Cảnh giác biến chủng BA.5 của Omicron

T.MAI

Thông tin biến chủng phụ BA.5 đã xâm nhập vào Việt Nam khiến nhiều người quan tâm. Cụ thể, theo ông Vũ Cao Cương - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, kết quả giải trình tự gene của Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, có 3 người tại Hà Nội nhiễm biến chủng BA.5.

Các chuyên gia y tế cho rằng, đây là biến chủng phụ của Omicron, có khả năng lây nhiễm nhanh hơn các biến chủng khác như BA.1, BA.2, nhưng mức độ nặng hay không chưa có bằng chứng rõ ràng. Theo ông Vũ Cao Cương, các triệu chứng của 3 ca trên nhẹ hoặc không triệu chứng.

Thông tin cụ thể hơn, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tại nước ta, hiện biến thể phụ BA.2 chiếm chủ yếu với biểu hiện lâm sàng nhẹ. Tuy nhiên, biến thể phụ mới xâm nhập BA.5 có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ.

Cho rằng, biến thể phụ BA.5 thuộc biến thể Omicron, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TPHCM nhận định, chúng có một số đặc điểm tương tự các biến thể phụ khác của Omicron là có khả năng lây lan cao. Tuy nhiên, khả năng để BA.5 làm tăng số người mắc phải nhập viện và tử vong là ít hơn nhiều so với biến chủng Delta. Nhưng một điểm khiến nhiều người quan tâm là biến thể phụ BA.5 có thể gây bệnh ở người từng nhiễm các biến thể Omicron trước đó.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng cũng dự đoán BA.5 xuất hiện ở Việt Nam sẽ làm tăng số ca mắc Covid-19 và tạo ra một làn sóng dịch nhưng chưa phải là bùng phát dịch. Làn sóng dịch này cũng sẽ nhỏ hơn so với làn sóng dịch trước đây. Do đó, người dân cần cảnh giác nhưng không nên quá lo lắng với biến thể phụ này.

Theo các chuyên gia y tế, cần cảnh giác với biến chủng mới BA.5 bằng cách vẫn nên tuân thủ 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và sát khuẩn tay. Ngoài ra cần chú ý chữ “K” thứ 6 là tăng cường sức khỏe, nâng cao đề kháng miễn dịch. Bên cạnh đó, cần tuân thủ tiêm đúng, đủ các liều vaccine phòng, chống Covid-19.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, tương tự các biến thể phụ Omicron trước, BA.5 có khả năng né tránh vaccine một phần. Tuy nhiên, vaccine vẫn giữ được hiệu quả giảm diễn biến nặng và tử vong đối với người nhiễm BA.5.

Bởi vậy, BS Dũng khuyến cáo người dân cần đi tiêm chủng vaccine khi có chỉ định  Người cao tuổi hoặc người có bệnh nền cần tiêm mũi 4 (mũi nhắc lại thứ 2) khi đã qua 4 tháng kể từ ngày tiêm mũi 3.

GS.TS Phan Trọng Lân cũng khẳng định, vaccine vẫn là lá chắn bảo vệ cộng đồng, người dân cần đi tiêm vaccine đúng quy định, đúng liều để phòng chống dịch.

Biến chủng BA.5 lần đầu được phát hiện tại Nam Phi vào tháng 1/2022. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, nhân loại vẫn ở giai đoạn đại dịch, Omicron chưa phải biến chủng cuối cùng, do đó, các nước cần tiếp tục duy trì tiêm vaccine, giám sát trọng điểm...

Bộ Y tế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm có nguy cơ cần tiêm đúng lịch, đủ liều các mũi vaccine phòng Covid-19 nhắc lại theo khuyến cáo để có thể tăng cường miễn dịch chống lại các biến thể mới của dịch bệnh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngày 14/8: Thêm 1.428 F0

Ngày 14/8: Thêm 1.428 F0

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và ...

Xem nhiều nhất