Cảnh báo nguy cơ biến thể virus cúm gia cầm dễ lây lan sang người hơn

Số người nhiễm cúm gia cầm ở Trung Quốc tăng vọt trong năm nay đang khiến giới chuyên gia quan ngại về nguy cơ một chủng virus lưu hành trước đây dường như đã biến đổi và có nhiều khả năng lây sang người hơn.

Cúm gia cầm ở Trung Quốc đang ngày càng trở nên nguy hiểm. Ảnh: Getty Images.
Cúm gia cầm ở Trung Quốc đang ngày càng trở nên nguy hiểm. Ảnh: Getty Images.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung Quốc đã báo cáo 21 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 ở người trong năm nay, tăng 16 trường hợp so với năm ngoái. Mặc dù những con số này thấp hơn nhiều so với hàng trăm người bị nhiễm H7N9 vào năm 2017, song bệnh do virus H5N6 gây ra đặc biệt nghiêm trọng, khiến nhiều người trở bệnh nặng và ít nhất 6 người đã tử vong.

Trao đổi với hãng tin Reuters, Giáo sư Thijs Kuiken tại Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Rotterdam (Hà Lan) nhận định: "Sự gia tăng các ca nhiễm (virus H5N6) ở người tại Trung Quốc trong năm nay là điều đáng lo ngại. Đây là một loại virus gây tử vong cao".

WHO cho biết hầu hết các trường hợp nhiễm virus H5N6 đều tiếp xúc với gia cầm và không có trường hợp nào được xác nhận là lây nhiễm từ người sang người. WHO nhấn mạnh sự “cấp bách” phải tiến hành thêm các cuộc điều tra để hiểu rõ về nguy cơ và nguyên nhân gia tăng số ca nhiễm virus H5N6 ở người.

Ít nhất 10 trường hợp mắc cúm gia cầm do virus - về mặt di truyền rất giống với virus H5N8 - được ghi nhận tại các trang trại gia cầm trên khắp châu Âu vào mùa Đông năm ngoái, đồng thời giết chết những con chim hoang dã ở Trung Quốc.

Giáo sư Kuiken cho rằng điều này cho thấy số ca nhiễm virus H5N6 mới nhất ở Trung Quốc có thể là do một biến thể mới “dễ lây nhiễm hơn một chút đối với người” hoặc tải lượng virus này ở gia cầm nhiều hơn ở thời điểm hiện nay và đó là lý do tại sao ngày càng nhiều người bị nhiễm bệnh hơn”.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) hiện chưa bình luận về sự gia tăng số ca mắc virus H5N6 trên người. Tuy nhiên, một nghiên cứu được đăng trên trang web của CDC vào tháng trước nhận định "sự đa dạng di truyền và phân phối địa lý của virus H5N6 gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với ngành công nghiệp gia cầm và sức khỏe con người".

Cúm A/H5N6 là chủng virus có độc lực cao. Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau như gà, vịt, ngan, chim cút… gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho người chăn nuôi. Đặc biệt bệnh cúm A/H5N6 có thể lây sang người và gây tử vong. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cúm lây truyền từ người sang người.

Theo Báo tin tức

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hệ lụy từ biến đổi khí hậu

Hệ lụy từ biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học đã tính toán rằng, khủng hoảng khí hậu khiến những đợt hạn hán như thế này có khả năng cao hơn 20 lần.
“Hacker mũ trắng” và an ninh mạng

“Hacker mũ trắng” và an ninh mạng

Theo Công ty phần mềm an ninh mạng đa quốc gia Trend Micro (Nhật Bản), 6 tháng đầu năm nay đã ngăn chặn 63 tỷ thư điện tử có nội dung đe dọa, tệp tin và địa chỉ web ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất