáng chú ý, liên quan đến vấn đề nước Anh dời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), cũng trong ngày 29/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu sắp mãn nhiệm Donald Tusk tái khẳng định EU đã chính thức phê chuẩn quyết định gia hạn Anh dời khỏi EU đến cuối tháng 1/2020. “Đây có thể là lần gia hạn cuối cùng và nước Anh cần phải tận dụng thời gian này”- ông Tusk viết trên mạng xã hội Twitter, trong một bức thư “gửi những người bạn Anh của tôi”. Trước đó 1 ngày, ngày 28/10, tại cuộc họp ở Brussels (Bỉ), các quốc gia thành viên EU đã nhất trí gia hạn tiến trình Brexit thêm 3 tháng, tức đến ngày 31/1/2020, thay vì ngày 31/10 tới. Giới quan sát cho rằng, khoảng thời gian gia hạn kéo dài 3 tháng này được cho là đủ để Thủ tướng Anh xử lý các vấn đề nội bộ nhằm thông qua tiến trình phê chuẩn thỏa thuận Brexit tại Quốc hội Anh.

Như vậy, trong vòng 3 ngày, liên tiếp các sự kiện đã diễn ra quanh việc Anh dời khỏi EU. Đây được coi là thời điểm các sự kiện ngoại giao giữa Anh và 27 nước còn lại trong EU diễn ra nhộn nhịp nhất. Mặt khác, với chính trường nước Anh, cũng đã có một thỏa hiệp quan trọng: Hạ viện đồng ý tổ chức bầu cử sớm; còn Thủ tướng chấp nhận lùi thời gian Brexit trong khi nhiều lần trước đó ông B.Johnson không dưới một lần tuyên bố “thà chết” chứ không lùi thời hạn nước Anh “li hôn” với EU cho dù không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Khi tính đến một cuộc bầu cử sớm, ông Johnson hy vọng có thể giành được đủ số ghế tại Hạ viện để thúc đẩy thông qua kế hoạch Brexit và tại nhiệm, bởi hiện nay đảng Bảo thủ cầm quyền của ông Johnson đã mất thế đa số. Tuy nhiên, nếu ông thất bại, các đảng đối lập có thể sẽ liên minh và cản trở tiến trình Brexit.

Trong khi đó, Công đảng đối lập cam kết sẽ đàm phán một thỏa thuận mới với EU và đưa thỏa thuận ra trưng cầu ý dân với lựa chọn hủy bỏ hoàn toàn tiến trình Brexit. Việc hủy bỏ tiến trình này cũng là quan điểm của một số đảng nhỏ như đảng Tự do dân chủ hay đảng SNP ở vùng Scotland. Vì vậy, tương lai Brexit sẽ ra sao phụ thuộc nhiều vào kết quả của cuộc bầu cử sắp tới.

Mặt khác, cuộc bầu cử sắp tới cũng được coi là bài kiểm tra tín nhiệm của người dân Anh với Thủ tướng, sau khi ông B.Johnson này lên cầm quyền hồi tháng 7 vừa qua nhờ một cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng cầm quyền. Người ta cho rằng, trong cuộc bầu cử sớm này, “phe của ông Johnson” sẽ bất lợi khi đối mặt với  những cử tri trung thành với EU ở miền Nam nước Anh và ở Scotland. Cuộc bỏ phiếu sớm sắp tới cũng lại là một “canh bạc” mới của ông B.Johnson khi mà truyền thông nước Anh cho rằng chỉ có “phép màu” mới giúp đảng Bảo thủ của ông chiến thắng. Trong khi lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn nhất trí tiến hành bầu cử sớm mặc dù nếu vẫn giữ hiện trạng Nghị viện như hiện nay (2/3 không ủng hộ ông Johnson) thì họ hoàn toàn có thể “làm khó ông Johnson bất cứ lúc nào”.

Việc Thủ tướng Anh B.Johnson đề nghị tổ chức tổng tuyển cử sớm là nhằm phá vỡ thế bế tắc chính trị liên quan đến tiến trình đưa Anh rời khỏi EU dai dẳng trong gần 3 năm rưỡi qua. Nếu thắng, ông sẽ có được đa số ủng hộ trong Hạ viện để thông qua thỏa thuận Brexit mà ông đạt được với lãnh đạo EU hôm 17/10 vừa qua.         

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nga cấp phép loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 3

Nga cấp phép loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 3

Tháng 8 năm ngoái, Sputnik V của Nga đã trở thành vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được cấp phép, trong khi EpiVacCorona được phê duyệt vào tháng 10/2020.

Xem nhiều nhất