Cấp bách tìm phương án chống sạt lở

Hồng Diễm

Ngày 12/3, UBND TP Cần Thơ họp cùng với Viện Khoa học thủy lợi miền Nam để tìm giải pháp chống sạt lở bờ sông Bến Bạ, quận Cái Răng.

Cấp bách tìm phương án chống sạt lở

Hơn 120m đường bê tông qua khu vực Phú Thuận A, phường Tân Phú bị sạt xuống sông. Ảnh: TTXVN.

Trước đó, dọc theo bờ sông Bến Bạ đoạn từ đầu năm 2020 đã xảy ra 2 điểm sạt lở với tổng chiều dài khoảng 150m khiến cho 1 căn nhà bị rơi hoàn toàn xuống sông. Vụ sạt lở đã làm ách tắc giao thông, gây ảnh hưởng đến tính mạng tài sản của người dân. Dự báo thời gian tới có thể sẽ có thêm nhiều điểm sạt lở sẽ xảy ra khu vực này.

Theo Viện Khoa học thủy lợi miền Nam có 2 nguyên nhân chủ quan gây ra sạt lở là do dòng chảy và địa chất khu vực vốn rất yếu cộng thêm tuyến xây dựng đường nông thôn sát bờ sông tạo ra áp lực. Viện đã đưa ra hai phương án: Phương án 1, làm công trình tường kè BTCT trên nền cọc, bảo vệ chống xói lở và khôi phục lại đường giao thông tại vị trí đã sạt lở; phương án 2, gia cố rọ đá chống xói theo bờ, giải tỏa một số hộ để làm đường mới.

Đại diện các sở ban ngành thống nhất cao với phương án 1 là làm công trình tường kè BTCT trên nền cọc, bảo vệ chống xói lở và khôi phục lại đường giao thông tại vị trí đã sạt lở, tổng kinh phí dự kiến thực hiện công trình hơn 11 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Dũng -phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đánh giá cao tính khả thi của phương án 1, đồng thời yêu cầu UBND quận Cái Răng phối hợp với Sở NNPTNT, Chi cục Thủy lợi, Sở Tài chính và Sở KHĐT xây dựng kế hoạch tham mưu UBND TP Cần Thơ nhanh chóng triển khai thực hiện khắc phục tuyến đường sạt lở để không ảnh hưởng đến xuất và sinh hoạt của người dân, tạo niềm tin trong nhân dân. UBND quận Cái Răng tiếp tục tuyên truyền cảnh báo cho người dân về tình hình sạt lở ở khu vực để có hướng phòng tránh.

Từ đầu năm 2020, tại Cần Thơ đã xảy ra 7 điểm sạt lở ở các quận, huyện Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Phong Điền... Trong đó, điểm sạt lở trên sông Bến Bạ là nghiêm trọng nhất. Dự báo, từ nay cho đến mùa mưa sẽ còn tiếp tục diễn ra. Năm ngoái, địa phương này đã xảy ra 25 vụ sạt lở bờ sông, gây thiệt hại trên 14 tỉ đồng.         

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xu thế thời tiết 10 ngày tới ra sao?

Xu thế thời tiết 10 ngày tới ra sao?

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia vừa chia sẻ Bản tin dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn đến 10 ngày (từ đêm 3/11 đến ngày 13/11).

Tin nóng

Quảng Nam: Bờ biển Hội An tiếp tục sạt lở nặng

Quảng Nam: Bờ biển Hội An tiếp tục sạt lở nặng

Những cơn bão vừa qua đã đánh tan tành bờ biển Hội An, tỉnh Quảng Nam gây sạt lở và sập đổ nhà dân. Hiện nay người dân địa phương phải đóng cọc tre, bao cát gia cố tạm thời chỗ sạt lở này, nhưng nếu không có giải pháp bền vững thì bờ biển khó chịu nổi với những cơn bão tiếp theo.

Xem nhiều nhất