Cảnh báo lũ trên nhiều dòng sông

T.H.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 22/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu vực Trung Trung Bộ.

Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8. Miền Bắc trời rét, nhiệt độ thấp nhất 16 - 19 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độC. Còn miền Nam, do chịu ảnh hưởng của triều cường kết hợp với nước dâng do gió chướng, nên khu vực ven biển các tỉnh Đông Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh có khả năng ngập úng tại các vùng trũng thấp.

Về diễn biến lũ, các sông ở khu vực Bắc Bộ và từ Quảng Nam đến Bình Định mực nước dao động, biến đổi chậm, cảnh báo từ ngày 23/10, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m, đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ lên mức báo động 1. Từ tối và đêm 22/10 đến ngày 26/10, trên các sông từ Quảng Bình đến Bình Định có khả năng xuất hiện một đợt lũ.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Bồ (Thừa Thiên-Huế), sông Vu Gia (Quảng Nam) và các sông ở Quảng Ngãi lên mức báo động 2-báo động 3, có sông trên báo động 3; các sông chính ở Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, sông Hương (Thừa Thiên-Huế) và sông Thu Bồn (Quảng Nam) lên mức báo động 1-báo động 2 và trên báo động 2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi, ngập úng cục bộ tại các vùng trũng thấp, khu đô thị tại các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu và từ Quảng Bình đến Bình Định.

Ngày 22/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện gửi các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Bình Định và một số bộ, ngành về việc chủ động đối phó với diễn biến của mưa, lũ.

Theo đó, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Bình Định, các Bộ, ngành triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất; Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân tại các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, chia cắt; rà soát công tác chuẩn bị lương thực, thực phẩm theo phương châm 4 tại chỗ đề phòng ngập lụt, chia cắt…          

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cây vụ Đông

Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cây vụ Đông

Những năm gần đây, diện tích cây vụ Đông các tỉnh phía Bắc dao động ổn định khoảng 380.000ha và có sự chuyển dịch từ nhóm cây trồng có giá trị thấp sang nhóm cây ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất