Cao Bằng: Phát huy hiệu quả công tác dân vận

C.Hiệu

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tà Lùng (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng) phụ trách đoạn đường biên giới dài trên 21 km thuộc địa bàn 4 xã Mỹ Hưng, Đại Sơn, Cách Linh, Bế Văn Đàn và hai thị trấn Tà Lùng và Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa.

Cao Bằng: Phát huy hiệu quả công tác dân vận
Cao Bằng thành lập 24 chốt trạm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên các tuyến giao thông cửa ngõ.

Xóm Nà Chào - Nà Thắm, xã Mỹ Hưng, huyện Quảng Hòa có 82 hộ dân sinh sống. Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, Bộ đội Biên phòng đã tuyên truyền, vận động người dân đồng lòng hưởng ứng, xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh quyết liệt, hiệu quả. Thông qua những buổi tuyên truyền, người dân thực hiện tốt phương châm “5K + vắc xin” và đề xuất ứng dụng công nghệ 4.0 vào giữ gìn an ninh trật tự. Từ sáng kiến đó, các hộ dân trong xóm đã góp tiền mua, lắp đặt hệ thống camera an ninh trên trục đường chính, vị trí quan sát tốt để theo dõi các đối tượng ra vào xóm.

Ông Trương Ngọc Hoan, Bí thư Chi bộ xóm Nà Chào - Nà Thắm cho biết, trong xóm có 95% hộ dùng điện thoại thông minh để kết nối với nhóm Zalo của Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phòng, công an viên. Các văn bản chỉ đạo, tài liệu về phòng, chống dịch được Bộ đội Biên phòng thông báo lên nhóm Zalo. Chỉ trong ít phút, các văn bản, thông tin đã được mọi người thảo luận, bàn bạc triển khai; nhanh chóng theo dõi, phát hiện những hành vi, đối tượng có dấu hiệu vi phạm an ninh trật tự ở khu vực biên giới.

Bí thư Chi bộ xóm Nà Chào - Nà Thắm nhấn mạnh, nhờ hệ thống camera, xóm đã kịp thời phát hiện 11 vụ xuất, nhập cảnh trái phép; một trường hợp trộm cắp; truy vết các trường hợp F1 tiếp xúc với F0 từ Bắc Giang đến xóm bán cá… Khi phát hiện những vụ việc thông qua camera an ninh, người dân nhanh chóng báo cáo Bộ đội Biên phòng, các cấp, ngành chức năng xử lý…

Hoạt động của các Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng ở khu vực biên giới đạt được hiệu quả một phần xuất phát từ công tác dân vận. Tổ dân phố Phja Khoang là khu phố gần Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng, nơi có hoạt động thương mại sầm uất nhất thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hòa. Vì vậy, Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng đã rất quyết liệt “đi từng ngõ, rà soát từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phương châm “chống dịch là hàng đầu”.

Ông Trần Mạnh Hưởng, Tổ trưởng Tổ dân phố Phja Khoang cho biết, khi dịch Covid-19 xảy ra, theo đề xuất của Bộ đội Biên phòng, Tổ dân phố đã thành lập hai Tổ phản ứng nhanh để triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch với các thành phần: Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng Ban Công tác Mặt trận và các lực lượng dân quân tự vệ, công an, y tế xã, bộ đội biên phòng, chi hội phụ nữ, chi đoàn thanh niên. Tổ phản ứng nhanh có nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh dịch vụ ký cam kết phòng, chống dịch; thực hiện “3 không”- không xuất, nhập cảnh trái phép; không bao che tiếp tay cho xuất, nhập cảnh trái phép; không đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép. Tổ phản ứng nhanh đi tuần 4 lần/ngày để nhắc nhở bà con thực hiện nghiêm thông điệp “5K”.

Ông Trần Mạnh Hưởng nhấn mạnh, trong công tác dân vận, ông cùng các thành viên trong tổ phản ứng nhanh hay nói với bà con: “Nếu không phòng, chống dịch tốt, để lây nhiễm vào địa bàn,  chính người dân phố chúng ta bị thiệt hại về sức khỏe, sinh mạng”.

Trung tá Nông Văn Hòa, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng cho biết nhờ làm tốt công tác dân vận, đơn vị đã nhận được hơn 30 thông tin do người dân cung cấp có giá trị trong đấu tranh phòng, chống, tố giác tội phạm, buôn lậu, xuất, nhập cảnh trái phép và công tác phòng, chống dịch đạt được nhiều kết quả.     

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đi tìm vẻ đẹp của làng

Đến nhiều làng quê bây giờ, tôi không khỏi xót xa vì làng xã bây giờ nhiều giá trị đã mất đi. Cũng may, vẫn còn những góc làng gìn giữ được nét đẹp cổ kính, giản dị ...
Mâm cao cỗ đầy

Mâm cao cỗ đầy

Thời trước chỉ nhà giàu mới có mâm đồng, còn rặt mâm gỗ.
Lan man chuyện ‘xứ’

Lan man chuyện ‘xứ’

Có thể hiểu “xứ” là chỉ “nơi chốn” là về một vùng đất nào đó nhưng cách dân gian ta sử dụng từ “xứ” ngẫm ra có nhiều cái hay, có nhiều thú vị .
Đắk Nông du ký

Đắk Nông du ký

Gia Nghĩa thức dậy rồi. Cuối tháng 3 thời tiết chuyển từ mùa khô sang mùa mưa nên có chút sương mờ. Trời se se lạnh...
Khèn lên man điệu…

Khèn lên man điệu…

Được nghe nghệ nhân dân gian Giàng Seo Gà - người dân tộc Mông, cất lên tiếng khèn thì tôi giật mình: Đúng là man điệu thật.
Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Cây lộc và trái vàng ở Mường Be

Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát - không khí trong lành - cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn.

Xem nhiều nhất