Cáo trạng bổ sung vụ án tại BIDV: Ông Trần Bắc Hà là chủ mưu, cầm đầu

Xuân Ngọc

Viện KSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng bổ sung nội dung trong vụ án xảy ra tại ngân hàng BIDV, đồng thời chuyển hồ hồ sơ vụ án tới TAND TP Hà Nội để đưa vụ án ra xét xử theo thẩm quyền.

Cáo trạng bổ sung vụ án tại BIDV: Ông Trần Bắc Hà là chủ mưu, cầm đầu
Viện KSND tối cao cáo buộc ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV) là chủ mưu, cầm đầu.
Các bị cáo trong đại án BIDV.
Các bị cáo trong đại án BIDV.

Viện KSND tối cao vừa hoàn tất Cáo trạng bổ sung nội dung trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), đồng thời chuyển hồ sơ vụ án tới TAND TP Hà Nội để đưa vụ án ra xét xử theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 16/7/2020, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số nội dung trong vụ án này.

Đây là vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam, Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).

Có 12 bị can bị truy tố, trong đó có 8 bị can bị Viện KSND tối cao truy tố về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng," 4 bị can bị truy tố tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến năm 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV Trung ương và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà (công ty "sân sau" của Trần Bắc Hà) và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn 1.672 tỷ đồng.

Trong khi công ty "sân sau" của Trần Bắc Hà là Công ty Bình Hà mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV nhưng theo sự chỉ đạo của Trần Bắc Hà, BIDV đã thẩm định, đề xuất và phê duyệt cho Công ty này vay vốn.

Trong quá trình giải ngân, BIDV đã không kiểm soát, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV. Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

Tương tự, khi thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Công ty Trung Dũng, mặc dù biết rõ công ty này đang gặp khó khăn nhưng các bị can Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng cho công ty này.

Trong quá trình cho vay theo hạn mức, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị can trên đã quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ.

Đối với tất cả 26 khoản vay trên, các bị can đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay dẫn đến còn dư nợ trên 600 tỷ đồng, không có khả năng thanh toán.

Cáo trạng của Viện KSND tối cao quy kết hành vi cho vay trái quy định của các bị can thuộc BIDV đã  gây thiệt hại cho ngân hàng này 1.672 tỷ đồng. Sau khi ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo thu nợ, hiện còn hơn 260 tỷ doanh nghiệp không có khả năng thanh toán.

Theo đó, Viện KSND tối cao cáo buộc ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV) là chủ mưu, cầm đầu. Tuy nhiên, ông Hà đã chết nên cơ quan tố tụng quyết định đình chỉ bị can.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phạt nặng ma men lái xe

Phạt nặng ma men lái xe

Dư luận vừa qua xôn xao về trường hợp một lái xe ở Yên Bái ngày 19/1, bị phạt hơn 40 triệu đồng chỉ vì uống rượu bia khi lái xe.

Tin nóng

Xem nhiều nhất