'Cạo trọc' đồi xanh, xây biệt thự bỏ hoang

Đức Sơn

Doanh nghiệp hiên ngang “cạo trọc” đồi xanh tại xã Yên Bài và Vân Hòa của huyện Ba Vì (Hà Nội) để xây dựng trái phép biệt thự, khu nghỉ dưỡng trên đất lâm nghiệp mà không gặp sự truy cản của ngành chức năng. Sau đó, những sai phạm lại được hợp thức hóa để tồn tại, khiến dư luận địa phương rất bất bình.  

'Cạo trọc' đồi xanh, xây biệt thự bỏ hoang

“Cạo trọc” đồi xanh, xây biệt thự tiền tỷ

Cách đây vài năm, sau khi quy hoạch TP Hà Nội mở rộng, khu đồi Đá Bạc thuộc xã Yên Bài có vị trí tuyệt đẹp trở thành khu “đất vàng” để xây dựng khu nghỉ dưỡng. Nhận thấy tiềm năng của đồi Đá Bạc, Công ty Archi Land đã tới đây thu mua đất để làm dự án “phố núi”. Khi có “đất vàng” trong tay, công ty này đã phân lô, san nền và xây các biệt thự hoành tráng từ chân đồi đến tận đỉnh đồi Đá Bạc.

Đồi Đá Bạc với những rừng cây xanh ngút ngàn bỗng chốc bị “cạo trọc”, thay vào đó là những căn biệt thự lô nhô và đất bị đào bới nham nhở. Điều đáng bàn, gần 30 căn biệt thự hoành tráng này đều xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp. Để sở hữu một biệt thự nhà vườn do Công ty Archi Land xây dựng trên đồi Đá Bạc, khách hàng phải bỏ ra số tiền ít nhất 3 tỷ đồng trở lên. Tuy nhiên, khi xây dựng xong hàng loạt biệt thự, thì giá đất giảm nhiệt, khách mua biệt thự chỉ lèo tèo. Không bán được nhà, các biệt thự hoành tráng đã xây xong phần thô đành bỏ hoang, phơi sương phơi nắng và làm nơi nhốt bò của nhân dân địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo UBND xã Yên Bài xác nhận, các căn biệt thự xây trái phép trên đất lâm nghiệp. Tuy nhiên, sau đó, ngành chức năng cho tồn tại và cho phép nộp tiền sử dụng đất.

Cách đó không xa, 24 căn biệt thự hoành tráng trong quần thể khu biệt thự nghỉ dưỡng mang tên Bella Resort tại khu vực đồi Bơn (xã Vân Hòa) cũng trong tình trạng tương tự. Đây cũng là chuỗi biệt thự nghỉ dưỡng do Công ty Archi Land quản lý khai thác. Khu biệt thự nghỉ dưỡng này cũng rất hoành tráng, được xây dựng dọc theo khu đồi Bơn nhìn ra hồ Đập Đống với cảnh vật cũng rất nên thơ. Tương tự như trường hợp khu đồi Đá Bạc, toàn bộ 24 căn biệt thự ở đây đều xây trái phép trên đất lâm nghiệp. 

Theo tìm hiểu, được biết, mặc dù khu nghỉ dưỡng này từ năm 2013 đã bị cơ quan chức năng kết luận xây dựng không phép, đồng thời chỉ rõ nhiều sai phạm của chính quyền địa phương. Sau vụ việc, nhiều lãnh đạo UBND xã Vân Hòa đã bị kỷ luật. UBND TP Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ thi công, nhưng đến thời điểm hiện tại, không hiểu sao khu nghỉ dưỡng trên vẫn hoạt động kinh doanh bình thường. Theo quan sát, tại hồ Đập Đống, Công ty Archi Land đã cho xây dựng một số công trình ngay trên lòng hồ để phục vụ khách du lịch, xâm phạm nghiêm trọng đến lòng hồ và gây ra tác động xấu đến việc cung cấp nước cho hoạt động sản xuất nông-lâm nghiệp trên địa bàn.

So với khu vực đồi Đá Bạc, số biệt thự tại đồi Bơn được sử dụng nhiều hơn. Các căn biệt thự ở đây hoàn thiện hơn và hầu hết đã sơn tường xong. 

'Cạo trọc' đồi xanh, xây biệt thự bỏ hoang - 1

Hàng chục căn biệt thự được xây dựng sai phạm trên đất rừng được phạt để tồn tại.

Phạt để tồn tại, dân bức xúc

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Duy Ước - Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hòa cho biết: Trước đây, doanh nghiệp Archi Land mua lại vườn đồi của một số hộ dân trong xã. Bắt đầu từ năm 2010, Công ty này đã tự ý xây dựng khu nghỉ dưỡng với 24 biệt thự. Hiện các công trình này đã được thành phố đồng ý cho nộp tiền sử dụng đất. Cũng theo ông Ước, những căn biệt thự này đã được cấp sổ đỏ.

Nói về việc xử lý sai phạm, ông Nguyễn Duy Ước cho hay, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra và kết luận, đất sử dụng xây biệt thự tại Vân Hòa là đất lâm nghiệp và chưa được chuyển đổi thành đất ở theo quy định. Nhiều quyết định của huyện và xã đã vượt quá thẩm quyền hoặc không đúng thẩm quyền, bao gồm cả việc cấp sổ đỏ cho các lô đất nêu trên.

Mặc dù biệt thự được xây dựng trên đất rừng và việc cấp sổ đỏ cho những hộ này là vi phạm nghiêm trọng, thế nhưng theo ông Nguyễn Đình Lan- Phó trưởng phòng TN&MT huyện Ba Vì cho biết, hiện tại UBND huyện Ba Vì không thu hồi  sổ đỏ mà chỉ tiến hành truy thu thuế đất. Về việc này, dư luận xã Vân Hòa rất bức xúc vì cho rằng, đó là một cách giải quyết “hợp thức hóa” sai phạm để các công trình xây dựng trái phép tồn tại.

Ngoài ra, tại Quyết định số 754/QĐ-HU ngày 8/5/2013 của UBND huyện Ba Vì có nêu rõ: Trong năm 2010-2012, Đảng ủy Vân Hòa buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã, không thực hiện nghiêm chỉnh các Nghị quyết của Huyện ủy, các văn bản chỉ đạo của UBND huyện về kiểm tra, ngăn chặn, xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, để xẩy ra việc cấp 7 GCNQSDĐ trái quy định thành đất ở và đất trồng cây lâu năm tại khu Đập Đống, dẫn đến việc san đồi, đầu tư xây dựng 25 khu nhà biệt thự với mục đích kinh doanh trái quy định.

Không những vậy, Ban chấp hành Đảng bộ xã Vân Hòa đã chủ trương thi công nâng mặt tràn Đập Đống, gây ngập úng diện tích trồng lúa của các hộ dân. Sau khi gây ngập úng đã để cho UBND xã vay 1,2 tỷ đồng của Công ty Archi Land bồi thường tiền giao đất cho các hộ dân nhưng không báo cáo và không được cấp có thẩm quyền cho phép, nhưng lại thông báo đến đảng viên và nhân dân thôn Bơn về việc có sự phê duyệt đền bù hỗ trợ đất ngập úng của Sở NN&PTNT là vi phạm pháp luật.

Sau đó, hàng loạt lãnh đạo xã Vân Hòa liên quan đến sai đã bị kỷ luật với các hình thức cách chức và cảnh cáo và hiện đã hạ cánh an toàn. Điều này, khiến nhân dân xã Vân Hòa và xã Yên Bài bất bình.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất