Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái: Xử lý lún rồi 'quên' tháo biển hạn chế tốc độ

Nguyễn Quý

Từ nhiều tháng nay, một số đoạn tuyến trên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái (Quảng Ninh) xuất hiện biển báo hạn chế tốc độ 80Km/h, trong khi cao tốc này cho phép tốc độ tối đa là 120Km/h. Nguyên nhân được cho là do xử lý lún xong quên tháo dỡ biển báo (?).

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái liên thông với hai cao tốc Bạch Đằng - Hạ Long, Hạ Long - Vân Đồn thành trục dài 176 km, được khánh thành và đưa vào sử dụng từ ngày 1/9/2022.

Đoạn Vân Đồn - Móng Cái dài gần 80 km với 4 làn xe, bề rộng mặt đường 25,25 m được thiết kế với tốc độ tối đa 120km/h. Tuyến đường đi qua các huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và TP Móng Cái.

Biển hạn chế tốc độ 80Km/h đoạn từ Vân Đồn đến gần cầu Vân Tiên, được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh cho rằng để xử lý lún.
Biển hạn chế tốc độ 80Km/h đoạn từ Vân Đồn đến gần cầu Vân Tiên, được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh cho rằng để xử lý lún.

Trong đó đoạn Vân Đồn - Tiên Yên dài 16,8 km được triển khai theo hình thức đầu tư công, tổng mức đầu tư hơn 3.650 tỷ đồng. Tuyến Tiên Yên - Móng Cái dài 63,2 km theo hình thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng BOT, tổng mức đầu tư hơn 9.110 tỷ đồng.

Từ cuối năm 2022, người tham gia giao thông trên cao tốc thấy xuất hiện một số biển hạn chế tốc độ 80km/h thuộc phần đường thi công bằng nguồn vốn ngân sách. Việc này khiến những lái xe ít đi lại trên tuyến đường này dễ bị vượt quá tốc độ bởi đoạn cao tốc này có thiết kế và được công bố lưu thông với tốc độ tối đa 120km/h.

Anh Lê Văn Tùng (phường Hải Hòa, TP Móng Cái), người thường xuyên di chuyển trên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, cho hay: “Cả 2 chiều hướng Hạ Long – Móng Cái và ngược lại, lái xe đều gặp biển hạn chế tốc độ 80Km/h ở khu vực Tiên Yên. Quen đường như tôi thì có thể chủ động giảm tốc độ, nhưng những lần đầu đi thì cảm giác khá đột ngột”.

Anh Nguyễn Xuân Cường (phường Hoành Bồ, TP Hạ Long), một tài xế xe tải, cho biết: “Trước khi xuất hiện một số biển báo hạn chế tốc độ và quây tôn thi công tại các vị trí này, lái xe cảm nhận rõ có hiện tượng lún, võng bề mặt đường. Còn phần đoạn đường do doanh nghiệp BOT thi công trên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái thì không có hiện tượng đó”.

Đoạn cao tốc Vân Đồn - Tiên Yên dài 16,8 km được triển khai theo hình thức đầu tư công, tổng mức đầu tư hơn 3.650 tỷ đồng, được thiết kế với tốc độ tối đa 120Km/h.
Đoạn cao tốc Vân Đồn - Tiên Yên dài 16,8 km được triển khai theo hình thức đầu tư công, tổng mức đầu tư hơn 3.650 tỷ đồng, được thiết kế với tốc độ tối đa 120Km/h.

Tìm hiểu từ phía Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh, chủ đầu tư đoạn cao tốc Vân Đồn - Tiên Yên, một lãnh đạo Ban này cho biết: “Đây là biển cắm để hạn chế tốc độ trong thi công. Lý do trong quá trình khai thác cao tốc xuất hiện một số điểm lún do khu vực địa chất phức tạp. Khi chúng tôi tổ chức thi công bù lún thì phải cắm các biển hạn chế tốc độ đó. Việc thi công này đã hoàn thành từ tháng 1, nhưng đến thời điểm hiện tại anh em chưa kịp dỡ biển báo đó đi” (?).

Vị lãnh đạo Ban này cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại, đoạn cao tốc Vân Đồn - Tiên Yên đang được Sở Giao thông – Vận tải và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh rà soát, hoàn thiện các nội dung liên quan trước khi bàn giao công trình về Sở Giao thông – Vận tải quản lý, dự kiến bàn giao trong tháng 3/2023.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sống 'treo' ở khu công nghiệp

Sống 'treo' ở khu công nghiệp

Đó là tình cảnh của nhiều hộ dân ở thị trấn Cẩm Khê (huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) khi thuộc diện đền bù, giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng khu công nghiệp.

Tin nóng

Mạnh tay với vi phạm khai thác khoáng sản

Mạnh tay với vi phạm khai thác khoáng sản

Với 11 đầu mục cần kiểm tra như giấy phép khai thác, sản lượng, trữ lượng, trạm cân, mốc giới, ranh giới…, cho thấy sự quyết liệt của UBND tỉnh Nghệ An trong xử lý vấn nạn khai thác khoáng sản.

Xem nhiều nhất