Cảnh cáo chủ tịch xã vì thanh toán khống tiền duy tu, sửa chữa

Hồng Dương

Ông Lâm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi tỉnh Bạc Liêu vừa bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng do thanh quyết toán khống nguồn vốn duy tu, sửa chữa.

Cảnh cáo chủ tịch xã vì thanh toán khống tiền duy tu, sửa chữa

Trụ sở UBND xã Hưng Hội.

Trưa 12/3, theo nguồn tin của phóng viên, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Vĩnh Lợi vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Lâm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hưng Hội.

Theo đó, ông Tuấn bị kỷ luật do thực hiện sai quy định trong quản lý nguồn vốn do nhân dân đóng góp, thanh quyết toán khống nguồn vốn duy tu sửa chữa... Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND xã này còn vi phạm những điều đảng viên không được làm.

Cụ thể, việc quản lý nguồn tiền do nhân dân đóng góp (từ năm 2009-2014), xã Hưng Hội đã vận động quỹ trong dân làm các công trình công cộng phục vụ công tác dân sinh, số tiền trên giao cho thủ quỹ và cán bộ văn hóa xã hội xã theo dõi. Đồng thời, khi các ấp trên địa bàn có nhu cầu sử dụng phải báo cáo đến Chủ tịch UBND xã. Nếu Chủ tịch xã đồng ý mới cho nhận.

Đến tháng 6/2014, ngành chức năng không còn vận động quỹ. Lúc này, UBND xã cho kiểm tra, quyết toán nguồn quỹ thì số tiền còn tồn là hơn 300 triệu đồng. Qua đó, hằng năm, Chủ tịch UBND xã Hưng Hội đều có cho các ấp nhận khi có nhu cầu sử dụng, nhưng không báo cáo công khai trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành.

Khi Đoàn Thanh tra phát hiện (tính đến ngày 28/2/2019), còn tồn quỹ 151 triệu đồng, nhưng kế toán không nắm được số liệu, nguồn quỹ này do Chủ tịch (chủ tài khoản) chi giao thủ quỹ quản lý là sai quy định.

Bên cạnh đó, vào năm 2018, ông Tuấn đã phê duyệt 2 công trình duy tu sửa chữa lộ giao thông với số tiền 200 triệu đồng, thực tế 2 công trình này không thực hiện. Sau đó, ông Tuấn chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ thanh quyết toán khống 2 công trình nói trên.

Song, vốn duy tu năm 2018 đã được sử dụng để sửa chữa một số công trình khác như: trám sân phía sau trụ sở cơ quan, nâng nền nhà thủy tạ, làm máy che cho Ban Chỉ huy quân sự xã... với tổng số tiền 62 triệu đồng, còn 138 triệu đồng chưa sử dụng.

Qua kiểm tra, ngành chức năng kết luận việc làm của ông Lâm Anh Tuấn là chưa đúng trong quản lý nguồn ngân sách nhà nước, làm trái quy định trong việc thanh toán vốn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất