Cấp cứu 5 người trong một gia đình vì ăn nấm hái bên đường

Điền Bắc

Đi làm về, phát hiện bên vệ đường có một bụi nấm, tưởng là loại nấm chuyên bán ở chợ, một người phụ nữ đã hái về cho cả nhà cùng ăn. Sau 30 phút cả gia đình có biểu hiện ngộ độc và được người dân đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Cấp cứu 5 người trong một gia đình vì ăn nấm hái bên đường
Loại nấm độc mà chị T. hái về cho gia đình ăn, khiến cả 5 người bị ngộ độc.

Chiều ngày 15/2, thông tin từ Khoa Chống độc (Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An) cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận cấp cứu cho một gia đình 5 người bị ngộ độc do ăn phải nấm có độc.

Năm người nói trên là gia đình chị Hoàng Thị T. (43 tuổi), trú xã Lăng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Theo chị T, trước đó chị đi làm về thì phát hiện một bụi nấm mọc ven đường. Thấy bụi nấm rất đẹp, giống với nấm mà họ bán ngoài chợ nên chị đã hái về nhà nấu ăn.

Sau khi chế biến, 5 người gồm vợ chồng chị T. và 3 con trai đều ăn nấm. Tuy nhiên khoảng 30 phút sau, cả gia đình chị T. bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn dữ dội.

Gia đình chị T. sau đó được mọi người đưa đi bệnh viện cấp cứu tại khoa Chống độc của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

Theo đó, loại nấm mà chị T. và gia đình đã ăn phải là loại nấm độc Inocybe fastigiata (nấm mũ khía nâu xám). Cây nấm gồm hai bộ phận chính gồm: thể sợi (phần nằm sâu dưới lòng đất) và thể quả (gồm thân nấm, mũ nấm). Bộ phận độc của nấm nằm ở phần thể quả.

Một số loài nấm có thể có hàm lượng độc tố thay đổi theo mùa. Trong quá trình sinh trưởng (nấm non hay nấm trưởng thành), trong môi trường đất đai thổ nhưỡng khác nhau…có thể gặp trường hợp ăn cùng một loài nấm nhưng có lúc bị ngộ độc, có lúc không.

Đối với nấm có họ hàng gần nhau thường rất khó phân biệt theo hình dạng, màu sắc bên ngoài ngay cả đối với những người có kinh nghiệm thường hái nấm rừng về ăn. Việc xác định loài nấm chủ yếu phải nghiên cứu đặc điểm hình thái của mũ, phiến, cuống nấm và phân biệt theo đặc điểm của bào tử nấm.

Về phương diện y học, người ta chia nấm độc theo thành phần độc tố có trong nấm hoặc theo thời gian tác dụng. Ngộ độc nấm có thể xảy ra do người hái lượm xác định nhầm một loài độc là ăn được, mặc dù nhiều trường hợp là cố ý ăn phải.

Được biết, sau khi được cấp cứu điều trị, hiện sức khỏe của gia đình chị T. đã ổn định và được xuất viện về nhà tiếp tục theo dõi.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Lửa rèn vẫn đỏ

Lửa rèn vẫn đỏ

Những tuần qua, nhiệt độ ở Thanh Hóa luôn duy trì ở ngưỡng 40 độ C. Mặc cho thời tiết nắng như đổ lửa, hàng trăm người lao động ở làng rèn Tiến Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) vẫn miệt mài quai búa bên những chiếc lò có nhiệt độ gần 1.000 độ C để rèn ra sản phẩm chất lượng, đưa ra thị trường.

Xem nhiều nhất