Cầu sập và mối lo dân sinh

Nguyễn Chung

Cây cầu Ngang bắc qua sông Rào, thuộc phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) vừa bị gãy sập, khiến cho việc đi lại, giao thương của hàng nghìn người dân trong vùng bị chia cắt.

Cầu sập và mối lo dân sinh

Mố phía Bắc của cầu bị sạt lở nghiêm trọng.

Cầu sập cũng đồng nghĩa với việc học sinh các cấp của phường, người dân đến khám bệnh tại trạm y tế phải đi lại trên tuyến đường đang thi công (thuộc Dự án đường ven biển) bụi bặm, ô nhiễm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Cây cầu là điểm nối duy nhất giữa đường 4B với đường 4C, đây là 2 con đường huyết mạch của địa phương, có lượng người tham gia giao thông lớn. Hàng ngày có hàng nghìn người qua lại, ngoài người dân thuộc Quảng Vinh thì bà con các xã lân cận như Quảng Hùng, Quảng Minh, Quảng Đại… cũng qua lại trên cây cầu này.

Cầu dài khoảng gần 30m, mặt cầu rộng gần 6m. Nguyên nhân gãy sập được cho là do vào khoảng thời điểm cuối tháng 10 vừa qua, những trận mưa lớn đã khiến mực nước sông Rào dâng cao, chảy xiết kèm với lưu lượng xe vận tải di chuyển nhiều đã khiến mố cầu phía Đông bị hư hỏng, phần móng bị sụt lún và tách khỏi dầm cầu. Phía Bắc mố cầu bị sạt lở, dịch chuyển hở rộng…

Được biết, cầu được xây dựng từ năm 1995, kết cấu không có chân cầu và mang cầu, chỉ đổ đá các trụ không có kết dính. Vì vậy, trải qua thời gian sử dụng đã lâu, cùng với tác động của thiên nhiên, vừa qua cây cầu đã bị gãy sập, gãy, rất may thời điểm này không có người qua lại.

Ngay sau xảy ra sự việc, UBND phường Quảng Vinh đã cắm biển cảnh báo cầu sập và ngăn cấm người qua lại, đồng thời hướng dẫn bà con đi đường khác. Trao đổi với chúng tôi, ông Văn Tiến Mạnh- Chủ tịch UBND phường Quảng Vinh cho biết, UBND phường Quảng Vinh cũng đã có báo cáo nhanh gửi UBND TP Sầm Sơn để có hướng chỉ đạo khắc phục sự cố, giải quyết cấp bách việc đi lại của người dân. Đồng thời, chính quyền đã trích một phần kinh phí tu sửa, nâng cấp các tuyến đường dân sinh nhỏ; tổ chức đấu mối với đơn vị thi công, chủ đầu tư dự án đường ven biển để phân luồng, lu lèn các ổ gà, đoạn tuyến mấp mô để nhân dân di chuyển tạm trước khi cầu sập được xử lý. Chính quyền cũng cắt cử lực lượng đảm bảo việc đi lại của nhân dân được an toàn.

Cũng về vấn đề trên, ông Phạm Văn Tuấn- Phó Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn cho biết: Sau khi nhận được báo cáo của phường, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo địa phương cắt cử lực lượng điều tiết giao thông kịp thời, đảm bảo để người dân đi lại trên các tuyến khác được an toàn. Bên cạnh đó, UBND TP Sầm Sơn đã báo cáo Sở GTVT và trực tiếp Giám đốc Sở cũng đã xuống thị sát thực tế, lên phương án báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa. “Lãnh đạo Sở khẳng định sẽ đưa việc xây dựng lại cầu Ngang vào trường hợp xử lý cấp bách”- ông Tuấn cho biết thêm.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất