Cảnh báo những ca nhiễm Covid-19 không xuất hiện triệu chứng

Khánh Duy

Gần 60% những người bị nhiễm Covid-19 ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc là những người không có triệu chứng bệnh hoặc có triệu chứng rất nhẹ nên không được báo cáo cho chính quyền các cấp- theo nghiên cứu mới mà một nhóm bác sĩ Trung Quốc công bố hôm 25/3.

Cảnh báo những ca nhiễm Covid-19 không xuất hiện triệu chứng

Vũ Hán (Trung Quốc) trong những ngày dịch Covid-19 tấn công. Nguồn: SCMP. 

Ca nhiễm không được xác minh

Con số ước tính nói trên được đưa ra là dựa trên 26.000 ca nhiễm Covid-19 được ghi nhận trong phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán - tâm dịch đầu tiên của thế giới - trong khoảng thời gian từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2020. Báo cáo được đăng tải trên website medRxiv, chuyên trang nghiên cứu y tế và khoa học sức khỏe

Nhóm bác sĩ sử dụng kết quả xét nghiệm trong phòng thí nghiệm về số ca nhiễm Covid-19.

Dữ liệu xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đã cho phép các bác sĩ đến từ Đại học Y Tongji ở Vũ Hán, ĐH Fudan và ĐH Havard tạo ra nhiều mô hình tính toán, dù bệnh nhân có hay không có triệu chứng của Covid-19. Nghiên cứu mới gọi những trường hợp bệnh nhân không có hoặc có rất ít triệu chứng bệnh là “những trường hợp không được xác minh” và kêu gọi sự chú ý về khả năng lây nhiễm của nhóm bệnh nhân này.

“Những ca không được xác minh gồm những người bệnh không xuất hiện triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, và tự phục hồi mà không cần điều trị ở các cơ sở y tế”, nhóm tác giả nghiên cứu cho hay - “Chúng tôi phát hiện ra rằng, ở Vũ Hán, có ít nhất 59% ca nhiễm Covid-19 là những trường hợp không được xác minh”.

Nghiên cứu mới đưa ra con số ước tính rằng, đến thời điểm ngày 18/2, có 26.252 ca nhiễm không được xác minh.

Được biết, dữ liệu chính thức về số ca nhiễm Covid-19 không tính những trường hợp bệnh không xác minh này. Những trường hợp mắc bệnh này vẫn được theo dõi, ghi nhận nhưng lại được xếp vào một mục riêng. Nghiên cứu mới nói rằng, dựa trên các mô hình mà nhóm nghiên cứu xây dựng, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thành phố Vũ Hán vào ngày 18/2 có thể vượt quá con số 125.000.

“Chúng tôi ước tính số ca nhiễm không xác minh vào ngày 18/2 là 26.252, gần giống với con số thực được báo cáo là 25.961; trong khi tổng số ca nhiễm được ước tính là 125.959”- nhóm tác giả cho hay. Nghiên cứu mới cũng ước tính rằng có tổng cộng 36.798 người đã bị nhiễm virus corona tính đến ngày 25/1. 

Nguy cơ lây truyền

Nghiên cứu mới cho rằng các ca bệnh “ngấm ngầm” này cùng với khả năng lây truyền của họ đã bị đánh giá thấp trong các mô hình tính toán trước đây. Các nghiên cứu mới đây về tình trạng lây lan virus corona chủng mơi trên con tàu Diamond Princess cũng đã chỉ ra rằng, chúng ta không nên bỏ qua những trường hợp người bệnh không xuất hiện triệu chứng.

Ông Wu Zunyou, chuyên gia về bệnh dịch học tại CDC Trung Quốc, hôm 24/3 khẳng định rằng những trường hợp người bệnh không xuất hiện triệu chứng được xác định bằng cách lần truy vết tiếp xúc gần gũi với những người bệnh được xác nhận. Nhóm người này đã được cách ly ở Trung Quốc và bởi vậy không gây mối đe dọa cho xã hội.

Vị chuyên gia cũng nói thêm rằng, những người bệnh không xuất hiện triệu chứng sẽ được xếp vào danh sách những ca mắc Covid-19 được xác nhận nếu họ xuất hiện triệu chứng rõ ràng hơn.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã hôm Chủ nhật vừa qua cũng đưa tin có thêm 1 ca dương tính với virus corona chủng mới ở Vũ Hán, nhưng bệnh nhân này không được tính là trường hợp được xác nhận bởi anh ta không có triệu chứng bệnh và phổi vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, có một người khác cũng dương tính với virus corona chủng mới ở Vũ Hán nhưng lại được tính là ca nhiễm được xác nhận, bởi bệnh nhân này mặc dù không xuất hiện triệu chứng nhưng phổi lại có vấn đề.

Bằng việc đưa ra nghiên cứu mới, nhóm tác giả mong muốn chính quyền và cộng đồng để tâm hơn tới nhóm người bệnh này, bởi họ vẫn có khả năng lây truyền cho người khác.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất