Cảnh báo thủ đoạn sử dụng công nghệ cao để lừa đảo

L.Sen

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, nhất là thành phố Rạch Giá, tình hình tội phạm diễn biến tương đối phức tạp, đặc biệt là các nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tải sản tương đối lớn, gây hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Nhiều người dân đã mắc bẫy mất tiền oan.
Nhiều người dân đã mắc bẫy mất tiền oan.

Theo Thượng tá Danh Ngọc Thu, Trưởng Công an thành phố Rạch Giá, theo quy luật hàng năm, những ngày giáp Tết và sau Tết Nguyên đán, các loại tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp, lừa đảo, cố ý gây thương tích sẽ gia tăng hoạt động gây án, nhất là thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức sử dụng công nghệ cao.

Chúng thường giả danh Công an, cán bộ Viện kiểm sát, Tòa án gọi điện thoại (thường sử dụng số điện thoại có từ 11 - 13 sổ) đến hăm dọa, như bản thân bị hại hoặc người thân trong gia đình đã vi phạm pháp luật, có liên quan đến các vụ án đang được các đơn vị nghiệp vụ, Bộ Công an thụ lý điều tra...

Bọn chúng yêu cầu phải chuyển tiền ngay, nếụ không thì bị hại hoặc người thân trong gia đình sẽ bị bắt giam. Một số người nhẹ dạ, cả tin, hoang mang lo sợ nên đã chuyển tiền cho bọn chúng mà không kiểm chứng lại sự việc.

Song song đó, chúng giả danh nhân viên Hải quan, Ngân hàng, các cơ quan, tổ chức khác thông qua ứng dụng Zalo, điện thoại trực tiếp đến bị hại thông báo là được Ngân hàng đồng ý cho vay; có người gửi quà, ngoại tệ từ nước gửi ngoài về; trúng thưởng xe, sổ tiết kiệm... Yêu cầu bị hại gửi tiền đóng phí qua tài khoản ngân hàng hoặc thông qua các Trung tâm Điện máy xanh, Thế giới di động thì mới được nhận.

Ngoài ra còn có thủ đoạn cho vay qua App, ứng dụng Zalo trên điện thoại, đây là hình thức cho vay nặng lãi. Nếu vay không trả lãi đúng hạn hoặc không có khả năng trả thì chúng sẽ dùng mọi thủ đoạn để uy hiếp tinh thần, kể cả đe dọa đến tính mạng để thu hồi nợ.

Gần đây nhất, Công an thành phố Rạch Giá đã phát giác vụ dùng chất tạo màu để làm ra mật ong rừng giả. Theo đó, chất tạo màu, tạo mùi, phèn chua, nước... được trộn lại với nhau, nấu lên và đóng chai đem bán, lừa người dân là mật ong rừng với giá từ 500.000 – 700.000 đồng/lít. Các đối tượng đã thông qua “Công ty rao bán thông tin cá nhân” trên mạng để lấy thông tin cá nhân.

Sau đó thay phiên nhau gọi điện thoại đến từng thuê bao nói là người quen, đang làm việc ở cơ quan Nhà nước đã từng gặp, quen biết nhau. Do bọn chúng nắm rõ thông tin, địa chỉ nhà, từ đó nhiều người đã tin tưởng đồng ý mua, bọn chúng cho người giao tận nhà. Với thủ đoạn đó, chỉ trong khoảng thời gian ngắn đã bán được số lượng lớn mật ong giả cho người dân trên địa bàn thành phố Rạch Giá.

Trước tình hình trên, Công an thành phố Rạch Giá đề nghị người dân đề cao cảnh giác, khi phát hiện những hành vi như trên, nhanh chóng trình báo đến Công an nơi gần nhất, hoặc qua số điện thoại 02973.862040 của Trực ban Công an thành phố Rạch Gía để phối hợp giải quyết.  

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất