Cảnh báo về tội phạm trộm cắp tài sản tại lễ hội

Th. Anh

Công an tỉnh Thanh Hóa cảnh báo đến người dân, cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản sau Tết tại các lễ hội, đền chùa, điểm du lịch...

Cảnh báo về tội phạm trộm cắp tài sản tại lễ hội - Ảnh 1
Các đối tượng thường lợi dụng thời gian người tham dự lễ hội đông đúc để trộm cắp tài sản. Ảnh minh họa.   

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát đi cảnh báo: Thời gian sau tết Nguyên đán Quý Mão 2023, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa diễn ra nhiều sự kiện lễ hội, đền chùa, du lịch, thu hút nhiều du khách đến du xuân, đây cũng là điều kiện để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản.

Để chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm trộm cắp tài sản dịp tết Nguyên đán, Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị toàn thể cán bộ, Nhân dân nêu cao cảnh giác, luôn chủ động tự quản lý và bảo vệ tài sản của mình. Cụ thể:

Đối với tài sản là xe máy: Cần trang bị thêm hệ thống chống trộm như khóa bánh, khóa càng, khóa chân chống và khóa điện để chống trộm, lắp hệ thống còi báo động… Chú ý để xe ở những nơi dễ quan sát, phải có người trông coi, để xe vào trong nhà, không nên để xe ở sân, trước cửa nhà hay hành lang, rút chìa khóa cất vào nơi an toàn.

Đối với các hộ gia đình: Cần gia cố các loại cửa, sử dụng các loại khóa có chức năng chống trộm, chống axit để chống cắt phá khóa. Khi đi ngủ cần kiểm tra các cửa ra vào, cửa sổ, các cửa trên tầng, cửa tum, cửa ra ban công, sân thượng. Khi vắng nhà qua đêm, vắng nhiều ngày phải nhờ người trông coi. Nên làm tường rào ngăn chặn việc leo trèo từ cây xanh, trụ điện để đột nhập vào trong nhà, trang bị camera giám sát hoặc chuông báo động chống trộm để quan sát từ xa. Tạo mối quan hệ gắn bó với người xung quanh, phải biết số điện thoại của nhau để hỗ trợ khi cần thiết.

Hạn chế hoặc không để tiền mặt, tài sản có giá trị cao như vàng bạc, đá quý… trong nhà cũng như không chia sẻ thông tin, hình ảnh về kiến trúc nhà cửa, tài sản, lịch trình cá nhân khi vắng nhà lên các trang mạng xã hội. 

Thường xuyên hướng dẫn người già và trẻ em ở nhà phải khóa, chốt cửa, cổng cẩn thận; tuyệt đối không tự động mở cổng, cửa cho người lạ mặt vào nhà trước khi xác định được là bảo đảm an toàn.

Khi phát hiện kẻ trộm vào nhà phải bình tĩnh xử lý, bảo đảm an toàn cho người già, trẻ nhỏ, điện báo cho lực lượng chức năng, hàng xóm, người thân hỗ trợ khi đã đủ điều kiện an toàn; không lập tức hô hoán, truy bắt đối tượng có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của bản thân và người nhà trong gia đình.

Đề nghị tất cả công dân hãy nâng cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ tài sản cá nhân và tài sản của gia đình, đề phòng kẻ gian lợi dụng sơ hở để trộm cắp tài sản.

[Bắt giữ 2 vợ chồng ‘đạo chích’ trộm cắp nơi đền chùa]

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất