Cấp phiếu lý lịch tư pháp khi đang ở nước ngoài thủ tục thế nào?

PV (theo quangninh.gov.vn)

Bà Lê My đang định cư tại nước Úc, vì thủ tục nhập tịch nên cần lấy phiếu lý lịch tư pháp số 2. Bà My hỏi, bà cần làm những thủ tục gì, bà không thể về Việt Nam thì có thể nhờ con gái nộp thay được không?

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh trả lời như sau:

Trường hợp bà My không thể về Việt Nam trực tiếp thực hiện thủ tục thì có thể nhờ con gái nộp thay, tuy nhiên, bà cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như sau:

Bà My trực tiếp đến Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài (nước Australia) khai tờ khai cấp phiếu lý lịch tư pháp mẫu số 03/2013/TT-LLTP. Sau đó yêu cầu Đại sứ quán chứng thực chữ ký trên tờ khai, đồng thời chứng thực chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu gửi về cho người thân ở Việt Nam.

Sau khi người thân tại Việt Nam nhận được hồ sơ bên nước ngoài gửi về (bố, mẹ, vợ, chồng, con hoặc người được ủy quyền) mang hồ sơ đến nộp tại Trung tâm hành chính công tỉnh.

Thành phần hồ sơ: Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (đã được chứng thực tại đại sứ quán); bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp (đã được chứng thực tại đại sứ quán); bản sao sổ hộ khẩu của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp hoặc giấy tờ chứng minh nơi cư trú trước khi xuất cảnh (trường hợp không còn tên trong sổ hộ khẩu gia đình); giấy tờ chứng minh mối quan hệ và giấy tờ tùy thân của người được ủy quyền (trường hợp người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp nộp bản chụp chứng minh nhân dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật).

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất