Cấp tốc thành lập Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

Minh Phương

“Chủ động kết nối các DN sản xuất, DN phân phối, bán lẻ để sẵn sàng các nguồn hàng hóa thiết yếu bảo đảm cung ứng cho người dân tại các địa phương trong mọi tình huống” đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công thương tại cuộc họp khẩn với các đơn vị trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam chiều ngày 7/7.

Không để thiếu điện cho sinh hoạt và các cơ sở y tế

Chỉ đạo cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã yêu cầu thành lập ngay Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid diễn biến có chiều hướng phức tạp.

Ban chỉ đạo do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm trưởng Ban, cùng với 8 thành viên là lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước, Tổng Cục Quản lý thị trường, Văn phòng Bộ, Vụ Kế hoạch, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Cục Công Thương địa phương, Cục Điều tiết điện lực và Cục Công tác phía Nam.

Bộ trưởng Bộ Công thương phát biểu chỉ đạo Cuộc họp.
Bộ trưởng Bộ Công thương phát biểu chỉ đạo Cuộc họp.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng đã đưa ra 6 nhiệm vụ đối với Ban Chỉ đạo, cụ thể: Khẩn trương, thường xuyên liên hệ, trao đổi với UBND, Sở Công Thương và các đơn vị chức năng của TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có dịch để kịp thời nắm bắt nhu cầu điều phối hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, phối hợp với địa phương thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng thường xuyên, không bị đứt gãy hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp;

Thứ hai, Bộ trưởng Công thương yêu cầu cần kết nối các doanh nghiệp (DN) sản xuất, DN phân phối, bán lẻ để sẵn sàng các nguồn hàng hóa thiết yếu bảo đảm cung ứng cho người dân tại các địa phương trong mọi tình huống;

Thứ ba, tập trung hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương tăng cường thực hiện mua bán theo hình thức trực tuyến; tổ chức các hình thức cung ứng hàng hóa qua hệ thống các tình nguyện viên, các tổ chức đoàn thể ở các địa phương;

Thứ tư, phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan chức năng, đặc biệt là giao thông, công an để đảm bảo lưu thông hàng hóa giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch khác, giữa các tỉnh, thành phố có dịch với các địa phương khác;

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng lưu ý: “Ở các địa phương có điều kiện phòng chống dịch bệnh, xem xét, mở chợ truyền thống nhưng phải tổ chức phát phiếu mua hàng theo quy định”.

Thứ 5, Bộ trưởng yêu cầu Tổng Cục quản lý thị trường và các Cục Quản lý thị trường tại các địa phương tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng khác để đảm bảo lưu thông hàng hóa, chống hiện tượng găm hàng, nâng giá, ép giá, bán hàng kém chất lượng;

Cuối cùng, Bộ trưởng chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực và Tâp đoàn Điện lực Việt Nam tập trung điều tiết điện không để thiếu điện sinh hoạt, điện cho các cơ sở y tế, các khu cách ly tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có dịch trong bất kỳ tình huống nào.

Khuyến cáo người dân đặt hàng trực tuyến

Ngay sau chỉ đạo của Bộ trưởng, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã chủ trì cuộc họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo để triển khai nhiệm vụ mà Bộ trưởng vừa giao. Báo cáo nhanh tình hình chung của TP HCM và 7 tỉnh phía Nam, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Trần Duy Đông cho biết, trong sáng và trưa ngày 7/7, tại TP Hồ Chí Minh đã có hiện tượng cục bộ là người dân đổ xô đi mua hàng.

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong mọi tình huống.
Đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong mọi tình huống.

Ngay khi nắm bắt được thông tin, Vụ đã trao đổi với Sở Công thương TP Hồ Chí Minh và đề nghị Sở Công thương có thông tin khuyến cáo với người dân về việc hàng hóa dồi dào, không thiếu và không cần phải tích trữ.

Vụ trưởng Trần Duy Đông khẳng định, công tác dự trữ hàng hóa ở TP Hồ Chí Minh hoàn toàn đảm bảo để cung cấp cho tiêu dùng của người dân. Sở Công thương TP cũng đã chỉ đạo ngay các siêu thị, trung tâm thương mại, các điểm bán hàng lưu động bình ổn cần tăng thời gian phục vụ và đẩy mạnh hơn nữa việc bán hàng online đúng theo hướng đi mà Bộ Công thương đã chỉ đạo trước đó.

Bên cạnh đó, tại TP Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch đã có kịch bản dự trữ hàng hóa sớm theo chỉ đạo của Bộ Công thương nên không có hiện tượng tăng giá, sức mua đến nay cũng đã ổn định trở lại.

Cũng tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, từ 0h ngày 7/7/2021, TP HCM đã tạm dừng hoạt động 3 chợ đầu mối và tất cả các chợ truyền thống, chợ tự phát. Trong ngày, lượng khách đến các cửa hàng tiện ích, siêu thị đông hơn ngày thường. Khách hàng nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Các hệ thống siêu thị cũng khuyến cáo người tiêu dùng đặt hàng qua phương thức trực tuyến, để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”, đại diện Tổng cục QLTT thông tin và khẳng định, lực lượng này đã và đang tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để giữ ổn định thị trường. Đến thời điểm hiện tại, lực lượng chưa phát hiện cơ sở, cửa hàng kinh doanh nào găm hàng, tăng giá, nhất là đối với những mặt hàng phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh như nước sát khuẩn, khẩu trang…”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu vượt rào cản

Xuất khẩu vượt rào cản

Việc giá xăng dầu được điều chỉnh tăng lần thứ tư liên tiếp trong hơn 1 tháng qua ảnh hưởng mạnh tới ngành vận tải, từ đó tác động lên xuất - nhập khẩu hàng hóa.

Tin nóng

Xem nhiều nhất