Cảnh báo cháy nổ do chập điện nhà dân

Lê Anh

Tình trạng nắng nóng kéo dài, kèm theo thiết bị điện gia đình không an toàn, đã khiến TP HCM trở thành một trong các địa phương có số vụ cháy nổ gia tăng trong bốn tháng đầu năm nay.

Một vụ cháy trong khu dân cư tại TP HCM.
Một vụ cháy trong khu dân cư tại TP HCM.

Tình hình trên được Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ  cảnh báo, nhất là tại các khu vực thành thị. Chỉ tính riêng trong quý I/2021 đã xảy ra 1.107 sự cố chạm chập thiết bị điện trên cột điện, trong nhà dân và tình trạng cháy cỏ, rác. Đáng chú ý, các vụ cháy, nổ và sự cố tập trung ở địa bàn thành thị (xảy ra 960 vụ, chiếm 55,65%) và xảy ra nhiều nhất là ở một số địa phương có tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa nhanh như Hà Nội và TP HCM.

Báo cáo của Cảnh sát PCCC Thành phố Hồ Chí Minh, 3 tháng đầu năm nay  trên địa bàn thành phố đã xảy ra tới 112 vụ cháy nổ, với thiệt hại khoảng 3,6 tỷ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu do tình trạng nắng nóng kéo dài và nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của người dân tăng cao trong khi hệ thống dẫn điện ở các khu dân cư thiếu an toàn. Một số khu sản xuất và chợ truyền thống có hệ thống thiết bị điện ít được kiểm tra, thay thế, dẫn đến xuống cấp và xảy ra các nguy cơ về cháy nổ. Sau dịp Tết, người dân có thói quen đốt vàng mã, sang chiết gas trái phép cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy gây thiệt hại về người và của.

Điển hình là vụ cháy bãi tạm giữ xe vi phạm thuộc Đội CSGT khu vực 3 (Công an TP Thủ Đức) mới đây càng khiến nhiều người bất an. Tại một số khu vực như nhà xe khu vực sân bay Tân Sơn Nhất hiện cũng tồn tại khu vực giữ hàng trăm chiếc xe máy cũ, nhưng chưa có chủ tới nhận về.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, đại diện đơn vị quản lý tại đây cho biết, hiện có khoảng gần 300 xe máy gửi quá hạn tại khu vực nhà xe của sân bay chưa có chủ tới nhận về và con số này vẫn liên tục gia tăng theo từng năm. Cực chẳng đã, phía doanh nghiệp quản lý nhà xe nay đã phải nhiều lần gửi văn bản đến công an phường, quận, UBND phường, quận và Sở Tài chính TP HCM để xin hướng dẫn phương án xử lý.

Vụ cháy do chập điện xảy ra vào đêm ngày 5/4 tại địa chỉ số 213 đường số 7, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân cũng xuất phát từ nguyên nhân chập điện và sự xuống cấp của các thiết bị điện gia dụng. Rất may nhờ ứng cứu kịp thời, lực lượng Cảnh sát chữa cháy chuyên nghiệp của TP HCM đã đưa được 04 nạn nhân ra bên ngoài an toàn, đồng thời ngăn chặn không để cháy lan sang các nhà dân xung quanh.

Vụ cháy gây thiệt hại lớn nhất về người trong nhiều năm gần đây ở TP HCM xảy ra vào rạng sáng 30/3 tại một căn nhà cấp 4 ở phường Cát Lái (TP Thủ Đức) dù đám cháy không quá lớn nhưng hậu quả lại khiến 06 người trong một gia đình thiệt mạng. Ghi nhận tại hiện trường của căn nhà bị cháy này, tứ phía bít bùng và cả khu vực này chỉ có một lối ra vào là cửa chính nhưng lại bị vật cản.

Theo ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch UBND phường Cát Lái, TP HCM, nguyên nhân xuất phát từ diện tích căn nhà chật nên gia đình này thường xuyên để cả 5 xe máy ở phòng khách, chắn hết cửa ra vào và về đêm thì khóa cửa ngủ. Khi xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ thì các xe máy này vừa là vật bắt lửa, vừa cản lối thoát hiểm, đã dẫn đến thiệt hại nhiều nhân mạng.

Sau nhiều ngày xảy ra vụ cháy, đến nay các cơ quan phòng cháy chữa cháy - tìm kiếm cứu nạn vẫn tiếp tục tìm hiểu, rút kinh nghiệm trong công tác chuyên môn. Điều đáng nói, trước vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người tại TP Thủ Đức kể trên thì vào rạng sáng ngày 25/3, một vụ cháy tại một con hẻm đường Cao Lỗ (P.4, Q.8) cũng đã khiến 3 người gồm hai vợ chồng và con gái chết cháy, thiệt hại về tài sản chưa thống kê được.

Khi mùa mưa chuẩn bị bắt đầu cũng là thời điểm nguy cơ cháy nổ do chập điện và thiếu an toàn về sử dụng điện, đun nấu bằng gas,…diễn ra phức tạp hơn, vì vậy cơ quan chức năng yêu cầu người dân sống trong các khu dân cư và nhà cao tầng đảm bảo tuyệt đối an toàn quá trình đun nấu, thờ cúng và không đấu nối hệ thống điện vượt quá công suất cho phép theo quy định về phòng cháy chữa cháy.   

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trong trường cũng có ‘bia kèm lạc’?

Trong trường cũng có ‘bia kèm lạc’?

Những sản phẩm “bia kèm lạc” như sách bài tập, sách tham khảo bán “kèm” với SGK thường sẽ được nhà trường sẽ “tư vấn” cho phụ huynh.

Xem nhiều nhất