'Cấp trùng' 8 sổ đỏ, nhiều cán bộ tại huyện Bù Gia Mập lĩnh án tù

Lê Sỹ Đông đã làm thủ tục xin cấp mới 8 sổ đỏ trùng lên 6 sổ đỏ đã được các cấp có thẩm quyền cấp trước đó và được các cán bộ huyện Bù Gia Mập tiếp tay để Đông chiếm đoạt số tiền 8,71 tỷ đồng.

'Cấp trùng' 8 sổ đỏ, nhiều cán bộ tại huyện Bù Gia Mập lĩnh án tù - Ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: TTXVN).

Chiều 7/5, sau hai ngày xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt án tù đối với nhiều cán bộ huyện Bù Gia Mập và những người có liên quan về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập.

Vụ án liên quan đến việc cấp 8 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ) trùng lên 6 Sổ đỏ đã được các cấp có thẩm quyền cấp trước đó.

Theo cáo trạng, từ năm 2013, 2014 và 2015, Lê Sỹ Đông biết rõ 6 thửa đất thuộc xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đứng tên vợ chồng Đông và hộ cha mẹ ruột, anh ruột của mình là chủ sở hữu hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, vì muốn có tiền tiêu xài cá nhân và trả các khoản nợ, Đông đã làm các thủ tục xin cấp mới 8 sổ đỏ trùng lên 6 sổ này.

Điều đáng lên án là dù biết là sai trái nhưng các cá nhân có thẩm quyền cấp sổ đỏ vẫn hoàn thành việc cấp nhiều sổ đỏ trùng cho Đông.

Sau đó, Đông dùng ba sổ đỏ không có giá trị pháp lý vay ngân hàng với tổng số tiền là 2,04 tỷ đồng; lấy hai sổ đỏ không có giá trị pháp lý để thế chấp vay tiền của ông Nguyễn Hữu Anh (36 tuổi, ngụ huyện Phú Riềng) và chiếm đoạt tổng số tiền 5,5 tỷ đồng; chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Bình (45 tuổi, ngụ huyện Bù Gia Mập) một sổ đỏ không có giá trị pháp lý với số tiền 1,17 tỷ đồng.

Tổng số tiền bị chiếm đoạt là 8,71 tỷ đồng.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Sỹ Đông (44 tuổi, ngụ xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập) 17 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản;” Nguyễn Hoàng Ngọc (41 tuổi, nguyên công chức địa chính xã Bình Thắng) 4 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Các bị cáo Cầm Bá Thường (33 tuổi, nguyên cán bộ địa chính xã Bình Thắng), Lê Văn Ngọc (43 tuổi, nguyên nhân viên đo đạc, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bù Gia Mập) cùng mức án 22 tháng 14 ngày tù. Lê Ngọc Nhân (37 tuổi, nguyên nhân viên đo đạc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bù Gia Mập) 19 tháng 3 ngày tù; bằng với thời hạn tạm giữ, tạm giam của các bị cáo.

Các bị cáo Cầm Bá Lâm (52 tuổi, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Bình Thắng), Trương Minh Châu (35 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bù Gia Mập), Huỳnh Văn Bửu (62 tuổi, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bù Gia Mập), Đỗ Văn Đồng (55 tuổi, nguyên Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bù Gia Mập), mỗi bị cáo 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm, kể từ ngày tuyên án.

Mai Thị Hiên (34 tuổi, nguyên công chức Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bù Gia Mập), Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (34 tuổi, nguyên nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bù Gia Mập) 24 tháng tù cùng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 48 tháng, cùng về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất